Người nói tiếng Ukraine ồ ạt rời Donetsk

Phe ly khai ủng hộ Nga đứng bên ngoài một tòa nhà tại Donetsk
Phe ly khai ủng hộ Nga đứng bên ngoài một tòa nhà tại Donetsk
TPO - Những người nói tiếng Ukraine bắt đầu rời khỏi Donetsk vì những lo ngại về sự an toàn khi phe ủng hộ Nga thắt chặt kiểm soát tại khu vực này.

“Nếu một nước Công hòa Nhân dân Donetsk được thành lập ở đây, tôi sẽ phải rời đi. Tôi sẽ không được nói tiếng Ukraine, tiếng mẹ đẻ của tôi. Những người bạn của tôi gần đây đã bán nhà và chuyển tới miền tây Ukraine. Họ đều lo sợ cho tính mạng của bản thân và gia đình”, Olga, một nữ thương nhân cho biết.

Cô Olga cho biết thêm, mặc dù đây không phải là một quyết định dễ dàng nhưng cô tin rằng cô không có lựa chọn nào khác bởi “tự do là điều quan trọng nhất”.

“Hầu như bạn bè của tôi đều đã rời đi”, một người cho biết trong khi đang gói đồ đạc.

Theo BBC, những nỗi sợ hãi của mọi người là có cơ sở. Gần đây, nhiều đoạn băng rò rỉ cho thấy những người ly khai ủng hộ Nga kéo các nhà hoạt động ủng hộ Kiev vào một tòa nhà chính phủ ở Donetsk. Tòa nhà này đã bị chiếm đóng bởi phe ly khai từ tháng 3 và hiện tại đã trở thành trụ sở của Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Theo nhiều báo cáo, một tầng của tòa nhà được sử dụng làm nhà tù tạm thời và trung tâm thẩm vấn. Cửa kính ra vào được bịt kín để mọi người không thể nhìn vào bên trong.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.