Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa hơn 4 tỷ đồng vì đầu tư vàng online

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một người đàn ông ở Hà Nội bị lừa số tiền hơn 4 tỷ đồng khi tham gia đầu tư mua bán vàng online.
Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa hơn 4 tỷ đồng vì đầu tư vàng online ảnh 1

Ảnh minh họa.

Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội tiếp nhận đơn của anh T. (sống ở Hà Nội) trình báo việc anh tham gia ứng dụng đầu tư vàng SoonTransfer5, bị chiếm đoạt 4,2 tỷ đồng.

Nạn nhân cho biết, nhận được điện thoại của đối tượng xưng là nhân viên của công ty chứng khoán và muốn anh vào nhóm để học hỏi và hỗ trợ thông tin về chứng khoán.

Sau khi tham gia nhóm Zalo và được một vài “người thầy” cung cấp các thông tin về thị trường chứng khoán, định hướng anh tham gia thị trường vàng với hứa hẹn lợi nhuận cao hơn và tải ứng dụng SoonTransfer5 để tham gia đầu tư.

Trong vòng 2 ngày, anh T chuyển 1,2 tỷ đầu tư và rút ra được 600 triệu mà các đối tượng nói rằng đó là "lợi nhuận" trong 7 lần rút. Đến lần thứ 8, anh T không rút được. Lúc này các đối tượng thông báo anh T cần “nâng cấp gói VIP 3 tháng”, “hoàn trả quỹ hỗ trợ đầu tư”, “gỡ bỏ chế độ an toàn”… Anh T đã chuyển cho các đối tượng 3,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó nạn nhân không rút được tiền ra và nhận ra mình bị lừa nên đã đến cơ quan Công an trình báo.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị lừa khi tham gia đầu tư vàng trực tuyến, trước đó, thời điểm cuối năm 2023, tại Hà Nội cũng đã có nạn nhân bị lừa đảo bằng hình thức tương tự.

Cụ thể, anh P. (SN 1984, trú tại Hải Dương) nhận được lời mời tham gia đầu tư thị trường vàng quốc tế thông qua ứng dụng IG VIP với mức lãi “khủng”. Anh P đã chuyển khoản 100 triệu đồng để đầu tư.

Nhưng khi thực hiện lệnh rút tiền thì anh P được thông báo không rút được, phải đăng ký gói mới. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, anh P đã đến Công an quận Nam Từ Liêm trình báo sự việc.

Theo Công an TP Hà Nội, sự phát triển của công nghệ thông tin và nhu cầu “tìm kiếm lợi nhuận online”, xuất hiện ngày càng nhiều các ứng dụng đầu tư tài chính, là nền tảng hỗ trợ những nhà đầu tư muốn kiếm tiền nhanh chóng.

Việc tham gia các ứng dụng đầu tư tài chính online tiềm ẩn nguy cơ bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an TP Hà Nội đã liên tục cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khi tham gia các ứng dụng đầu tư tài chính online, tuy nhiên vẫn còn nhiều nạn nhân bị mắc bẫy.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các quỹ đầu tư tài chính, chứng khoán online. Không làm theo những hướng dẫn, “dẫn dụ”, “mời chào” của các tài khoản cá nhân, nhóm trên Zalo, Facebook, Telegram,... không xác thực danh tính.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

MỚI - NÓNG