‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não

TPO - Tập 1 của “Người đẹp nhân ái” mang đến nhiều cảm xúc, sự ấm áp của tình người khi chia sẻ câu chuyện về một vị thầy thuốc nghỉ hưu nhưng vẫn dồn hết tâm huyết cho trẻ bại não.

Tối 5/11, tập một của chuỗi dự án “Người đẹp nhân ái” – phần thi thuộc Chung kết của Hoa hậu Việt Nam 2020 – chính thức lên sóng trên THVL1, với tên gọi “Liều thuốc nhân ái”. Dự án đầu tiên này do nhóm thí sinh Hoàng Bảo Trâm (SBD: 088), Nguyễn Huỳnh Mai Phương (SBD: 093), Phạm Thị Phương Quỳnh (SBD: 146), Lê Nguyễn Bảo Ngọc (SBD: 025), Trần Hoàng Ái Nhi (SBD: 175) phối hợp thực hiện.

Ngoại Út và cơ sở phục hồi chức năng cho trẻ bại não

Để bắt đầu dự án, nhóm thí sinh có cơ hội đến thăm một nhân vật truyền cảm hứng đặc biệt. Đó là thầy thuốc ưu tú Nguyễn Ngọc Điểu, người đã dành 15 năm kể từ khi về hữu để thành lập và cho hoạt động Cơ sở Phục hồi Chức năng trẻ bại não Ngọc Điểu ở thành phố Vĩnh Long. Cũng như nhiều người khác, các thí sinh gọi thầy thuốc ưu tú Nguyễn Ngọc Điểu bằng cái tên thân thương “Ngoại Út”.

‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 1 Nhóm thí sinh HHVN 2020 đến gặp thầy thuốc ưu tú Nguyễn Ngọc Điểu, hay ngoại Út.

Ngoại Út chia sẻ, trong suốt hơn 60 năm theo đuổi nghề thấy thuốc, bà được tiếp cận với rất nhiều trẻ em bại não và thấy rằng đa số đều như sống thực vật. Điều này khiến ngoại út luôn trăn trở vì chưa có phương pháp nào giúp đỡ các cháu nhỏ. Vì lẽ đó, dù đã về hưu, bà không đành lòng từ bỏ các cháu, nên quyết định lập cơ sở tại nhà. Tuy vậy, ngoại Út gặp nhiều khó khăn như cơ sở lập luôn tại nhà bà nên chật hẹp, thiếu kinh phí do chỉ trông chờ vào lương hưu ít ỏi của bà… 

Xuất phát từ rất sớm, các thí sinh được chứng kiến cảnh nhiều phụ huynh bế con trên tay, đứng sẵn bên ngoài chờ giờ mở cửa của cơ sở. Các thí sinh cũng trực tiếp tiếp xúc với các bé bị bại não ở cơ sở, quan sát ngoại Út điều trị cho từng trường hợp.

‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 2 Các thí sinh được chứng kiến ngoại Út trị liệu cho các bé bị bại não.

In sâu vào tâm trí các thí sinh nhất có lẽ là những tiếng khóc chồng lên nhau của các bé vì phải chịu đau đớn trong quá trình trị liệu. Tuy xót xa, nhưng những tiếng khóc đó lại là dấu hiệu tốt. “Tiếng khóc của các em, đối với ngoại, rất quý giá. Khi các em khóc được, chứng tỏ phần cơ mà ngoại tác động có phản ứng. Các em khóc càng lớn, ngoại càng mừng”, thí sinh Phương Quỳnh cho biết.

Một trong những trường hợp để lại ấn tượng nhất đối với nhóm thí sinh HHVN 2020 là bé Bảo. Thí sinh Ái Nhi khâm phục nghị lực của bé Bảo, bị liệt chân bên phải vẫn chịu đựng sự đau đớn mỗi lần trị liệu, cố gắng tập di chuyển cùng sự giúp đỡ của ngoại Út. Trong khi đó, thí sinh Mai Phương bày tỏ sự nuối tiếc bởi đáng lẽ một cậu bé ba tuổi phải được đến nhà trẻ, cùng bạn bè nô đùa, thay vì dành phần lớn thời gian tại cơ sở phục hồi chức năng.

‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 3 Ngoại Út nắn cơ cho bé Bảo.

Anh Nguyễn Thanh Hùng (quê Tiền Giang), cha của bé Bảo, cho biết, con trai không phải bẩm sinh bị liệt, mà do cơn sốt quái ác khi bé mới chào đời được 32 ngày. “Sau cơn sốt đó, chân phải của Bảo bị mất cảm giác, hoàn toàn không cử động được. Gặp trường hợp đó, bất cứ người cha nào cũng rất đau lòng. Nhiều khi buồn, tôi hô lên, nếu có bất cứ sự thay đổi nào, tôi sẵn sàng chịu sự đau đớn đó để con được lành lặn”, anh Hùng nghẹn ngào.

‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 4 Anh Hùng đỏ hoe mắt khi nghĩ đến con.

Lúc mới đến cơ sở Ngọc Điểu, bé Bảo hoàn toàn không cử động được. Nhưng sau vài tháng tích cực điều trị, bé Bảo đã có thể bò thành thạo. Theo anh Hùng, con trai ngày càng hoạt bát, nhanh nhẹn. “Tôi mong muốn con sớm lành bệnh để có thể đến trường học hành đàng hoàng, giống như bao đứa trẻ mạnh khỏe khác”, anh Hùng tràn ngập hy vọng.

‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 5 Bé Bảo gào khóc vì trị liệu rất đau đớn.

Sau anh Hùng, các thí sinh tiếp tục trò chuyện với anh Tô Thành Công, kỹ thuật viên đang làm việc tại cơ sở Ngọc Điểu. Đáng nói hơn, anh Công cũng có con bị di chứng do bại não nặng như mắt bị xéo, cổ bị tụt 10 phân, xương sống cong. Lúc chưa trị liệu, bé không chỉ bị bại liệt được, còn không thể ngủ. May mắn, hiện tại, bé đã ngủ ngon giấc, mắt có thần hơn, biết phản ứng với môi trường xung quanh.

“Lần đầu tiên tập, thấy con khóc, tôi nghĩ, chắc con đau lắm. Tôi xót lắm, nhưng không biết làm sao, chỉ có thể khóc theo. Rồi tôi lại nghĩ, nếu không làm vậy, không biết khi nào mới hết bệnh… Rồi sau, thấy được niềm vui của những bé bị liệt như bé Bảo lúc đi được, hoạt động được, mừng ra nước mắt luôn. Sự đau đớn của con mình, cũng với cảm xúc đè nén của phụ huynh thực sự xứng đáng lắm”, anh Công vừa chia sẻ vừa chan chứa nước mắt.

‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 6 Anh Công vừa là kỹ thuật viên, vừa có con bị bại não đang điều trị tại cơ sở Ngọc Điểu.
‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 7 Anh giàn giụa nước mắt kể về nỗi xót xa khi thấy con đau đớn suốt quá trình trị liệu.

Một câu chuyện khác đến từ mẹ con chị Huỳnh Thị Kim Trâm (Vĩnh Long) và bé Ngò. Bé Ngò là trường hợp bại não nặng, bé không thể di chuyển, nằm một chỗ, chân tay co quắp, teo lại, chỉ kêu lên những tiếng nhỏ để đáp lại người xung quanh. Theo chân mẹ con chị Trâm về nhà, thí sinh Mai Phương thấy được cảnh chị Trâm vất vả đút từng thìa cơm cho con. Chị kể, trước đây, bé thậm chí không biết ăn, có thể nhai như hiện tại thực sự là tiến bộ lớn. Được biết, cuộc sống của mẹ con chị Trâm phụ thuộc vào công việc bán vé số của chị.

“Bình thường, mọi sinh hoạt khác của bé đều rất khó khăn. Đến việc ăn là cơ bản nhất, bé cũng vất vả lắm mới làm được. Tôi cảm thấy thương bé vô cùng”, Mai Phương chùng xuống tâm trạng.

‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 8 Mai Phương giúp chị Trâm cho bé Ngò ăn cơm.

Lúc Mai Phương chào chị Trâm ra về xảy ra tình huống khiến cả thí sinh 21 tuổi và chị Trâm đều bất ngờ: bé Ngò khóc lớn lên và níu không cho Mai Phương rời đi. Tình huống đó càng thêm thôi thúc Mai Phương làm một điều gì thiết thực để giúp đỡ cho bé Ngò và những đứa trẻ có hoàn cảnh tương tự khác.

‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 9 Mai Phương an ủi bé Ngò khi bé khóc không cho cô ra về.

Liều thuốc yêu thương

Sau chuyến đi thực tế tại cơ sở Ngọc Điểu, nhóm thí sinh ngồi lại với nhau để lên ý tưởng mang lại niềm vui nho nhỏ cho các bé ở cơ sở, cũng như ngoại Út. “Và chúng tôi quyết định tổ chức một khu vườn cổ tích để đem lại cho các em một khung cảnh mới, giúp các em trở thành công chúa, hoàng tử, thay vì tiếng khóc và sự đau đớn hàng ngày”, thí sinh Bảo Trâm nói.

Bắt tay vào công việc, các thí sinh phân công mỗi người một việc từ cắt giấy, vẽ tranh, dựng mô hình đến hóa trang để biến cơ sở Ngọc Điểu thành một khu vườn cổ tích.

‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 10
‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 11 Các thí sinh trang trí cơ sở Ngọc Điểu thành vườn cổ tích.

Thí sinh Ái Nhi hóa trang thành công chúa Bạch Tuyết, nhận nhiệm vụ đứng trước cổng “lâu đài” đón các bé. Thí sinh Phương Quỳnh vào vai cô tiên Hồng điều phối, hướng dẫn các bé và phụ huynh tìm chỗ ngồi trong “lâu đài”. Trong khi đó, thí sinh Bảo Trâm được giao trách nhiệm làm dẫn chương trình, thí sinh Mai Phương hóa trang thành “sói đội lốt bò sữa” và thí sinh Bảo Ngọc trở thành chú hề lý lắc. Các kỹ thuật viên cũng tham gia với các thí sinh bằng cách mặc đồ hình thú và pha trò cho các bé.

Vườn cổ tích do 5 cô gái tạo ra đầy ắp tiếng cười, sự ấm áp của lòng nhân ái. Các thí sinh tự tay làm những chiếc vương miện bằng giấy để các bé có thể đạt được giấc mơ trở thành công chúa, hoàng tử. Họ còn dàn dựng vở kịch “Cô bé quàng khăn đỏ” và tiết mục tấu hài của chú hề để không khí buổi gặp gỡ càng sôi động thêm.

‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 12
‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 13
‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 14
‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 15 Buổi sinh hoạt chung diễn ra trong đầy ắp tiếng cười và sự ấm áp của lòng nhân ái.

Không chỉ tạo miền vui cho các bé, nhóm thí sinh còn dành một món quà rất đặc biệt cho ngoại Út. Đó là biến hàng trăm trang hồi ký viết tay của “bà tiên” Ngọc Điểu suốt nhiều thập kỷ qua thành một cuốn sách bìa cứng. Theo đó, Bảo Ngọc và Phương Quỳnh đã đánh máy tất cả hồi ký của ngoại Út, rồi in thành sách. “Dù không nhiều, đây là một chút tâm tình của chúng con muốn dành cho ngoại”, MC Mai Phương thay mặt các thí sinh bày tỏ với ngoại Út.

‘Người đẹp nhân ái’: Thí sinh HHVN 2020 mang ‘liều thuốc yêu thương’ đến trẻ bại não ảnh 16 Nhóm thí sinh trao cuốn hồi ký cho ngoại Út.

Ngoài ra, vườn cổ tích còn có sự tham gia của những khách mời đặc biệt: “cô tiên Trắng” - bà Hoàng Tuyết Mai - nhà sáng lập kiêm CEO của Công ty Cổ phần Quốc tế ZINI Legend, “cô tiên Xanh” – Á hậu Phương Nga, diễn viên hài Dương Thanh Vàng và diễn viên Dương Yến Nhi.

Không chỉ là những món quà tinh thần của nhóm thí sinh, ngoại Út và cơ sở Ngọc Điểu còn nhận được những món quà có giá trị vật chất. Cụ thể, “cô tiên Xanh” thay mặt ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam trao cho ngoại Út khoản tiền mặt 10 triệu đồng; “cô tiên Trắng” tặng hiện vật bao gồm những thiết bị phục vụ quá trình vật lý trị liệu cho các bé. Hơn thế, bà Tuyết Mai còn hỗ trợ lợp mái tôn trên trần nhà để cơ sở không còn tình trạng dột nước vào mùa mưa.

Buổi sinh hoạt “Vườn cổ tích” diễn ra ngắn ngủi, nhưng để lại trong lòng những người tham gia những cảm xúc khó quyên. Nó như một liều thuốc yêu thương, phần nào xóa nhòa đi nỗi đau thể xác bằng sự ấm áp của tình người, lòng nhân ái.

“Tôi cảm thấy dự án lần này thực sự ý nghĩa, đã cho tôi một trải nghiệm đầy cảm xúc. Các thí sinh thực sự đã đặt cái tâm vào dự án lần này”, bà Tuyết Mai chia sẻ.

“Bà ngoại giống như bà tiên, còn các người đẹp giống như cô tiên trong truyện cổ tích vậy, giúp cho mấy bé vui vẻ hơn nhiều. Tôi cảm thấy như cuộc đời tươi đẹp thêm”, phụ huynh Phạm Thị Thu Phương nói.

“Dự án này mang lại cho bà ngoại cảm giác ấm áp và tình cảm rất sâu đâm”, ngoại Út bày tỏ.

“Lúc Phương Nga nhìn thấy nụ cười trên gương mặt các em nhỏ, cũng như các phụ huynh, Nga biết rằng chương trình đã thành công rồi”, Á hậu Phương Nga dành lời khen cho các thí sinh.

MỚI - NÓNG