Cậu học trò chế tạo robot thám hiểm

Nguyễn Trọng Thủy cùng robot tránh vật cản và quạt đèn Led.
Nguyễn Trọng Thủy cùng robot tránh vật cản và quạt đèn Led.
TP - Với mô hình “robot thám hiểm điều khiển wifi”, Nguyễn Trọng Thủy, học sinh lớp 9A Trường THCS Bình An Thịnh (Lộc Hà, Hà Tĩnh), giành giải nhất Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên toàn quốc năm 2014.

“Mở ra xem có gì bên trong”

Đến xã An Lộc (Lộc Hà) hỏi cậu học trò Nguyễn Trọng Thủy thì rất nhiều người biết. Với người dân quanh năm lam lũ với đồng ruộng, cậu học trò 14 tuổi tạo ra robot được coi như thần đồng.

Thủy có dáng người nhỏ, da rám nắng, đeo kính cận dày cộm.Thủy là con út trong gia đình có 2 anh em. Từ nhỏ, cậu đã say mê với máy móc, thiết bị điện tử. Đồ chơi bố mẹ mua về cho Thủy đều bị cậu tháo tung để tìm hiểu.

Bố Thủy, anh Nguyễn Trọng Tình, nói: “Từ nhỏ, Thủy mê chơi đồ điện tử, nên tôi hay mua về cho con. Nhưng Thủy cứ chơi được một lúc là lại tháo ra. Năm lớp 3, tôi mới mua cho nó cái máy điện tử nhỏ cầm tay, về chơi được vài giờ nó lại tháo tung ra. Hỏi “tại sao con lại làm vậy”, Thủy nói: “con mở ra xem bên trong có cái gì”. Lên cấp 2, Thủy bắt đầu tập chế tạo đồ chơi điện tử”.

Đi học thấy nồi cơm điện, ti vi, quạt… hư hỏng ai đó vứt đi là Thủy mang về nhà tìm hiểu. Được bố mẹ mua cho máy tính để phục vụ học tập, Thủy lên các trang mạng, diễn đàn công nghệ tìm hiểu về thiết bị điện tử. Năm học lớp 6, trên đường đi học, thấy các biển quảng cáo sử dụng nhiều đèn Led nhưng lại hiển thị được ít thông tin, nên cậu nảy ý tưởng làm mô hình quạt đèn Led. Thủy tìm đến các cửa hàng điện tử trong xã xin bóng đèn, vi mạch điện tử bỏ đi, lên mạng học cách gắn ghép chíp mô tơ... Sau 3 tháng, Thủy hoàn thành chiếc quạt đèn Led, vừa tiết kiệm điện năng vừa hiển thị thông tin đầy đủ hơn.

Năm 2012, được bố mẹ ủng hộ, Thủy mang quạt đèn Led ra Hà Nội tham dự Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 8 và đạt giải nhì. Năm 2013, cũng với mô hình này, Thủy giành huy chương vàng ở Triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ châu Á dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, tổ chức tại Malaysia. 

Sáng tạo vì cuộc sống

Thủy kể, giành được giải thưởng từ mô hình đầu tiên là động lực để cậu tiếp tục cố gắng. Số tiền nhận được từ giải thưởng, Thủy lấy làm kinh phí để mua trang thiết bị kỹ thuật dùng chế tạo những mô hình sau.

Năm 2013, Thủy tiếp tục chế tạo robot tránh vật cản. Thủy cho biết, đây là robot sử dụng công nghệ cảm biến sóng siêu âm, khi di chuyển gặp vật cản, robot tự chuyển hướng. Cậu hy vọng, trong tương lai, robot của mình có thể được dùng để thám hiểm ở những nơi nguy hiểm mà con người chưa thể đặt chân tới… 

“Mình tiếp tục học tập và nâng cao hiểu biết về khoa học công nghệ, để có thể sáng chế ra các sản phẩm mới, những sản phẩm đem lại hiệu quả thiết thực cho cuộc sống. 

Nguyễn Trọng Thủy

Đầu năm 2014, với mô hình robot tránh vật cản, Thủy giành giải nhất Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 9. Tháng 5/2014, tại Triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ châu Á cho lứa tuổi thanh thiếu niên tổ chức tại Malaysia, sản phẩm robot cảm biến của Thủy giành huy chương bạc. 

Niềm đam mê sáng tạo của Thủy không dừng lại ở đó. Cậu học sinh lớp 9 tiếp tục phát triển ý tưởng của mình từ robot tránh vật cản (được điều khiển bằng tay) thành robot thám hiểm điều khiển qua wifi. Sản phẩm này giành giải nhất Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 10 tại Hà Nội tháng 10/2014.

Robot thám hiểm điều khiển qua wifi đang được gửi đi tham dự Triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ châu Á cho thanh thiếu niên. Thủy tin tưởng sản phẩm của mình sẽ là bước đột phá mới. “Robot của em giờ đã kết nối được wifi, có thể điều khiển được qua smartphone”, Thủy nói.

Chia sẻ về dự định của mình, Thủy nói: “Mình sẽ tiếp tục học tập và nâng cao hiểu biết về khoa học công nghệ, để có thể sáng chế các sản phẩm mới, những sản phẩm đem lại hiệu quả thiết thực cho cuộc sống. Mình ước mơ trở thành lập trình viên máy tính giỏi”.

Thầy Nguyễn Hoài Nam, Phó hiệu trưởng Trường THCS Bình An, cho biết: “Dù rất đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật, nhưng Thủy không lơ là học tập. Em học rất giỏi các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa và liên tiếp nhiều năm đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. 

Năm 2013, Thủy được vinh danh là “Gương mặt trẻ triển vọng” do Trung ương Đoàn bình chọn”, thầy Nam nói.

MỚI - NÓNG