Người trẻ bên kệ sách chuyên ngành

ibookstop vừa ra mắt phòng đọc ngày 12/10/2014, tại tòa nhà tân Đại Nam (98 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận, TP. HCM).
ibookstop vừa ra mắt phòng đọc ngày 12/10/2014, tại tòa nhà tân Đại Nam (98 Thích Quảng Đức, Phú Nhuận, TP. HCM).
Chọn những cuốn sách chuyên ngành, thuộc các lĩnh vực: Quản trị, kinh tế, thiết kế/ mỹ thuật và văn học để lập tủ sách, cho thuê online, là hướng đi đầy táo bạo của một nhóm bạn trẻ tại TP. HCM. Kệ sách mang tên “iBookStop – Trạm dừng đọc sách” này do trưởng nhóm Lê Lưu Anh Thư (sinh năm 1984, cựu sinh viên ngành Quản trị Hành chính, trường ĐH Hoa Sen) khởi xướng.

Độc giả tinh hoa trẻ

Sau khi tốt nghiệp và làm việc cho một công ty Thái Lan, Anh Thư quyết định nghỉ việc để thực hiện dự án khởi nghiệp với sách chuyên ngành.

Chị bày tỏ: “Khi được công ty cử sang Thái Lan tập huấn nghiệp vụ, mình đã để ý thấy trong nhiều trung tâm thương mại có các thư viện sách. Người đến đọc đông, rất ấn tượng.

Sau này, về Việt Nam, đi dự một hội thảo ngành xuất bản, mình được biết, trung bình một lần xuất bản, số lượng phát hành sách của ở Việt Nam chỉ khoảng 1.000 – 3.000 bản, thấp hơn nhiều so với một số nước Đông Nam Á khác. Mình mong độc giả Việt đến cà phê sách cũng đông như đến rạp xem phim. Ý tưởng iBookStop được hiện thực hóa đầu năm 2014, với khởi điểm đầu tư khoảng 50 triệu đồng. Thư viện ban đầu có hơn 1.000 đầu sách”.

Anh Thư cùng những “cú thủ thư” của iBookStop đang tích cực chào hàng những cuốn sách giá trị và “khó nhằn”, như: Hành vi tổ chức, Chiếc Lexus và cây ô liu, Từng là bá chủ, Đàm phán để giành lợi thế, Bí ẩn tuổi thơ, Đừng hoang tưởng về biển lớn… Bên cạnh đó, iBookStop cũng cho thuê rất nhiều đầu sách ngoại văn, như: Designing for growth-a design thinking tool kit for managers, Healthy Body, Smart thinking, Management…

Với iBookStop, Anh Thư muốn chứng minh rằng, các loại sách chuyên ngành vẫn tồn tại lượng độc giả tinh hoa nhất định. Nếu phát triển được lượng độc giả này, iBookStop sẽ mang lại giá trị văn hóa cho cộng đồng, bên cạnh mục đích kinh doanh.

Giải thích về việc kinh doanh cho thuê sách, Anh Thư chia sẻ: “Thông qua mạng, mình ghi nhận nhiều bạn trẻ mê đọc phải rao bán sách mới, vừa đọc xong, để có tiền mua tiếp cuốn khác. Mình lên các diễn đàn đọc sách để trao đổi, thấy nhiều bạn rất trẻ sinh khoảng năm 1990, 1991 trở lại nhưng đọc nhiều và rất am tường một số lĩnh vực chuyên sâu. Các bạn lại giỏi ngoại ngữ, có khả năng đọc sách ngoại văn.

Nhưng giá của một cuốn sách ngoại văn lên tới hơn 1 triệu đồng là chuyện thường. Do đó, nếu các bạn thuê đọc thì sẽ tiết kiệm chi phí, vẫn có sách hay, sách mới, khỏi phải mất công lên diễn đàn mua đi bán lại. Chỉ cần khách hàng đăng nhập và chọn sách, đặt hàng là sẽ được giao sách tận nơi”.

Tương tác thú vị

Trong nhóm làm dự án, ngoài Anh Thư còn có một nhóm bạn hỗ trợ. Đây là đội ngũ cộng tác viên đọc sách theo từng mảng, có thể tư vấn sách cho khách hàng trong lĩnh vực mình đọc. “Khách hàng lên iBookStop mà không biết chọn sách nào hay và phù hợp với mình thì nhóm sẽ cử những bạn am hiểu từng lĩnh vực tư vấn, phù hợp nhu cầu từng độc giả. Lại có những khách hàng đọc nhiều hơn cả tư vấn viên thì tụi mình được khách hàng tư vấn ngược trở lại.

Những vị khách này giới thiệu những cuốn sách hay mà thư viện chưa có, nên có để bổ sung. Gặp những khách hàng uyên bác và dễ thương là cái hay mà dự án kinh doanh này mang lại cho iBookStop”, Anh Thư nói.

Khách hàng cũng thường gửi những yêu cầu lạ tới iBookStop. Những bạn đọc bận rộn, không giỏi ngoại ngữ đã yêu cầu được nhóm… đọc sách giùm. Thư cho biết: “Tụi mình đọc sách chuyên ngành ngoại văn cho vài khách hàng bận rộn. Tụi mình đọc từng chương rồi tóm tắt ngắn gọn, sau đó, gửi e-mail cho họ.

Có những bạn đọc Việt kiều, sống ở nước ngoài, muốn đọc những cuốn sách hay trong nước nhưng gặp khó khăn trong việc đặt hàng, chuyển hàng, thì giải pháp “đọc sách giùm bạn” là hợp lý.

Tuy nhiên, để làm việc này, tụi mình cần đội ngũ nhân viên nhiều hơn, có thể đọc được nhiều ngoại ngữ hơn. Bên cạnh đó, cũng có những khách hàng có sách hay muốn ký gửi để giữ giùm hoặc cho người khác mượn đọc thì tụi mình vẫn đang nghĩ xem, nên tính toán chiết khấu như thế nào cho hợp lý”.

Theo Theo Sinh viên Việt Nam
MỚI - NÓNG