Hai tỉnh miền Đông tuyên bố độc lập, Donetsk xin gia nhập Nga

Hai tỉnh miền Đông tuyên bố độc lập, Donetsk xin gia nhập Nga
TPO - Ít giờ sau khi kết quả kiểm phiếu về cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự trị cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk được công bố, lãnh đạo “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” đồng loạt tuyên bố chủ quyền và độc lập từ Ukraine.

Hãng tin RIA Novosti của Nga chiều tối ngày 12/5 dẫn lời ông Dennis Pushilin, đồng chủ tịch của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tại cuộc họp báo diễn ra ở Donetsk, khẳng định chủ quyền của nước “Cộng hòa Nhân dân Donetsk”, đồng thời thỉnh cầu Nga về việc tiếp nhận Donetsk trở thành một chủ thể của Liên bang Nga.

“Chúng tôi, nhân dân nước ‘Cộng hòa Nhân dân Donetsk’, theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào ngày 11 tháng 5 năm 2014, và dựa trên Tuyên bố chủ quyền của ‘Cộng hòa Nhân dân Donetsk’, tuyên bố rằng, kể từ nay Donetsk là một nhà nước có chủ quyền”, ông Dennis Pushilin nhấn mạnh.

“Chúng tôi xin yêu cầu xem xét việc sáp nhập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk vào thành phần Liên bang Nga”, ông Pushilin nói, đồng thời cũng lưu ý rằng cơ quan nhà nước cao nhất của chính quyền “Cộng hòa Nhân dân Donetsk’ sẽ là Hội đồng Tối cao, có trách nhiệm thành lập Chính phủ của “Cộng hòa nhân dân Donetsk” và Hội đồng An ninh.

Cùng ngày “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” cũng ra tuyên bố chủ quyền và độc lập từ Ukraine.

“Chúng tôi đã chọn cách riêng, là không phụ thuộc vào chế độ độc tài đẫm máu của chính quyền Kiev hiện tại. Con đường của ‘Cộng hòa Nhân dân Ligansk’ là chủ nghĩa dân tộc, là tự do, là con đường hành động theo luật pháp”, ông Valery Bolotov, “thống đốc nhân dân" của khu vực Luhansk tuyên bố,

Ông Valery Bolotov cũng lưu ý rằng, nước “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” sẽ bắt đầu “cuộc sống mới” và sẽ không thực thi mệnh lệnh của chính quyền Kiev.

Hôm 11/5, các vùng Donetsk và Lugansk thuộc miền Đông Ukraine đã tổ chức trưng cầu dân ý về quy chế của các khu vực này. Theo số liệu cuối cùng của Ủy ban bầu cử, 96,2% người tham gia cuộc trưng cầu đã ủng hộ quy chế độc lập của khu vực Lugansk.

“Hiện nay lãnh đạo tạm quyền “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” đang có kế hoạch gửi thư lên Liên Hợp Quốc thỉnh quy chế độc lập và kêu gọi sự công nhận của cộng đồng quốc tế”, ông Vasily Nikitin, phát ngôn viên của lực lượng quân đội Lugansk nói, đồng thời khẳng định “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” không có ý định tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào ngày 25/5 tới..

Tại cuộc họp báo chiều 12/5 (giờ Moscow), điện Kremlin đã ra tuyên bố tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý và quyền tự quyết của người dân hai tỉnh Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine.

“Cuộc trưng cầu dân ý đã thu hút tỷ lệ cử tri địa phương đi bỏ phiếu cao chưa từng có tiền lệ dù có nhiều kẻ đã cố tình phá vỡ ý nguyện này của người dân miền Đông.

Chúng tôi đặc biệt lên án việc sử dụng vũ lực, bao gồm cả vũ khí hạng nặng chống lại thường dân và dẫn tới những tổn thất về nhân mạng”, đại diện điện Kremlin nhấn mạnh.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG