Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay dịp Tết Hàn thực

Năm nay bánh trôi, bánh chay ở một số chợ giá cao hơn năm ngoái, khoảng 12.000-15.000 đồng một đĩa tuỳ theo số lượng.
Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay dịp Tết Hàn thực ảnh 1 Ngày 7/4 (mùng 3/3 âm lịch) là dịp Tết Hàn thực của nhiều người dân một số tỉnh Trung Quốc, cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới và miền Bắc Việt Nam. Trong ngày Tết Hàn thực, người dân Hà Nội có tục cúng gia tiên bằng bánh trôi, bánh chay.
Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay dịp Tết Hàn thực ảnh 2 Người dân Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay sáng 7/4.
Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay dịp Tết Hàn thực ảnh 3 Từ sớm chị Hương ở chợ Bắc Qua (Hà Nội) đã chuẩn bị sẵn bột và nhân làm bánh trôi, bánh chay để bán cho khách. 
Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay dịp Tết Hàn thực ảnh 4 Theo truyền thống, để có loại bột ngon nhất, người thợ làm bánh thường ngâm gạo nếp cho nở, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt. Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh trong những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.
Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay dịp Tết Hàn thực ảnh 5 Bánh được làm tại chỗ, khi người mua có nhu cầu thì chị Hương nặn bột làm thêm.
Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay dịp Tết Hàn thực ảnh 6 Người thợ thả bánh trôi trong nồi nước sôi, luộc đến khi bánh từ từ nổi lên rồi dùng đũa khuấy nước nhẹ nhàng để bánh được chín đều; sau khi bánh nổi lên để thêm 30 giây nữa là bánh chín.
Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay dịp Tết Hàn thực ảnh 7 Theo lời kể trong dân gian, việc làm bánh trôi, chay gợi đến tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.
Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay dịp Tết Hàn thực ảnh 8 Các cửa hàng ngày thường bán xôi, giò, bánh chưng ở chợ Hôm, hôm nay cũng bán thêm bánh trôi, bánh chay. Giá bánh năm nay cao hơn năm ngoái, ở mức 15.000 đồng một đĩa bánh trôi; 12.000-15.000 đồng một bát bánh chay, tùy theo số lượng bánh.
Người Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay dịp Tết Hàn thực ảnh 9 Một người dân Hà Nội thành kính trước bàn thờ gia tiên với mâm bánh trôi, bánh chay. 
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án giao thông trọng điểm Hà Nội thi công như thế nào trong mùa dịch?

Dự án giao thông trọng điểm Hà Nội thi công như thế nào trong mùa dịch?

TPO - Dự án xây dựng hầm chui Lê Văn Lương là 1 trong 6 dự án giao thông trọng điểm được UBND TP Hà Nội cấp phép cho thi công trong đợt giãn cách xã hội lần này. Công trình đang được khẩn trương thi công, công nhân được chia ba ca thi công ngày đêm, công tác ngăn ngừa dịch COVID-19 được siết chặt.