Gặp lại thần đồng suýt rơi vào bi kịch

Thần đồng Lâm Chí Hiếu tính tình trầm lặng, giao tiếp chậm chạp, rụt rè.
Thần đồng Lâm Chí Hiếu tính tình trầm lặng, giao tiếp chậm chạp, rụt rè.
Cậu bé Lâm Chí Hiếu được mệnh danh là thần đồng Cà Mau bởi khả năng biết đọc trôi chảy khi mới 3 tuổi. Song con đường học tập của em phải đứt đoạn ngay khi mới bắt đầu

Gia đình thần đồng Cà Mau vẫn sống trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ ở kênh Thầy Tư, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Dường như mọi thứ trong nhà không có gì thay đổi so với 10 năm trước, ngoại trừ các bức tường phòng khách lấp đầy giấy khen của Hiếu.

Thất học đến 2 năm

Hiếu sinh ngày 14/2/2002, biết đọc trôi chảy khi mới 32 tháng tuổi, được đặc cách vào lớp 1 lúc 5 tuổi. Tuy nhiên, thần đồng nay đã 12 tuổi mà mới học lớp 6 ở trường THCS 2 Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc). Giải thích vì sao để con thất học đến 2 năm, anh Lâm Thanh Nhi (cha của Hiếu) phân trần: “Hồi cháu mới vào lớp 1, công việc làm ăn của tôi gặp khó khăn trong khi cháu phải đến lớp bằng đò mỗi ngày rất tốn kém. Vì vậy, gia đình đành cho cháu tạm nghỉ học. Đến năm 2009, được ngành chức năng giúp đỡ tiền đò, học phí nên cháu mới đi học trở lại”.

Anh Nhi kể ngày vợ anh sinh Hiếu, không có tiền đưa qua trạm y tế thị trấn, phải mời mụ vườn và cho sinh tại nhà. Hiếu mới ra đời đã yếu ớt và không được lanh lợi. Đến hơn 2 tuổi, Hiếu vẫn ù lì, gần như không nói gì. Có lúc anh tưởng con mình bị câm.

Đến giữa năm 2005, vừa hơn 3 tuổi, Hiếu theo cha qua quầy thuốc tây gần nhà. Bất ngờ, cậu bé đọc chính xác từng chữ ghi trên tấm biển trước cửa hiệu. Không tin vào mắt mình, anh Nhi về nhà lấy sách báo cũ đưa cho con đọc liền một hơi, không sai chữ nào. “Năm đó, hàng chục phóng viên đến phỏng vấn, trắc nghiệm khả năng đọc chữ của cháu. Ai cũng quả quyết khả năng đọc của cháu như một người đã biết chữ” - anh Nhi nhớ lại.

Học ít vẫn giỏi

Thần đồng Cà Mau hiện tại trông gầy gò, yếu ớt, giao tiếp chậm chạp, rụt rè. Đối lập với biểu hiện bên ngoài, thành tích học tập của cậu bé đáng nể với giải nhất Hội thi Olympic tiếng Việt - toán cấp huyện, giải nhì Hội thi Olympic tiếng Việt - toán cấp tỉnh, giải ba Hội thi Olympic tiếng Anh cấp tỉnh…

Cô Phạm Thị Bích Thủy, giáo viên chủ nhiệm của Hiếu, nhận xét cậu bé luôn là học sinh đặc biệt, vượt trội bạn bè cùng trang lứa, học giỏi đều các môn nhưng nổi bật là toán, lý và ngoại ngữ.

Vừa qua, Hiếu còn xuất sắc vượt qua nhiều học sinh khối lớp 7, 8 và 9 để giành giải nhất cờ vua toàn trường. Cậu bé còn khoe từng tự giải được nhiều bài toán trước chương trình mà không hề có người hướng dẫn.

Anh Nhi cho biết Hiếu rất ít nói và ngại giao tiếp. Ngoài giờ học ở trường, cậu bé chỉ đọc sách báo, xem tivi. “Vợ chồng tôi là dân lao động, học hành chẳng được bao nhiêu nên không thể kèm con học. Hơn nữa, thấy cháu học giỏi ở trường, chúng tôi cũng không ép học thêm ở nhà làm gì” - anh Nhi chia sẻ.

Học giỏi nhưng kỹ năng sống là thứ mà một cậu bé 12 tuổi vốn được coi là thần đồng đang thiếu hụt trầm trọng. Trong lúc trò chuyện, anh Nhi bảo Hiếu đi lấy giùm điện thoại. Cậu bé lẳng lặng vào trong mang ra, đứng sau lưng đưa cho cha mà không hề lên tiếng. Anh Nhi không để ý nên cậu bé cứ cầm chiếc điện thoại đứng chờ mãi cho đến khi anh phát hiện.

“Từ nhỏ tới lớn cháu luôn vậy, bảo đứng đâu là y như rằng đứng yên ở đó, không dịch chuyển. Khi bảo đi thì mới đi, bảo ngồi mới dám ngồi. Đôi lúc tôi cũng bực bội nhưng rất khó thay đổi được cháu” - anh Nhi than thở.

Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.