Người phụ nữ da màu đầu tiên sẽ làm bộ trưởng tư pháp Mỹ

Bà Loretta Lynch.
Bà Loretta Lynch.
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay sẽ đề cử công tố viên liên bang kỳ cựu tại New York, bà Loretta Lynch, làm bộ trưởng tư pháp thay ông Eric Holder, Nhà Trắng ngày 7/11 cho hay.

Nếu được thượng viện thông qua, bà Lynch sẽ trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên đứng đầu bộ tư pháp.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest, ông Obama sẽ công bố việc đề cử tại Nhà Trắng vào hôm nay, với sự hiện diện của bà Lynch và ông Holder, người đã thông báo quyết định từ chức.

Việc phê chuẩn bà Lynch có thể khó khăn hơn sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát thượng viện từ tay đảng Dân chủ của ông Obama trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi đầu tuần này.

Tuy nhiên, bà Lynch không được xem là một thành viên trong nhóm cố vấn thân cận của ông Obama và điều này có thể giúp ích cho bà trong quá trình phê chuẩn.

"Bà Lynch là một công tố viên mạnh mẽ, độc lập, từng 2 lần đứng đầu một trong những văn phòng công tố quan trọng nhất của Mỹ", phát ngôn viên Earnest nói trong một tuyên bố.

Nếu được phê chuẩn, bà Lynch, 55 tuổi, sẽ trở thành bộ trưởng tư pháp gốc Phi thứ 2 sau ông Holder. Hồi cuối tháng 9, ông Holder đã thông báo quyết định từ chức sau gần 6 năm tại vị. Ông là một trong những quan chức nội các lâu năm nhất trong chính quyền của Tổng thống Obama và là người da màu đầu tiên nắm giữ cương vị Bộ trưởng tư pháp Mỹ.

Theo An Bình

Theo Dân Trí, AP
MỚI - NÓNG