Người đàn ông 'trở về từ cõi chết' sau khi bị đâm thủng tim lúc ngồi nhậu

Các bác sĩ mổ khẩn cấp cho bệnh nhân.
Các bác sĩ mổ khẩn cấp cho bệnh nhân.
TPO - Đang ngồi nhậu cùng bạn, bất ngờ bị người lạ dùng dao đâm thủng tim dẫn đến ngưng tim, ngưng thở, các bác sĩ đã lập tức bỏ qua các khâu thủ tục để phẫu thuật kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Ngày 22/10, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, vừa phẫu thuật cứu sống người đàn ông 38 tuổi ở TPHCM bị dao đâm thủng tim. Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã linh động bỏ qua các khâu thủ tục hành chính để cấp cứu kịp thời vì nếu trễ từ 3-5 phút thì bệnh nhân có thể tử vong.

Theo đó, người đàn ông được chuyển đến khoa Cấp cứu bệnh viện Thống Nhất lúc hơn 1h sáng 18/10, trong tình trạng lơ mơ, huyết áp bằng không do bị đâm thủng ngực, vùng tam giác tim.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, ekip trực quyết định chuyển liền lên phòng mổ để tiến hành phẫu thuật mà không làm các thủ tục khác. Bệnh nhân chỉ được kịp làm test nhanh HIV và nhóm máu.

Các bác sĩ quyết định gác lại công tác như làm các xét nghiệm chẩn đoán, làm thủ tục hồ sơ bệnh án và giải thích cho người nhà để tập trung cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân do tình trạng nghi ngờ thủng tim đe dọa trực tiếp đến sinh mạng người bệnh.

"Nếu như làm theo quy định như kêu người nhà vào giải thích, đưa bệnh nhân đi chụp X-quang, CT-scan, siêu âm... thì bệnh nhân chắc chắn không qua khỏi. Với vị trí vết đâm này và tình trạng lâm sàng này thì 99% tim bị thủng. Vì thế, nếu để càng lâu thì bệnh nhân khó qua khỏi, phải khẩn trương mở lồng ngực bệnh nhân để tìm cách giải quyết, đặt tính mạng bệnh nhân phải đặt lên hàng đầu", TS.BS Trương Nguyễn Hoài Linh, Đơn vị Tim mạch, khoa Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Thống Nhất nói.

Người đàn ông 'trở về từ cõi chết' sau khi bị đâm thủng tim lúc ngồi nhậu ảnh 1 Bác sĩ Linh thăm khám cho bệnh nhân sau ca mổ thành công.

Theo bác sĩ Linh, do bệnh nhân tiếp tục tụt huyết áp nên được bác sĩ tiến hành hồi sức và khẩn cấp tiến hành phẫu thuật. Khi mở lồng ngực, bác sĩ phát hiện một lỗ thủng tim 2 cm ở mặt trước tâm thất phải khiến máu chảy tự do ở xoang màng tim và khiến tim gần như ngưng đập. Sau khi hút hết các cục máu đông, bác sĩ phát hiện lỗ thủng ở tâm thất phải. Ekip phẫu thuật khẩn trương kịp vết hở tim và truyền máu thông qua 4-5 đường truyền.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ mới kết thúc và bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định và được chuyển lên Khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực để tiếp tục điều trị.

"Điều quan trọng giúp ekip phẫu thuật thành công là sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý và giàu kinh nghiệm trong công tác xử lý. Ngoài việc quyết định nhanh chóng phương hướng xử lý của các phẫu thuật viên, đội ngũ bác sĩ Gây mê hồi sức phải luôn theo dõi sát sinh hiệu bệnh nhân, cung cấp đủ lượng máu đã mất trong quá trình phẫu thuật. Nếu bác sĩ gây mê chậm trễ hồi sức hoặc không bù lại lượng máu đã mất trước đó thì ca phẫu thuật khó lòng thành công", bác sĩ Linh chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

24 giờ thế giới có 8.600 người chết vì COVID-19, dịch tại Campuchia gia tăng liên tục

TPO - Theo thông tin của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh Việt Nam, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 693.000 ca bệnh COVID-19 và hơn 8.600 ca tử vong. Số người mắc COVID-19 tại Campuchia trong những ngày gần đây có xu hướng gia tăng bất chấp hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt của chính quyền.