Người dân TPHCM 20 năm mòn mỏi chờ một cây cầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau 20 năm kể từ khi được phê duyệt dự án, cây cầu huyết mạch nối TPHCM với tỉnh Long An vẫn chưa hình thành, người dân sống hai bên bờ sông Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM vẫn mòn mỏi chờ đợi nhưng chưa biết khi nào cầu mới xây xong.
Người dân TPHCM 20 năm mòn mỏi chờ một cây cầu ảnh 1 Ngày 18/3, có mặt tại dự án cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè, TPHCM, phóng viên ghi nhận cây cầu mới xây xong các trụ bê tông, không có bóng dáng công nhân làm việc. Nguyên vật liệu dùng để thi công dự án chất đống hai bên bờ sông lâu ngày đã hoen gỉ, mục nát.
Người dân TPHCM 20 năm mòn mỏi chờ một cây cầu ảnh 2 Người dân cho biết, dự án đã dừng thi công nhiều tháng nay, chủ đầu tư và nhà thầu cũng đã di dời máy móc, trang thiết bị đi nơi khác từ lâu. Tuy nhiên, hai bên đầu cầu vẫn được rào chắn khiến giao thông qua khu vực này gặp rất nhiều khó khăn.
Người dân TPHCM 20 năm mòn mỏi chờ một cây cầu ảnh 3 Bà Nguyễn Thị Lai (70 tuổi, ngụ xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho biết, cây cầu sắt cũ đã xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm nay, mỗi lần xe cộ chạy qua là cầu lại rung lên và phát ra tiếng ồn rất lớn gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Người dân TPHCM 20 năm mòn mỏi chờ một cây cầu ảnh 4  "Nhất là buổi tối, mỗi khi ô tô, xe máy chạy qua là cầu phát ra tiếng rất chói tai. Cháu tôi mỗi lần đi ngủ phải mang đồ bịt tai để tránh tiếng ổn", bà Lai nói.
Người dân TPHCM 20 năm mòn mỏi chờ một cây cầu ảnh 5 Cũng như bà Lai, nhiều người dân sống hai bên đầu cầu Long Kiểng chờ đợi cây cầu mới suốt 20 năm qua nhưng đến nay vẫn phải chờ. Dự án dừng thi công không biết bao giờ tiếp tục làm lại. "Có dự án từ khi tôi còn 6-7 tuổi gì đó, nay con tôi cũng đã 8 tuổi rồi mà cầu mới làm được mấy cái trụ bê tông. Không biết bao giờ mới làm xong để dân ở đây bớt khổ", anh Lê Văn Luân (29 tuổi, ngụ xã Phước Kiển) nói.
Người dân TPHCM 20 năm mòn mỏi chờ một cây cầu ảnh 6 Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (chủ đầu tư) cho biết, nguyên nhân dự án cầu Long Kiểng chậm hoàn thành là do vướng giải phóng mặt bằng.
Người dân TPHCM 20 năm mòn mỏi chờ một cây cầu ảnh 7 Từ khi khởi công, các nhà thầu đã thi công hoàn thành kết cấu từ trụ T1 đến T8, nằm trong diện tích mặt bằng được UBND huyện Nhà Bè bàn giao. Sau đó, phần mặt bằng còn lại chính quyền địa phương vẫn chưa giải tỏa, bàn giao cho chủ đầu tư nên dự án buộc phải tạm dừng từ tháng 12/2019.
Người dân TPHCM 20 năm mòn mỏi chờ một cây cầu ảnh 8

Dự kiến, trong quý 3/2021, UBND huyện Nhà Bè sẽ hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư và khoảng 18 tháng sau khi được giao mặt bằng, dự án sẽ được hoàn thành.

 
Người dân TPHCM 20 năm mòn mỏi chờ một cây cầu ảnh 9 Dự án cầu Long Kiểng được UBND TPHCM phê duyệt vào năm 2001 với tổng mức đầu tư 557 tỉ đồng, cầu có chiều dài 318m, đường dẫn hai đầu 661m. Năm 2007, mặt bằng thi công giai đoạn 1 được bàn giao. Đến tháng 8/2018, dự án mới được khởi công, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 11/2019. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn chờ đợi ngày cây cầu được hoàn thành.
MỚI - NÓNG