Hai tỉnh miền Đông tuyên bố độc lập, Donetsk xin gia nhập Nga

Hai tỉnh miền Đông tuyên bố độc lập, Donetsk xin gia nhập Nga
TPO - Ít giờ sau khi kết quả kiểm phiếu về cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự trị cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk được công bố, lãnh đạo “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” đồng loạt tuyên bố chủ quyền và độc lập từ Ukraine.

Hãng tin RIA Novosti của Nga chiều tối ngày 12/5 dẫn lời ông Dennis Pushilin, đồng chủ tịch của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tại cuộc họp báo diễn ra ở Donetsk, khẳng định chủ quyền của nước “Cộng hòa Nhân dân Donetsk”, đồng thời thỉnh cầu Nga về việc tiếp nhận Donetsk trở thành một chủ thể của Liên bang Nga.

“Chúng tôi, nhân dân nước ‘Cộng hòa Nhân dân Donetsk’, theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào ngày 11 tháng 5 năm 2014, và dựa trên Tuyên bố chủ quyền của ‘Cộng hòa Nhân dân Donetsk’, tuyên bố rằng, kể từ nay Donetsk là một nhà nước có chủ quyền”, ông Dennis Pushilin nhấn mạnh.

“Chúng tôi xin yêu cầu xem xét việc sáp nhập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk vào thành phần Liên bang Nga”, ông Pushilin nói, đồng thời cũng lưu ý rằng cơ quan nhà nước cao nhất của chính quyền “Cộng hòa Nhân dân Donetsk’ sẽ là Hội đồng Tối cao, có trách nhiệm thành lập Chính phủ của “Cộng hòa nhân dân Donetsk” và Hội đồng An ninh.

Cùng ngày “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” cũng ra tuyên bố chủ quyền và độc lập từ Ukraine.

“Chúng tôi đã chọn cách riêng, là không phụ thuộc vào chế độ độc tài đẫm máu của chính quyền Kiev hiện tại. Con đường của ‘Cộng hòa Nhân dân Ligansk’ là chủ nghĩa dân tộc, là tự do, là con đường hành động theo luật pháp”, ông Valery Bolotov, “thống đốc nhân dân" của khu vực Luhansk tuyên bố,

Ông Valery Bolotov cũng lưu ý rằng, nước “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” sẽ bắt đầu “cuộc sống mới” và sẽ không thực thi mệnh lệnh của chính quyền Kiev.

Hôm 11/5, các vùng Donetsk và Lugansk thuộc miền Đông Ukraine đã tổ chức trưng cầu dân ý về quy chế của các khu vực này. Theo số liệu cuối cùng của Ủy ban bầu cử, 96,2% người tham gia cuộc trưng cầu đã ủng hộ quy chế độc lập của khu vực Lugansk.

“Hiện nay lãnh đạo tạm quyền “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” đang có kế hoạch gửi thư lên Liên Hợp Quốc thỉnh quy chế độc lập và kêu gọi sự công nhận của cộng đồng quốc tế”, ông Vasily Nikitin, phát ngôn viên của lực lượng quân đội Lugansk nói, đồng thời khẳng định “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” không có ý định tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào ngày 25/5 tới..

Tại cuộc họp báo chiều 12/5 (giờ Moscow), điện Kremlin đã ra tuyên bố tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý và quyền tự quyết của người dân hai tỉnh Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine.

“Cuộc trưng cầu dân ý đã thu hút tỷ lệ cử tri địa phương đi bỏ phiếu cao chưa từng có tiền lệ dù có nhiều kẻ đã cố tình phá vỡ ý nguyện này của người dân miền Đông.

Chúng tôi đặc biệt lên án việc sử dụng vũ lực, bao gồm cả vũ khí hạng nặng chống lại thường dân và dẫn tới những tổn thất về nhân mạng”, đại diện điện Kremlin nhấn mạnh.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.