Người dân TPHCM hiến 5,3 triệu mét vuông 'đất vàng' để mở đường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Qua hơn 20 năm thực hiện, đã có hơn 168 nghìn hộ dân TPHCM tham gia hiến khoảng hơn 5,3 triệu mét vuông đất, ước tính tương đương số tiền hơn 10 nghìn tỷ đồng, đáp ứng phục vụ cho 5.230 công trình. 

Ngày 14/7, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm trên địa bàn TPHCM từ năm 2000 đến nay.

Nhân dân hiến hơn 5,3 triệu m2 đất

Báo cáo tổng kết hoạt động này, bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM khẳng định, những kết quả đạt được qua 20 năm thực hiện phong trào đã khẳng định phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” là một trong những giải pháp tối ưu, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương chỉnh trang đô thị, xây dựng khu phố văn minh sạch đẹp, cải thiện môi trường sống của người dân trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp.

Theo bà Bạch Mai, phương thức vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm dần hình thành rõ nét, quyền làm chủ của nhân dân trong bàn bạc, thực hiện được phát huy tối đa.

Sau hơn 20 năm triển khai, phong trào đã thu hút hơn 168 ngàn hộ dân tham gia hiến khoảng hơn 5 triệu 300 nghìn mét vuông đất, ước tính tương ứng số tiền hơn 10 ngàn tỷ đồng, phục vụ cho 5.230 công trình. Trong đó có: 3.874 công trình mở rộng hẻm, ước tính với số tiền khoảng 6.600 tỷ đồng, 1.237 công trình mở rộng đường, ước tính với số tiền hơn 3.300 tỷ đồng và 119 công trình khác, ước tính với số tiền hơn 48 tỷ đồng.

Nét đẹp văn hóa của người Sài Gòn

Người dân TPHCM hiến 5,3 triệu mét vuông 'đất vàng' để mở đường ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình. Ảnh: Ngô Tùng

Phát biểu tại chương trình, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá đây là chủ trương hết sức đúng đắn, thiết thực của thành phố, đã mang lại kết quả lớn không chỉ đối với người dân mà còn cho sự phát triển của thành phố.

Ông Mãi cho rằng việc thực hiện chủ trương này đối với một địa phương đầu tàu về kinh tế – xã hội như TPHCM không phải là việc làm nhỏ nhặt mà thực tế đã tác động lớn đến đời sống, sinh kế và sự phát triển của thành phố. Người đứng đầu chính quyền TPHCM khẳng định khi gỡ được điểm nghẽn này sẽ tạo được động lực, xung lực mới cho sự phát triển của thành phố.

“Việc kiên trì thực hiện chủ trương này suốt thời gian qua đã mang lại kết quả rất lớn, trong đó đời sống nhân dân được cải thiện, đảm bảo sự an toàn và phát triển, sinh kế được ổn định, giá trị nhà đất cũng theo đó tăng lên”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Người dân TPHCM hiến 5,3 triệu mét vuông 'đất vàng' để mở đường ảnh 2

Chủ tịch UBND TPHCM trao bằng khen tuyên dương các tập thể tiêu biểu trong thực hiện chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

Người dân TPHCM hiến 5,3 triệu mét vuông 'đất vàng' để mở đường ảnh 3
Người dân TPHCM hiến 5,3 triệu mét vuông 'đất vàng' để mở đường ảnh 4

Hơn 20 năm qua, người dân TPHCM đã tích cực tham gia phong trào hiến đất mở đường, mở hẻm, tạo nên diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp cho thành phố.

Theo ông Phan Văn Mãi, nhìn vào bản chất vấn đề, công tác này không chỉ cải thiện đời sống dân sinh, hiệu quả về kinh tế đối với nhân dân, mà còn thể hiện được nét đặc trưng văn hóa tốt đẹp của người Sài Gòn – TPHCM. Chủ trương này không chỉ tạo ra giá trị trên phạm vi hành chính của thành phố, mà đã lan tỏa mô hình, cách làm hay và chia sẻ với các địa phương khác.

"Trong thời gian tới, các sở, ngành, đơn vị cần đảm bảo hài hòa lợi ích cho bà con trong quá trình thực hiện. Cần có cơ chế tài chính hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là những hộ chịu ảnh hưởng trực tiếp. Chúng tôi mong muốn đây không chỉ là chủ trương, mà còn phải đảm bảo hài hòa lợi ích trong cộng đồng”, ông Mãi bày tỏ.

Người dân TPHCM hiến 5,3 triệu mét vuông 'đất vàng' để mở đường ảnh 5

Nhiều con đường, hẻm phố đã thông thoáng, bề thế hơn hẳn từ khi bà con nhiệt tình hưởng ứng phong trào. Ảnh: Ngô Tùng

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tuyên dương, khen thưởng cho 66 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động hiến đất mở rộng hẻm từ năm 2000 đến nay.

Trước năm 2000, TPHCM tồn tại nhiều con đường, hẻm nhỏ, ngoằn nghèo, không đạt quy chuẩn về giao thông, mỹ quan đô thị và phòng cháy, chữa cháy… Khi đó, thành phố với tốc độ tăng nhanh về quy mô dân số, phát triển kinh tế cao, thu nhập người dân được cải thiện, mức sống người dân ngày càng được nâng lên, kéo theo nhu cầu về nhà ở, chất lượng cuộc sống và việc cải thiện tình trạng giao thông, phòng cháy chữa cháy… là một trong những vấn đề cấp bách cần được quan tâm giải quyết.

Trước tình hình đó, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM đề ra chủ trương vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm và phát động thực hiện rộng rãi trong nhân dân, theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.