Người khuyết tật được cấp bằng lái ô tô từ 1/6

Một mẫu ô tô cho người khuyết tật được sản xuất và bán tại Mỹ
Một mẫu ô tô cho người khuyết tật được sản xuất và bán tại Mỹ
TPO - Từ ngày 1/6 tới, quy định về việc đào tạo lái xe ô tô cho người khuyết tật bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, người khuyết tật đáp ứng đủ điều kiện được phép học, sát hạch và điều khiển xe ô tô số tự động.

Theo đó, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được Bộ GTVT ban hành, có hiệu lực từ 1/6 tới có quy định về việc đào tạo, sát hạch đối với một số trường hợp đặc thù.

Cụ thể, tại khoản 2, điều 43 thông tư này, quy định: Đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho người khuyết tật có đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo.

Về điều kiện sức khoẻ, Bộ  GTVT và Y tế đã có Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT về Tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe, quy định người lái xe hạng B1 (ô tô chở người dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn). Theo đó, người học  phải khai đủ tiền sử, bệnh sử của gia đình, sau đó khám đủ 8 chuyên khoa lâm sàng gồm: Tâm thần, thần kinh, mắt, tai - mũi - họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp và chuyên khoa nội tiết (phụ nữ có thêm khoa thai sản).

Thông tư nêu rõ, người khuyết có một trong các dị tật sau thì không được điều khiển xe: Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng; rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; Chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý; Thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10; Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây;  Song thị (kể cả có điều chỉnh bằng lăng kính); suy tim độ III trở lên; Các bệnh, tật gây khó thở; Cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

Ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, bảo đảm các điều kiện theo quy định của Nghị định số 65/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Đối với người khuyết tật không đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo thì cơ sở đào tạo có thể sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe tập lái.

MỚI - NÓNG