Người trẻ Gen Z Trung Quốc vật lộn với chứng mất ngủ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đối với Wu Xinyi, việc đi ngủ mỗi đêm cần trải qua loạt quy trình phức tạp: phun sương hoa oải hương lên gối, thắp nến thơm hương hoa và chườm nóng lên mắt. Cô gái 25 tuổi nói đó là cách duy nhất để có thể đảm bảo một đêm ngon giấc.

Wu đã hai lần tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học sau đại học nhưng đều không đạt kết quả cao. Hiện cô đang cân nhắc chuyển hướng bằng cách đi du học hoặc học cái khác. Wu không phải là người duy nhất gia nhập hội “cú đêm”.

Người trẻ Gen Z Trung Quốc vật lộn với chứng mất ngủ ảnh 1

Ảnh minh họa từ Internet

Nhiều người trẻ Trung Quốc thuộc thế hệ Gen Z, như Wu Xinyi, đổ lỗi cho sự căng thẳng. Ngày càng có nhiều người nói rằng họ chỉ đơn giản là thích thức khuya. Đây cũng là vấn đề gây nhiều bàn tán trên mạng xã hội xứ Trung. Nhiều người trẻ tuổi chia sẻ kinh nghiệm về chứng mất ngủ của họ. “Tôi không có đủ can đảm để kết thúc một ngày và bắt đầu một ngày mới,” – một tài khoản Weibo cho hay.

Thế hệ millennials gắn chặt với các thiết bị điện thoại thông minh, ipad cũng đang thúc đẩy sự trỗi dậy của một thị trường khổng lồ về các loại sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ ở Trung Quốc. Doanh số bán các ứng dụng giúp dễ ngủ, siro giúp ngủ ngon, gối ngủ, nến ngủ, kẹo cao su cho giấc ngủ và một loạt các sản phẩm liên quan đến giấc ngủ khác đang bùng nổ. Mặt nạ che mắt, nút bịt tai và đèn ngủ là một trong những mặt hàng thường được tìm thấy trong giỏ hàng của những người dùng trẻ tuổi.

Zhang Xiaotong - một sinh viên mới tốt nghiệp, hiện 24 tuổi, đã thử tất cả các loại sản phẩm giúp đối phó với chứng mất ngủ do căng thẳng. Cô đã thử thuốc xịt và mặt nạ mắt, nhưng không mấy hiệu quả.

Một số bạn trẻ tự ru mình vào giấc ngủ bằng cách nghe âm thanh ASMR nhẹ nhàng, chẳng hạn như nhai, thì thầm hoặc gõ vào lọ… Đây là nội dung được thiết kế có tác dụng kích hoạt phản ứng kích thích cảm giác tự động.

Chen Zitong hiện là một trong những nghệ sĩ tạo âm thanh ASMR nổi tiếng ở Trung Quốc. Kênh của cô tạo ra những âm thanh giúp người nghe cảm thấy dễ chịu, thoải mái, dễ ngủ hơn.

Người trẻ Gen Z Trung Quốc vật lộn với chứng mất ngủ ảnh 2

Chen Zitong tạo ra các âm thanh giúp người nghe dễ ngủ.

Theo Sixth Tone
MỚI - NÓNG