Người Hà Nội có thể đi đâu khi nhiều quận là vùng cam?

0:00 / 0:00
0:00
Hiện nay các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng chỉ đón khách vùng xanh, vàng; Vĩnh Phúc, Sơn La đón khách vùng cam, kèm điều kiện âm tính nCoV...

Từ 25/12, Hà Nội có 8 quận vùng cam Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Đống Đa và Hai Bà Trưng. Nhiều du khách đang lên kế hoạch cho dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch đã phải hủy phòng hoặc đổi điểm đến vì nhiều nơi yêu cầu cách ly người đến từ vùng cam, đỏ (cấp độ dịch 3, 4).

Cụ thể, tỉnh Lào Cai yêu cầu người đến từ vùng cam tự cách ly tại nhà 7 ngày, vùng đỏ cách ly tập trung 7 ngày, những du khách đến từ vùng xanh, vàng du lịch bình thường và tự theo dõi sức khỏe trong 7-14 ngày. Tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình chỉ đón khách từ vùng xanh, vùng vàng; yêu cầu cách ly tập trung khách từ hai vùng còn lại.

Người Hà Nội có thể đi đâu khi nhiều quận là vùng cam? ảnh 1

Sa Pa (Lào Cai) một ngày mù sương. Thị xã đang trải qua đợt mưa, rét đậm và ngày 26/12 có tuyết rơi ngắn trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Dương Quốc Hiếu

Một số địa phương khác như Mộc Châu (Sơn La), Hà Giang, Hòa Bình vẫn đón du khách từ vùng cam hoặc đỏ, nhưng đi kèm yêu cầu tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 và có kết quả âm tính nCoV trong 72h trước chuyến đi. Hiện nay, thung lũng mận ở Mộc Châu đã có hoa mận nở, còn Hòa Bình có nhiều khu nghỉ dưỡng suối nước nóng thích hợp cho mùa đông. Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ sở lưu trú thực hiện xét nghiệm nhanh đối với toàn bộ khách lưu trú, không phân biệt đến từ vùng có cấp độ dịch nào.

Với những người không ngại đi xa, có thể lựa chọn đến Phú Quốc (Kiên Giang) hay Đà Lạt (Lâm Đồng). Một số cơ sở lưu trú ở các nơi này cần test nhanh nCoV, không có yêu cầu cách ly. Lưu ý trẻ em chưa tiêm vaccine di chuyển bằng đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm nCoV. Du khách cũng cần liên hệ trước với các cơ sở lưu trú để cập nhật về điều kiện phòng chống dịch.

Ngoài ra, du khách Hà Nội có thể lựa chọn tham quan, nghỉ dưỡng ngay tại thành phố. Các điểm lưu trú gần thiên nhiên như Meliá Moutain Retreat (Ba Vì), Tomodachi Retreat Làng Mít (Sơn Tây)... vẫn đón khách, kèm điều kiện có xác nhận âm tính nCoV trước một ngày khi đến.

Người Hà Nội có thể đi đâu khi nhiều quận là vùng cam? ảnh 2

Những khu nghỉ dưỡng biệt lập, gần thiên nhiên hút du khách trong dịp nghỉ ngắn ngày. Ảnh: Tomodachi Retreat Làng Mít

Hiện nay, TP Hà Nội cho phép F0 tự điều trị và F1 tự cách ly tại nhà nếu có đủ các điều kiện. Vì vậy du khách đang thuộc diện theo dõi sức khỏe (F1) cần tuân thủ quy định cách ly tại nơi lưu trú, không di chuyển tới các địa phương khác để đảm bảo phòng chống dịch. Khi đi du lịch, du khách thực hiện 5K ở nơi công cộng và tuân thủ yêu cầu phòng dịch ở địa phương. Đối với những nơi yêu cầu có kết quả test nhanh, du khách có thể thực hiện xét nghiệm ở các bệnh viện như Medlatec, Hồng Ngọc, Vinmec, Thu Cúc...

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.