Người Tây Nguyên trẩy hội Chủ Nhật Đỏ

Từ sáng sớm đồng bào các dân tộc huyện Ea Kar đã ngồi chờ hiến máu.
Từ sáng sớm đồng bào các dân tộc huyện Ea Kar đã ngồi chờ hiến máu.
TP - Độ lan tỏa, lớn mạnh của các sự kiện Chủ Nhật Đỏ trên cả nước, và đặc biệt trên Tây Nguyên, với sự tham gia tươi vui của đông đảo công chúng, ngành nghề, đồng bào các dân tộc từ phố thị đến tận buôn làng vùng sâu, đã khiến nhiều cán bộ lãnh đạo và chuyên gia ngành Huyết học không chỉ kinh ngạc lẫn vui mừng...

Tích cực tham gia Chủ Nhật Đỏ (CNĐ) trên Tây Nguyên tất nhiên không chỉ có đồng bào các dân tộc thiểu số. Lực lượng cán bộ, chiến sĩ, trí thức, cư dân thị thành bao giờ cũng chiếm số đông trong hàng ngũ những người đi hiến máu tình nguyện (HMTN). Tuy nhiên, ai cũng thấy, “đặc sản CNĐ” tại Đắk Lắk chính là hình ảnh đồng bào các dân tộc vui vẻ nhiệt tình vượt những chặng đường xa, trật tự xếp hàng hoặc bình thản ngồi chờ đến lượt hiến máu. Không có ca sĩ hay người đẹp, hoa hậu khuấy động chương trình, số tình nguyện viên đến với các chương trình CNĐ trên Tây Nguyên vẫn ngày càng đông, cho thấy ý thức của đồng bào về nghĩa cử hiến máu cứu người đã thấm nhuần thật mộc mạc, giản dị, mà sâu sắc.

Ông Y D’hok Du, giáo viên dạy Sinh Hóa trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, xã Cư Huê, huyện Ea Kar kể “Học trò mình còn nhỏ, chưa tới tuổi hiến máu đâu. Nhưng mình làm gương, lần CNĐ nào cũng đưa cả vợ con cùng đi hiến, rồi giải thích cho bọn trẻ hiểu: Khi mình khỏe, mình cho người ta máu. Lúc mình cần, người ta lại cho mình. Xã hội cứu giúp nhau mới tốt đẹp chớ. Như vậy, chừng nào các em lớn, tự nhiên biết tham gia cống hiến cho xã hội thôi! ”.

 Ngay sau khi thấy huyện Ea Kar rạng rỡ hình ảnh ấn tượng trên các báo đài, về đồng bào các dân tộc nô nức tham gia CNĐ năm 2016, thậm chí tờ Việt Nam News số xuân đặc biệt còn dành nguyên trang cho bài “Khi dòng máu các dân tộc hòa chung” giới thiệu về CNĐ ở Ea Kar bằng tiếng Anh, lãnh đạo huyện Cư Mgar đã chủ động đăng cai, và tổ chức hoành tráng sự kiện “CNĐ -Tình người Cư Mgar 2017”, đẹp như một ngày hội văn hóa các dân tộc, đầy ắp tinh thần thiện nguyện cao cả.

Đơn vị làm sau không thể kém hơn đơn vị làm trước, huống chi đối với Buôn Ma Thuột nổi tiếng thủ phủ cà phê, thành phố trung tâm tỉnh. Vậy nên, khi đăng cai làm điểm chính tổ chức chương trình “CNĐ -Tình người Buôn Ma Thuột 2018”, lãnh đạo thành phố đã tổ chức họp phân công tỉ mỉ cho từng ban ngành, quyết tâm vận động đồng bào toàn thành tham gia, lại còn cẩn thận dặn dò lãnh đạo 21 xã phường: Không để đồng bào tự chạy xe máy đi hiến máu, phải huy động xe ca cỡ lớn đưa đón cho an toàn.

Ngày 27/1, cả thành phố đỏ rực cờ hoa và logo CNĐ trên khắp phố phường. Từng đoàn xe mới đẹp 56 chỗ chở các tình nguyện viên đến Nhà văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh, nơi đã mắc sẵn các màn hình lớn giúp người hiến máu thư giãn xem truyền hình tường thuật lại các pha trình diễn máu lửa như mơ của đội tuyển U23 Việt Nam. Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng BTC CNĐ Buôn Ma Thuột làm gương hiến máu trước. Bà H’Yim K’doh Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh mặc bộ trang phục thổ cẩm truyền thống Ê Đê duyên dáng, ân cần thăm hỏi, tặng hoa những người tự nguyện đến với chương trình. 

Hình ảnh Buôn Ma Thuột tưng bừng trong ngày Chủ Nhật Đỏ lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, đã thôi thúc lãnh đạo các địa phương khác điện thoại, ngỏ ý mong muốn năm sau báo Tiền Phong đưa sự kiện này về, giúp địa phương thúc đẩy phong trào HMTN. Lãnh đạo các đơn vị từng tổ chức thành công CNĐ, như Buôn Ma Thuột và Cư Mgar thì rất nhiệt tình hiến kế, đề xuất cách thức tổ chức để chương trình “có thương hiệu” này triển khai ngày tốt hơn nữa.

Với việc bất đắc dĩ phải giãn bớt gần nửa số tình nguyện viên đã đăng ký hiến máu, vì sự cố “bão hòa máu hiến” đúng vào ngày Chủ Nhật Đỏ lần đầu tiên lãnh đạo TP Buôn Ma Thuột đăng cai tổ chức, ông Vũ Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột khẳng định: nếu đầu tháng tư báo Tiền Phong lại tổ chức CNĐ mở rộng để những người chưa được hiến máu lần này tiếp tục tham gia, thì lãnh đạo thành phố sẵn sàng tạo điều kiện. Điều vui nhất, là với cách tổ chức truyền thông hữu hiệu về CNĐ của báo Tiền Phong, nhiều người dân đã tự nguyện tìm đến mà chẳng cần ai vận động, hay giao chỉ tiêu gì cả!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thầy Thích Đức Danh, chùa Phổ Minh đang làm thủ tục để hiến máu nhân đạo.

Đại học Tây Nguyên: Tưng bừng sức trẻ

TP - Trong 5 điểm tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2018 tại Đắk Lắk, thì 4 điểm bắt đầu từ 7h sáng. Riêng Đại học Tây Nguyên mở màn giữa trưa lúc 12h30’, đúng ngày Chủ nhật (21/1) nhưng vẫn thu hút đông đảo tình nguyện viên, từ sinh viên-giảng viên trong trường đến cán bộ nhân viên và người dân bên ngoài vào đăng ký hiến máu.