Người trẻ ở Phja Đén

Người trẻ ở Phja Đén
TP - Trở về từ Thành Công đi trên đoạn đường Phja Đén - Nguyên Bình hình ảnh vùng đất mới cựa mình vươn dậy để trở thành vùng đất du lịch đầy tiềm năng, một khu kinh tế đầy triển vọng vẫn in đậm. 
Người trẻ ở Phja Đén ảnh 1
Xóm Bản Chang, quê của Bí thư Đoàn xã Thành Công Bàn Văn Sơn

Thành Công - quê hương người anh hùng Bàn Thượng Đức (người dân tộc Dao) nổi tiếng một thời trên đỉnh Phja Đén, điển hình xuất sắc của cả nước thời kỳ hợp tác hóa nông nghiệp những năm sáu mươi của thế kỷ trước luôn là lời mời gọi những người viết về những nhân vật anh hùng, những điển hình tiên tiến xuất sắc… Thế nhưng, đây là lần đầu tôi được đặt chân lên vùng đất hấp dẫn ấy.

Tràn trề sức trẻ

Tôi khoác máy ảnh vào Thành Công với niềm háo hức tìm gặp một điển hình tiên tiến mới - Bí thư Đoàn xã Thành Công Bàn Văn Sơn, người gắn bó sâu nặng với quê hương, cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên trong xã vực dậy phong trào thi đua lao động sản xuất, phong trào học tập, rèn luyện, xây dựng đời sống văn hóa sôi nổi, phong trào thanh niên lập nghiệp… trên đỉnh Phja Đén.

Đi nhờ xe của Tỉnh Đoàn Cao Bằng vào đến huyện Nguyên Bình, nghe tôi trình bày “nhiệm vụ công tác”, Bí thư Huyện ủy Hoàng Xuân Ánh sốt sắng điều xe đưa tôi vào Thành Công. Tôi vượt qua quãng đường xa trên con đường đèo dốc gập ghềnh qua Phja Đén đến Thành Công với một niềm vui...

Đến nơi, thì Bàn Văn Sơn lại không có nhà. Anh đang theo học trường Trung cấp chính trị Hoàng Đình Giong ở trên tỉnh. 

Bí thư Đảng ủy xã Bàn Hữu Nga, Phó Bí thư Trần Văn Quân đã kể cho tôi những câu chuyện về những thành công của người bí thư Đoàn xã trẻ tuổi: “Bàn Văn Sơn sinh năm 1984, tốt nghiệp THPT, trở về quê hương được Đảng ủy tin tưởng, được đoàn viên thanh niên trong xã tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã năm 2006.

Với nhiệt huyết tuổi trẻ, Bàn Văn Sơn đã cùng các đồng chí trong ban chấp hành Đoàn xuống các cơ sở Đoàn ở các thôn bản củng cố lại phong trào đã bị chìm lắng trong một thời gian khá dài, tổ chức lại được 15 chi đoàn (trước đây chỉ có 9 chi đoàn).

Đội ngũ cán bộ Đoàn được kiện toàn, từ đó phong trào  ngày một đi lên. Đoàn thanh niên tham gia tích cực các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội của xã. Thanh niên hăng hái trên mặt trận kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Tham gia các phong trào đền ơn, đáp nghĩa, huy động đoàn viên đến giúp các gia đình chính sách, gia đình khó khăn. Đặc biệt, phong trào văn nghệ thể thao lên mạnh, hầu như chi đoàn nào cũng có đội bóng chuyền. Đội bóng chuyền xã  đi thi đấu ở các xã luôn giành giải cao, không khí làng xã luôn vui vẻ, phấn chấn.

Sự tiếp nối trên đỉnh Phja Đén

Nghe kể về Bàn Văn Sơn tôi nhớ về những kỷ niệm với ông Bàn Sành Lỷ (người Bản Chang) sau chuyển ra vùng Phiêng Phát khai khẩn vùng đất hoang làm nên những kỳ tích và trở thành đại biểu xuất sắc của tỉnh Cao Bằng trong đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Bàn Hữu Đại, Trưởng xóm Bản Chang đưa tôi vào thăm nhà Bàn Văn Sơn ở cuối xóm, trên đỉnh một mỏm đồi cao, cạnh con mương dẫn nước về từ Nặm Dân dài hơn hai cây số tưới cho những cánh đồng bậc thang đẹp như tranh vẽ. Tôi đứng ngắm ngôi nhà xây dựng năm 2006 với nguồn hỗ trợ từ Chương trình 134.

Một ngôi nhà nhỏ gọn, xinh xắn, phía chếch đầu hồi là chuồng bò với 3 con bò béo tốt đang nhai cỏ. Cuộc sống của vợ chồng trẻ như vậy là tạm ổn. Và làn nước trong xanh chảy gần nhà kia là “di sản vật chất” mà người anh hùng Bàn Thượng Đức để lại cùng với những dãy nhà tường, cột nghiến, vách ngăn bằng gỗ, tường quét vôi trắng - hình ảnh ấm no của những năm sáu mươi của thế kỷ trước vẫn còn lưu lại. Không chỉ thế, “di sản” mà người anh hùng Bàn Thượng Đức để lại cho là tinh thần hiếu học cho bao thế hệ cháu con...

Trở về từ Thành Công đi trên đoạn đường Phja Đén - Nguyên Bình hình ảnh vùng đất mới cựa mình vươn dậy để trở thành vùng đất du lịch đầy tiềm năng, một khu kinh tế đầy triển vọng với vùng nuôi cá Hồi, vùng trồng dược liệu rộng 102ha và trên cao đỉnh Phja Oắc đài phát sóng Phát thanh - Truyền hình vươn xa cánh sóng… 

Một vùng đất mới với những con người mới. Tôi không muốn kể nhiều về những thành tích của Đoàn thanh niên xã Thành Công và cá nhân Bí thư Bàn Văn Sơn bởi đó chỉ là những thành tích ban đầu. Điều đáng nói hơn là ở mảnh đất này lớp thanh niên mới giàu ước mơ đi tới đang ca vang bài ca tuổi trẻ tiếp nối truyền thống cha anh trên đỉnh Phja Đén.

Từ năm 2005 trở  lại đây đã có gần 30 em của Bản Chang tốt nghiệp lớp 12. Năm 2007, Bàn Thị Lan con ông Bàn Hữu Ích (Bí thư chi bộ xóm) đỗ vào Trường Cao đẳng Mầm non, năm 2008, em gái là Bàn Thị Thương đỗ thẳng vào trường Đại học Công đoàn. Bản Chang hiện có 5 em đang theo học các trường cao đẳng, đại học. Đó là những thành tích khiêm tốn đáng tự hào. “Phong trào khuyến học của xóm phát triển một phần là do đóng góp của Đoàn thanh niên và cá nhân Bí thư Bàn Văn Sơn - Trưởng xóm Bàn Hữu Đại nhận xét.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ khởi công "Trường đẹp cho em" ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

Khởi công 'Trường đẹp cho em' cho học sinh đồng bào Ma Coong

TPO - Ngày 14/6, tin từ tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" cho học sinh đồng bào Ma Coong tại điểm Trường Tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.