Người “ôm” vạn rưỡi cuốn sách cũ

Hiện tại, anh đang sở hữu 15.000 cuốn sách cũ với các thể loại phong phú.
Hiện tại, anh đang sở hữu 15.000 cuốn sách cũ với các thể loại phong phú.
TP - Sau hơn 10 năm sưu tầm sách, đến nay ông chủ hiệu Sách cũ Hà thành - Lê Văn Hợp (sinh năm 1984, Hà Nội) đang sở hữu 15.000 cuốn, chủ yếu từ thập niên 70 của thế kỷ 20. Đặc biệt, chàng trai này là số ít những người còn nắm trong tay 100 tựa sách trong tổng số 120 tựa sách quý giá của cụ Nguyễn Hiến Lê.

Mê sách từ nhỏ

Lê Văn Hợp - cựu sinh viên ĐH Bách khoa có sở thích đọc sách từ nhỏ. Anh vừa nghỉ công việc kỹ thuật cách đây ba tháng để tập trung cho đam mê sưu tầm sách.

Anh Hợp chia sẻ: “Buổi nào lên thư viện thì mang theo cơm ăn trưa rồi ngồi cả ngày ở đó đọc sách. Nhiều khi tiết kiệm tiền ăn sáng và tiền mừng tuổi để mua sách, trung bình mỗi tuần mua được 2 đến 3 cuốn”.

Lúc đầu, Hợp tìm sách đọc theo sở thích với các chủ đề như: kinh doanh, kỹ năng mềm, tâm lý trẻ em. sau đó, anh tìm hiểu và biết được những cuốn sách in lần sau thường bị cắt xén. Đến năm 2005, anh nảy ra ý định đi tìm những cuốn sách được xuất bản lần hai, mang đối chiếu với bản gốc, từ đó anh mới thực sự bắt đầu hành trình sưu tầm sách, đặc biệt là sách cổ.

Việc sưu tầm sách gặp nhiều khó khăn, do nguồn sách cũ không nhiều. Theo anh Hợp, hiện tại, trên Hà Nội chỉ còn khoảng 30 hiệu sách cũ. Muốn có được những cuốn sách cũ như ý, anh phải đi tìm kiếm khắp các tỉnh: Bắc Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, TPHCM… Anh còn trao đổi sách với những người có cùng sở thích, mua lại từ dân chơi sách… 

Đại hội sách cũ 2014 (từ 29 đến 30/11) tới đây, Lê Văn Hợp sẽ mang đến cho độc giả 1.000 cuốn sách cũ gồm: lịch sử, địa lý, kinh doanh, truyện tranh… Ngoài ra, anh còn đấu giá cuốn Tô Hoài Bút Ký (NXB Hội Nhà văn năm 2000) để ủng hộ cho chuyến đi làm từ thiện Kết nối trái tim tại Sơn La sắp tới.

“Để tìm được một cuốn sách, mình thường đi một, hai hoặc ba ngày như dịp đi TPHCM tìm sách của cụ Nguyễn Hiến Lê. Mình thích văn của cụ Nguyễn Hiến Lê vì giọng văn giản dị, lay động. Như cuốn “Sống 24 giờ trong một ngày”, mình phải đi tìm mất gần một tuần tại TPHCM và phải nhờ bạn bè tìm giúp nhưng cuối cùng vẫn trở về tay trắng”, anh Hợp tâm sự.

Hiện tại, Hợp đang sở hữu 100 tựa sách trong tổng số 120 tựa sách của tác giả Nguyễn Hiến Lê. trong đó, mỗi tựa có hai cuốn, một cuốn trước năm 1975 và một cuốn sau 1975, nghĩa là anh đang có khoảng 200 cuốn sách của cụ.

Hơn 10 năm sưu tầm sách, đến nay, Lê Văn Hợp đang sở hữu 15.000 cuốn sách cũ, thiệp cưới, lịch cũ… Số sách của anh rất nhiều thể loại khác nhau. 

Trong thư viện sách của anh, có ba phần tư là sách cũ thật sự, còn lại là sách đã sử dụng một hoặc hai lần. sách cũ chủ yếu từ những thập niên 70, 80, 90 của thế kỷ 20, chiếm khoảng 60%, còn lại là số sách từ thập niên 70 trở về trước.

Người “ôm” vạn rưỡi cuốn sách cũ ảnh 1

Lê Văn Hợp có đam mê sưu tầm sách cũ.

Gắn kết để sẻ chia

Không chỉ tìm sách cho mình mà Lê Văn Hợp còn nhận tìm sách cho mọi người, bất kể ai yêu cầu cuốn nào anh nhất định tìm cho bằng được, có thể kiếm trong một tuần, vài tháng hay một năm. Anh chia sẻ: “Số đơn đặt hàng tìm và mua sách một ngày của mình có khi lên đến hàng chục cuốn. Có những ngày gửi đi hai bao tải sách lên đến 30 kg đến tận tay độc giả”.

Mỗi năm, Lê Văn Hợp tổ chức 4 đến 5 phiên chợ sách cũ hoặc tham gia Hội Sách cũ Hà Nội. Không chỉ là sân chơi gắn kết, trao đổi sách, anh Hợp còn tận dụng cơ hội để đấu giá sách làm từ thiện. Năm 2012, tại Chợ sách của mình, anh Hợp đã đấu giá cuốn “Vượt Côn Đảo” của Phùng Quán để ủng hộ chương trình từ thiện “Vì ta cần nhau”.

Tại Hội Sách Hà Nội tháng 10/2014, anh bán được 2.000 cuốn sách cũ. Do bán được với số lượng lớn nên mỗi ngày anh phải mang bổ sung 300 cuốn sách vào gian hàng của mình trong suốt một tuần. 

Đại hội sách cũ 2014 (từ 29 đến 30/11) tới đây, Lê Văn Hợp sẽ mang đến cho độc giả 1.000 cuốn sách cũ gồm: lịch sử, địa lý, kinh doanh, truyện tranh… Ngoài ra, anh còn đấu giá cuốn Tô Hoài Bút Ký (NXB Hội Nhà văn năm 2000) để ủng hộ cho chuyến đi làm từ thiện Kết nối trái tim tại Sơn La sắp tới.

Đại hội sách cũ 2014 (diễn ra từ 29 đến 30/11) sẽ có sự góp mặt của các đơn vị sách cũ nổi tiếng và hàng trăm độc giả trẻ đến từ mọi miền Tổ quốc. Đây là không gian kết nối các độc giả yêu sách cũ và kinh doanh sách cũ trong cả nước. Ngoài ra còn có các hoạt động mua bán, ký gửi sách cũ, đấu giá sách xưa, giao lưu với các tác giả, dịch giả về sách cũ, lịch sử ngành xuất bản... 

MỚI - NÓNG
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
TPO - Sáng 24/3, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả kiểm tra bước đầu tại các địa điểm kinh doanh của Công ty F88 tại tỉnh này cho thấy các cơ sở đã thực hiện nhiều hợp đồng cho vay cầm cố tài sản, hợp đồng ký gửi tài sản có tính thêm nhiều khoản phụ phí từ 1,1% đến 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản ký gửi 5%...