Người thầy đặc biệt của thần đồng 3 ngày lên 2 lớp

Năm 2003, Hoàng Thân - cậu bé người dân tộc Tày được ông Cung Văn Hóa phát hiện ra tố chất thần đồng và nhận nuôi dưỡng cậu bé, mong muốn mài dũa trở thành viên ngọc quý.
Người thầy đặc biệt của thần đồng 3 ngày lên 2 lớp ảnh 1

Năm 2003, ông Cung Văn Hóa phát hiện ra tố chất thần đồng của Hoàng Thân và nhận nuôi dưỡng cậu bé.

Người thầy đặc biệt của thần đồng 3 ngày lên 2 lớp ảnh 2

Từ đó, ông Cung Văn Hóa không chỉ là người ông, mà còn là người cha của cậu bé. Từ số tiền lương hưu ít ỏi, ông Hóa có quãng thời gian vất vả như sống trong căn nhà trọ 10 m2 giữa lòng thành phố.

Người thầy đặc biệt của thần đồng 3 ngày lên 2 lớp ảnh 3

Cậu bé Hoàng Thân được đặc cách vào lớp 1 - trường Tiểu học Đại Kim, Hà Nội, khi mới 5 tuổi nhờ phần mềm Toán học thông minh. Ngay ngày hôm sau, nhờ khả năng vượt trội, Thân được đặc cách lên lớp 3, nhưng ông Hóa chỉ cho học đến lớp 2. Trong suốt quãng thời gian đi học,  hằng ngày, ông Hóa chở thân bằng xe đạp cho đến năm cậu lên lớp 8. Ông tự hào mỗi khi cháu đạt thành tích và được đăng tải trên mặt báo chí, truyền thông. 

Người thầy đặc biệt của thần đồng 3 ngày lên 2 lớp ảnh 4

Ông Cung Văn Hóa luôn dạy cháu học với tiêu chí: "Hoàng Thân đi học trước tuổi và  vẫn luôn là một đứa trẻ con. Vì vậy không nên đặt cho cháu những yêu cầu quá cao, có thể gây chán nản".

Người thầy đặc biệt của thần đồng 3 ngày lên 2 lớp ảnh 5

Trước là bộ đội nên ông Hóa thường xuyên cùng Hoàng Thân sáng tạo ra những mô hình khoa học gắn liền với lịch sử như Rừng vàng, Trận đánh Điện Biên Phủ và trận đánh quân Nguyên Mông đều được giải thưởng Vừ A Dính.

Người thầy đặc biệt của thần đồng 3 ngày lên 2 lớp ảnh 6

Ngoài ra hàng loạt các mô hình khác như sản phẩm học Toán thông minh, Đồ dùng học tập bằng ảnh động, Hệ mặt trời và hành tinh... của Hoàng Thân đều được ông hướng dẫn Hoàng Thân và đạt giải thưởng cấp quốc gia. 

Người thầy đặc biệt của thần đồng 3 ngày lên 2 lớp ảnh 7

Trong căn nhà chung cư được ông Hóa và Hoàng Thân gom góp, vay tiền mua tại Hà Nội trao đầy bằng khen, giấy khen. Trong ảnh là Lễ trao giải đặc biệt cho em Hoàng Thân từ năm cậu bé học lớp 6.

Người thầy đặc biệt của thần đồng 3 ngày lên 2 lớp ảnh 8

Hình ảnh Hoàng Thân ngày 6 tuổi được vinh dự gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp là kỷ niệm sâu sắc nhất của cậu bé này.

Người thầy đặc biệt của thần đồng 3 ngày lên 2 lớp ảnh 9

Một trong những bức ảnh quý giá ông lưu lại về cuộc gặp của Hoàng Thân và Đại tướng. Ảnh: An Hoàng chụp từ album gia đình.

Người thầy đặc biệt của thần đồng 3 ngày lên 2 lớp ảnh 10

Tháng 10 năm ngoái, ông cũng là người đưa cậu bé đến viếng Đại tướng tại Hà Nội. Tại đây, khá nhiều người bày tỏ sự quan tâm tới thần đồng ngày nào. Ảnh: An Hoàng.

Người thầy đặc biệt của thần đồng 3 ngày lên 2 lớp ảnh 11

Với mỗi bức ảnh, tấm bằng khen của Hoàng Thân đều ghi lại một dấu ấn, một hành trình cố gắng và gắn bó với người thầy đặc biệt - ông Cung Văn Hóa. Người đã phát hiện và nuôi dưỡng thần đồng trở thành nhà sáng tạo trẻ với nhiều giải thưởng. Ông Cung Văn Hóa cũng cho biết, định hướng Hoàng Thân sẽ thi đỗ trường ĐH Y Hà Nội và trở về quê hương làm việc.

Theo Hoàng Anh
Theo Zing
MỚI - NÓNG