Ba 'chàng trai vàng' Toán học Việt Nam muốn du học Mỹ

Ba học sinh nhận học bổng.
Ba học sinh nhận học bổng.
Ba học sinh đoạt huy chương trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2014 vừa nhận được học bổng tiếng Anh, trị giá 104 triệu đồng mỗi suất của Học viện Ivy Prep để thực hiện mong muốn sang Mỹ du học.

Sáu học sinh đạt giải trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2014 đều chọn Mỹ là điểm đến du học. Phạm Tuấn Huy đã nhập học tại ĐH Stanford với học bổng toàn phần. Ngày 25/11, ba học sinh nhận học bổng tiếng Anh do Học viện IvyPrep trao tặng gồm HCV Nguyễn Thế Hoàn, HCV Trần Hồng Quân, HCĐ Nguyễn Huy Tùng.

Nguyễn Thế Hoàn cho biết, ngoài việc học tiếng Anh, cậu còn nỗ lực để có thể góp mặt trong đoàn học sinh dự Olympic Toán quốc tế vào tháng 3/2015. Đang học lớp Cử nhân tài năng Khoa Toán của ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) nhưng Trần Hồng Quân và Nguyễn Huy Tùng cũng cho biết cố gắng trau dồi khả năng ngoại ngữ để có thể kiếm được học bổng từ những trường đại học danh tiếng của Mỹ. Cả ba chàng trai đều đang chuyên tâm học tiếng Anh để có thể hoàn thành việc xin học bổng du học Mỹ vào đầu năm 2016.

Thầy Marco Passuello (Học viện Ivy Prep) nhận xét, trong ba học sinh, Tùng là người năng động và hoạt bát nhất. Tính cách của em khá sôi nổi nên em hòa đồng rất nhanh với các em khác trong lớp. Em rất thích bóng đá và thảo luận các vấn đề thời sự. Tùng cũng rất thích tìm tòi những điều mới lạ nên các bài thuyết trình của em luôn hấp dẫn và rất sáng tạo. Tùng chia sẻ mong muốn sẽ có cơ hội làm việc cho Việt Nam như cách mà GS Ngô Bảo Châu đã làm.

Còn Hồng Quân lại khá trầm tính và hiền lành. Em ít nói nhưng rất hay cười nên các bạn trong lớp đều rất yêu mến. "Quân luôn thể hiện sự chín chắn và chững chạc giống như người anh trai trong lớp nên các em trong lớp khi gặp rắc rối với môn học ở trên trường bao giờ cũng "để dành" để đến lớp hỏi anh Quân”, thầy Marco Passuello nói.

So với các bạn, Hoàn có phần trầm tĩnh nhất. “Giờ ra chơi khi các em khác nô đùa, em thường thích chọn ngồi trò chuyện hoặc ôn lại bài. Em luôn thể hiện sự cố gắng và cẩn trọng trong từng bài luyện tập". "Sau khi học ở nước ngoài, nếu Tổ quốc cần em sẵn sàng trở về", Hoàn chia sẻ. 

Ông Nguyễn Khắc Minh, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), người nhiều năm ôn tập và dẫn đoàn Việt Nam tham dự các kỳ Olympic Toán học quốc tế, cho biết, theo quy chế chính sách của Nhà nước, học sinh đoạt huy chương trong các kỳ thi Olympic quốc tế được cấp học bổng đi học nước ngoài. Thông thường, các em nhận học bổng này sẽ đi theo đề án 322 (trước đây) và đề án 599 (sau này). Vấn đề của các em theo học bổng này là phải tìm trường tương ứng với mức học bổng được cấp, nên nhiều khi không vào được trường đúng ý nguyện.

Là người từng nhiều năm học tập tại nước ngoài, ông Nguyễn Khắc Minh cho rằng không nên đặt nặng vấn đề có về nước hay không vì tình trạng này cũng xảy ra ở nhiều nước khác. “Vấn đề là nếu chúng ta muốn thu hút cán bộ đóng góp cho đất nước chứ không phải đóng góp từ xa, chính chúng ta phải suy nghĩ chứ không phải đặt ra câu hỏi này với các bạn trẻ”, ông nói.

Học viện IvyPrep được thành lập năm 2010, là trường đầu tiên tại Việt Nam luyện chuyên sâu và bài bản chương trình du học Mỹ bậc THPT và đại học. Học bổng mà các tài năng toán học nhận được là khóa học dài hạn gồm 4 giai đoạn diễn ra trong vòng 2 năm với mục tiêu giúp mỗi học viên có thể nhận được các suất học bổng cao nhất của các trường đại học top 100 của Mỹ. Chương trình sẽ cung cấp các kiến thức, kỹ năng và chiến thuật để vượt qua kỳ thi TOEFL iBT, SAT, chuẩn bị bộ hồ sơ du học gồm viết CV, các bài luận, các thư giới thiệu... Đồng thời, các em còn được rèn luyện các kỹ năng học tập để thành công trong môi trường học tập bậc đại học của Mỹ như kỹ năng tự nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tranh luận với luận điểm thuyết phục... 

Theo Phạm Minh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
TPO - Hình ảnh do kênh Telegram SHOT và Baza công bố cho thấy các máy bay không người lái bị bắn hạ hoặc bị rơi ở gần thủ đô Mátxcơva của Nga. Cơ quan chức năng Nga tuyên bố lực lượng phòng không đã loại bỏ tám máy bay không người lái khi chúng tiếp cận Mátxcơva. Ba máy bay bị hệ thống tác chiến điện tử khống chế nên mất kiểm soát và đi chệch hướng. Năm máy bay khác bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất-đối-không Pantsir-S.