Người khuyết tật tỏa sáng

TP - Hội thi thể thao Người khuyết tật toàn quốc lần thứ 5 năm 2014 diễn ra tại TP Cần Thơ từ 16 tới 20/7, thu hút gần 800 VĐV tranh tài ở 7 môn thi đấu. Tại đây, đã xuất hiện nhiều tấm gương, nghị lực phi thường vượt lên số phận.

Nữ VĐV Trần Huỳnh Anh Thi, 31 tuổi, của đoàn chủ nhà TP Cần Thơ bị liệt chân trái. Chị lần đầu tiên tham gia ở 3 nội dung và đoạt huy chương cả 3 môn, gồm 2 HCV nhảy xa, chạy 100 m và HCB ném lao. Chị Thi chia sẻ, là lần đầu tiên tham gia cuộc thi cấp quốc gia, cảm thấy bỡ ngỡ, nhưng rất vui với thành tích đạt được, giúp chị quên hết những khó khăn, vất vả trong tập luyện.

Người khuyết tật tỏa sáng ảnh 1 Tấn Đạt (đứng) và Chí Toàn (ngồi xe lăn) vui mừng nhận huy chương vàng

Chị Thi tâm sự: “Tuy cuộc sống khó khăn, đi lại gặp trở ngại nhưng mình cố gắng học để không thua bạn bè và không là gánh nặng gia đình, xã hội”. Trong 12 năm học phổ thông Thi là học sinh khá giỏi. Năm 2007, Thi học trung cấp Dược trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ rồi ra trường làm việc ở Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Không dừng lại ở đó, năm 2012 Thi thi đậu Đại học Dược tại trường ĐH Y Dược Cần Thơ cho đến nay.

Cũng đoàn Cần Thơ, ở môn bơi lội, VĐV Nguyễn Tấn Đạt, 24 tuổi, bị liệt 1 chân vừa đoạt HCV và HCB nội dung 100 m ngửa và 400 m tự do. Đây là lần thứ 5 Đạt tham gia thi đấu cấp quốc gia và đều đoạt huy chương. Tuy là người khuyết tật nhưng Đạt đam mê bơi lội từ lúc 6 tuổi. Sau khi học xong lớp 9, Đạt đến Cơ sở nhịp Cầu (TP Cần Thơ) vừa học nghề thủ công mỹ nghệ, tranh thủ tối đi học bổ túc và đã học xong chương trình lớp 12.

Gần 1 năm nay, Đạt học nghề tin học ở Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi ở TPHCM. Trong Đạt luôn ấp ủ ước mơ là sẽ cố gắng luyện tập đạt thành tích cao để “có cơ hội được đi nước ngoài thi đấu, cọ xát với những người khuyết tật trên thế giới”. 

Còn anh Nguyễn Chí Toàn, 36 tuổi, bị liệt 2 chân đoạt 2 HCV, 1 HCB môn bơi lội của đoàn Cần Thơ. Anh Toàn cho biết, quê ở tỉnh Hậu Giang, cha mẹ nghèo, anh là con thứ 7 trong gia đình 8 anh em. 

Đoàn Thái Nguyên có 15 người, ngồi xe nhiều ngày để đến được Cần Thơ thi đấu. Ông Đỗ Xuân Thành, 51 tuổi, VĐV bóng bàn, nói: “Chúng tôi là tỉnh nhỏ, ít được đầu tư, tham gia với tinh thần giao lưu, học hỏi là chính. Nhưng được vào đến vòng tứ kết cũng là một niềm tự hào cho tỉnh nhà”. 

Còn ông Lưu Văn Hùng, VĐV môn bóng bàn của đoàn Đà Nẵng, chia sẻ: “Thi đấu thì có kẻ thắng người thua. Nhưng được nhà nước tổ chức mỗi năm một lần là dịp để anh em khuyết tật động viên nhau trong cuộc sống. Thi đấu xong thì những người khuyết tật đều là kẻ chiến thắng. Giúp họ vượt lên chính mình, trở về đời thường của cuộc sống”.

MỚI - NÓNG