Người ngồi cùng xe lần đầu lên tiếng về giây phút cuối đời của George Floyd

TPO - Một người bạn thân ngồi trên ghế phụ vào thời điểm George Floyd bị sát hại cho biết Floyd không xứng đáng bị khống chế dã man đến vậy vì ông không hề kháng cự.

Maurice Lester Hall (42 tuổi), người chứng kiến những giây phút cuối đời của bạn thân George Floyd cho biết ngay từ đầu, Floyd đã cư xử vô dùng lịch sự để chứng minh rằng mình không có ý định kháng cự.

Hall ngồi trên ghế phụ vào thời điểm George Floyd bị cảnh sát lôi ra khỏi xe. Ông này đã cung cấp tên giả cho các sĩ quan cảnh sát, và rời Minneapolis đến Houston (bang Texas) 2 ngày sau đó.

Trước khi rời đi, Hall còn ghé thăm khu vực tưởng niệm George Floyd.

“Tôi có thể nghe thấy Floyd cầu xin: làm ơn, các ông làm như thế này để làm gì?”, Hall nói với tờ New York Times. “Khi cả thế giới biết về cái chết của Floyd, tôi đã đến cầu nguyện tại nơi Floyd trút hơi thở cuối cùng, sau đó rời đi.”

Người ngồi cùng xe lần đầu lên tiếng về giây phút cuối đời của George Floyd ảnh 1

Hall (áo trắng quần đò) ngồi ghế phụ vào thời điểm Floyd bị cảnh sát yêu cầu ra khỏi xe. Ảnh: Twitter

Người ngồi cùng xe lần đầu lên tiếng về giây phút cuối đời của George Floyd ảnh 2

Floyd bị cảnh sát ghì vào tường. Ảnh: CBS Evening

Hall cho biết ông và Floyd đã đi cùng nhau vào ngày 25/5 trước khi bị cảnh sát tiếp cận vì nghi sử dụng tờ 20 đô la giả.

“Ông ấy chỉ biết van xin sự giúp đỡ của tất cả những người xung quanh vì ông ấy đang dần lịm đi”, Hall kể lại.

“Tôi sẽ không bao giờ quên được sự sự hãi trên gương mặt Floyd. Vì ông ấy từng rất can đảm. Đó là những gì tôi không thể quên, khi nhìn thấy một người đàn ông trưởng thành bật khóc trước khi qua đời.”

Người ngồi cùng xe lần đầu lên tiếng về giây phút cuối đời của George Floyd ảnh 3

Floyd bị cảnh sát khống chế dã man. Ảnh: Twitter

Người ngồi cùng xe lần đầu lên tiếng về giây phút cuối đời của George Floyd ảnh 4

 Và qua đời vì ngưng tim phổi. Ảnh: AP

Hall là một nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra về cái chết của George Floyd.

Tuy nhiên, ông cũng là đối tượng bị phát lệnh bắt với nhiều tội danh gồm sở hữu vũ khí trái phép, bạo lực gia đình và tàng trữ ma túy. 

Hall bị bắt giữ tối thứ Hai tuần này ở Houston bởi một nhóm cảnh sát và bị thẩm vấn suốt 2 tiếng bởi các điều tra viên Minnesota về cái chết của Floyd, thay vì về các cáo buộc nhằm vào ông này.

Sau đó Hall được chuyển đến nhà tù quận Harris ở Houston. Thứ Ba, Hall trở về nhà tại Houston sau khi các luật sư tranh luận về việc thả ông này.

“Khi gia đình ông Hall liên lạc với chúng tôi, ông ấy đã bị nhốt trong tù suốt 10 giờ sau khi bị thẩm vấn đến 3 giờ sáng. Đây không phải là cách bạn đối xử với một nhân chứng quan trọng, đặc biệt là một người vừa chứng kiến bạn mình bị cảnh sát sát hại. Ngay cả khi Hall có lệnh bắt, thì việc này đáng lẽ phải được thực hiện theo cách khác”, luật sư của Hall - ông Ashlee C. McFarlane nói.

Bốn cựu sĩ quan thành phố Minneapolis có liên quan đến cái chết của George Floyd đã bị sa thải và bị buộc tội hình sự.

Derek Chauvin - người đè gối lên cổ Floyd bị cáo buộc tội giết người cấp độ 2. Trước đó, Chauvin bị buộc tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ 2.

Ba sĩ quan khác là - Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao - bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay cho tội giết người cấp độ 2. Những người này ban đầu không bị buộc tội.

Tội giết người cấp độ hai và tiếp tay cho giết người cấp độ hai có thể bị phạt tới 40 năm tù. Trong khi tội ngộ sát và tiếp tay ngộ sát chỉ bị phạt tối đa 10 năm tù.

Người ngồi cùng xe lần đầu lên tiếng về giây phút cuối đời của George Floyd ảnh 5  
Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG