Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây

Người trồng mai đang trẩy lá để phục vụ dân chơi dịp Tết
Người trồng mai đang trẩy lá để phục vụ dân chơi dịp Tết
TPO - Người trồng mai ở Sài Gòn đang tích cực trẩy lá để mai ra hoa đúng thời điểm dịp Tết, phục vụ người dân.

Theo ghi nhận của PV, những ngày gần đây, dọc đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức, người trồng mai ở TPHCM đang tích cực trẩy lá để mai ra hoa đúng thời điểm dịp Tết, phục vụ người dân.

Cô Nga, người có 17 năm làm nghề trẩy mai cho biết, với thời tiết hiện tại thì thời điểm đẹp nhất để trẩy mai là từ ngày 12 đến ngày 17 tháng Chạp Âm lịch. "Cây mai nào nụ nhỏ, ít nụ thì trẩy lá sớm, cây mai nào nụ to, nhiều thì trẩy muộn hơn", cô Nga nói.

Clip người trồng mai trẩy lá: 

Cũng theo cô Nga, trẩy mai nhìn ngoài đơn giản nhưng cũng rất công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Nếu không khéo tay sẽ dễ làm hỏng nụ, gãy cành, làm mất đi những bông hoa mai sau này của cây. "Nếu làm khéo tay, chuyên nghiệp thì chủ vườn trả lương mỗi ngày 300- 350 ngàn đồng, sinh viên làm thêm thì 200-300 ngàn đồng/người/ngày", cô Nga cho biết thêm.

Một chủ vườn mai ở đây cho biết, giá mai năm nay cũng không cao hơn so với năm trước, dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu. "Khách mua đứt cũng có, người thuê cũng có và cũng có người mua xong hết Tết lại đem đến gửi vườn chăm sóc...", chủ vườn mai này nói.

Chùm ảnh dân trồng mai Sài Gòn trẩy lá "bung hàng" phục vụ dịp Tết: 

Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 1
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 2 Những chậu mai vàng chờ trẩy lá
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 3
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 4
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 5
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 6
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 7 Một gốc mai sau trẩy lá
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 8 Nhiều cây mai cao to người trẩy mai phải dùng thang
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 9
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 10 Một gốc mai giá hàng trăm triệu đồng
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 11

Độc đáo “trâu vàng cõng quất, dừa” giá tiền triệu ở miền Tây

Chỉ còn khoảng 2 tuần là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện nay, nhiều nhà vườn ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) đang tất bật chăm sóc hoa kiểng nhằm kịp cung ứng cho thị trường Tết. So với các năm trước, năm nay nhiều cây kiểng được tạo hình với hình dáng mới lạ, độc đáo thu hút người mua.

Ông Nguyễn Văn Dị (ngụ xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách) cho biết, thị trường Tết Nguyên đán năm nay, ông cho ra thị trường hàng chục chậu “trâu vàng cõng quất, dừa” với hình dáng mới lạ.
   Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 12 Theo ông Dị, hầu hết nghệ nhân ở làng hoa Chợ Lách mỗi người có cách tạo dáng và trang trí linh vật của mình khác nhau. Tuy nhiên, làm sao hình dáng, khuôn mặt của các con vật phải có hồn, chân thật thì mới bán được giá cao, đó chính là bí quyết.
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 13
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 14 Trâu tạo hình có giá từ 1 - 6 triệu đồng/cặp. 
Người trồng mai ở TPHCM gấp rút tỉa lá, trâu vàng 'cõng' quất hút khách miền Tây ảnh 15 Ngoài "trâu vàng cõng quất", năm nay, thị trường còn có một số sản phẩm mới lạ như: trâu vàng cõng dừa, thiên tuế,... Dưới bàn tay khéo léo của nghệ nhân, những chậu dừa gắn linh vật là "trâu vàng" có giá từ 800 ngàn đồng đến 2 triệu đồng. Ông Dị cho biết, quất, dừa,...tạo hình trên lưng trâu mang ý nghĩa, tượng trưng cho sức khoẻ dồi dào. Ngoài ra nó còn có ý nghĩa mang lại tài lộc, thịnh vượng trong năm mới.
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.