Người nói tiếng Ukraine ồ ạt rời Donetsk

Phe ly khai ủng hộ Nga đứng bên ngoài một tòa nhà tại Donetsk
Phe ly khai ủng hộ Nga đứng bên ngoài một tòa nhà tại Donetsk
TPO - Những người nói tiếng Ukraine bắt đầu rời khỏi Donetsk vì những lo ngại về sự an toàn khi phe ủng hộ Nga thắt chặt kiểm soát tại khu vực này.

“Nếu một nước Công hòa Nhân dân Donetsk được thành lập ở đây, tôi sẽ phải rời đi. Tôi sẽ không được nói tiếng Ukraine, tiếng mẹ đẻ của tôi. Những người bạn của tôi gần đây đã bán nhà và chuyển tới miền tây Ukraine. Họ đều lo sợ cho tính mạng của bản thân và gia đình”, Olga, một nữ thương nhân cho biết.

Cô Olga cho biết thêm, mặc dù đây không phải là một quyết định dễ dàng nhưng cô tin rằng cô không có lựa chọn nào khác bởi “tự do là điều quan trọng nhất”.

“Hầu như bạn bè của tôi đều đã rời đi”, một người cho biết trong khi đang gói đồ đạc.

Theo BBC, những nỗi sợ hãi của mọi người là có cơ sở. Gần đây, nhiều đoạn băng rò rỉ cho thấy những người ly khai ủng hộ Nga kéo các nhà hoạt động ủng hộ Kiev vào một tòa nhà chính phủ ở Donetsk. Tòa nhà này đã bị chiếm đóng bởi phe ly khai từ tháng 3 và hiện tại đã trở thành trụ sở của Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Theo nhiều báo cáo, một tầng của tòa nhà được sử dụng làm nhà tù tạm thời và trung tâm thẩm vấn. Cửa kính ra vào được bịt kín để mọi người không thể nhìn vào bên trong.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Đổi đời nhờ… sầu riêng
Đổi đời nhờ… sầu riêng
TP - Chỉ sau 1 vụ thu hoạch sầu riêng, nhiều nông dân Tây Nguyên cầm trong tay tiền tỷ. Nhiều gia đình lên đời nhờ loại quả “vua trái cây”. Cuộc sống khấm khá, họ xây nhà to, mua ô tô, đầu tư bất động sản.