Phó Bí thư thường trục Thành ủy Phan Văn Mãi:

'Người dân TPHCM về các tỉnh bị e dè, ứng xử thái quá'

0:00 / 0:00
0:00
'Người dân TPHCM về các tỉnh bị e dè, ứng xử thái quá'
TPO - Trưa 11/6, tại cuộc họp giao ban trục tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, tân Phó Bí thư thường trục Thành ủy Phan Văn Mãi đề nghị các cơ quan chức năng có cơ chế trao đổi thông tin với các tỉnh, thành để hạn chế tình trạng e dè, nghi ngại, thậm chí ứng xử thái quá đối với người dân TPHCM.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi lưu ý TPHCM còn một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Ngành y tế cần nỗ lực, tập trung điều tra, truy vết để kiểm soát bằng nhiều giải pháp đồng bộ, thống nhất trong hành động.

'Người dân TPHCM về các tỉnh bị e dè, ứng xử thái quá' ảnh 1

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi

Ông Phan Văn Mãi cho biết hôm 10/6, gặp gỡ đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, ông nhận thấy TPHCM cần hướng dẫn các đơn vị tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX), các tòa nhà, doanh nghiệp… vì nhiều khả năng đến quý 1/2022, TPHCM mới có đủ văc xin.

Trong thời gian chờ văc xin, để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, tụ tập đông người, ông Mãi đề nghị TPHCM tăng cường ứng dụng công nghệ số, bản đồ số trong các cơ quan, xí nghiệp, KCN, KCX.

'Người dân TPHCM về các tỉnh bị e dè, ứng xử thái quá' ảnh 2

Cuộc họp do Phó Bí thư thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi (trái) và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì

Phó Bí thư thường trực Thành ủy cũng đồng thời đề nghị TPHCM nâng cao năng lực cách ly, huy động các cơ sở vật chất phù hợp như ký túc xá, doanh trại quân đội, …để cải tạo thành các khu cách ly tập trung.

Đặc biệt, ông Phan Văn Mãi đề nghị quan tâm nhiều hơn đến công tác thông tin, tuyên truyền qua mạng xã hội. Và, TPHCM cần có cơ chế trao đổi thông tin để các đia phương thấy được nỗ lực của TPHCM và không còn e dè, nghi ngại.

“Vừa qua không chỉ có Đồng Nai đâu các đồng chí. Mình nên có cơ chế trao đổi. Hiện nay, nhiều quy định của các tỉnh đang gây rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến giao thương hàng hóa như yêu cầu lái xe có kết quả xét nghiệm âm tính có hiệu lực trong 24 tiếng hay 36 tiếng. Người dân từ TPHCM về các tỉnh còn bị e dè, thậm chí gặp những kiểu ứng xử thái quá” – ông Mãi nói.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thừa nhận TPHCM đứng thứ 3 cả nước về số ca mắc COVID-19, trong đó “điểm nóng” là tại nhóm truyền giáo Phục Hưng (Gò Vấp) đến nay đã có 441 ca bệnh được Bộ Y tế chính thức công bố.

'Người dân TPHCM về các tỉnh bị e dè, ứng xử thái quá' ảnh 3

Người dân TPHCM về các tỉnh bị kiểm tra nghiêm ngặt, đặc biệt là phải đo thân nhiệt, khai báo y tế và có một số nơi yêu cầu phải cách ly tại nhà 21 ngày.

Từ chuỗi lây nhiễm này, TPHCM xuất hiện hàng loạt chùm bệnh như tại Khách sạn Shearaton, quán Cà phê Trung Nguyên (104 Phổ Quang, quận Tân Bình), ổ dịch tại phường 15 quận Bình Thạnh, trường mầm non Kid town…

“Đến nay, các chuỗi lây nhiễm trên đã cơ bản được kiểm soát. Một số ổ dịch mới phát hiện đang từng bước được kiểm soát. Nói như vậy để thấy nhiều ổ dịch đã được kiểm soát, không phải chỗ nào ở TPHCM cũng có dịch bệnh” – ông Phong nói.

Điều đáng nói, theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, tỷ lệ các trường hợp F1 chuyển sang F0 đang giảm dần nhưng các ca bệnh được phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện đang có xu hướng tăng.

“Điều đó cho thấy dịch bệnh trong cộng đồng, chúng ta vẫn chưa kiểm soát được hết”, ông Phong nhận xét.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, TPHCM đang điều trị 566 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 9 bệnh nhân rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM).

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám, TPHCM đã phát hiện 48 trường hợp mắc COVID-19.

MỚI - NÓNG