Người đàn ông Hải Dương mắc COVID-19 chưa tìm ra nguồn lây diễn biến nặng

Người đàn ông Hải Dương mắc COVID-19 chưa tìm ra nguồn lây diễn biến nặng
TPO - Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư hiện có 2 ca bệnh COVID-19 nặng. Trong đó bệnh nhân 1045 – trường hợp mắc mới nhất ở Hải Dương, chưa rõ nguồn lây, đang diễn biến nặng, phải thở máy.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực cho biết, bệnh nhân 1.045 (72 tuổi, ở Hải Dương) thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao, mắc bệnh nền phì đại tiền liệt tuyến và thoát vị cột sống cổ. Ngày 1/9, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, ngay lập tức được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực, đặt ống thở máy. Hiện bệnh nhân đáp ứng tốt thở máy, tình trạng tạm thời cải thiện.

Bác sĩ điều trị cho biết, phổi của bệnh nhân 1045 bị tổn thương nặng. Ngoài ra bệnh nhân có tình trạng bội nhiễm các vi khuẩn khác nên được bác sĩ cho điều trị theo phác đồ dùng thuốc chống đông máu, các loại kháng sinh và duy trì thở máy để hỗ trợ hô hấp. Bệnh viện đang thực hiện các phương pháp xét nghiệm và cấy máu để tìm ra chính xác căn nguyên.

“Tình trạng phổi vẫn đang rất xấu nhưng các chỉ số đang tạm ổn định, đáp ứng thở máy tốt. Tình trạng nhiễm trùng cũng đang được kiểm soát. Trong tình trạng phổi của bệnh nhân xấu hơn, có diễn biến bất thường thì bệnh nhân có thể phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo). Các bác sĩ đang theo dõi sát tình hình của bệnh nhân 24/24h, dựa vào diễn biến trong những ngày tới để có phác đồ điều trị phù hợp nhất”, bác sĩ Phúc cho biết thêm.

Trong thời gian tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được đánh giá toàn diện, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng virus, thuốc chống đông máu và duy trì máy thở để hỗ trợ hô hấp.

Tại Khoa Hồi sức tích cực đang điều trị cho 2 ca COVID-19 nặng khác là bệnh nhân 793 và 867. Bệnh nhân 793 (nam, 58 tuổi, ở Bắc Giang) được đánh giá là ca COVID-19 nặng nhất miền Bắc, vừa tạm thời được rút hệ thống ECMO vào trưa nay, sau khoảng 1 tuần chạy hệ thống này. Tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân đã cải thiện sau khi tìm được căn nguyên. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang phải thở máy xâm nhập và được theo dõi rất sát.

Bệnh nhân 867 (nam, 63 tuổi, ở Hải Dương) đã hồi phục sức khỏe, có thể tự sinh hoạt. Hiện tại, bệnh nhân đang chờ có đủ 3 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính để được công bố khỏi bệnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cách ly 33 người liên quan đến ca phát hiện COVID-19 khi đến Nhật Bản

Ngày 3/9, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông báo  đã cách ly tập trung 33 người liên quan đến trường hợp một công dân Việt Nam có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Nhật Bản. 

Công dân này là T.T.B.P sinh năm 1995, ngụ ở xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trước đó, vào ngày 30/8, T.T.B.P nhập cảnh vào Nhật Bản, được xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Qua xác minh dịch tễ ban đầu của ngành y tế huyện Xuyên Mộc, trong 2 ngày 18/8 và 30/8, bệnh nhân đã di chuyển bằng xe khách của hãng xe Hai Trâm lên TPHCM để làm thủ tục xuất cảnh. Ngày 22-8, T.T.B.P cũng đi khám bệnh và lấy thuốc do có tiền sử đau dạ dày tại Phòng khám Medic Sài Gòn (địa chỉ tại ấp Phú Bình, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc).

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp mắc COVID-19 xuất cảnh qua Nhật Bản, ngành y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với y tế địa phương tiến hành cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm đối với 33 trường hợp tiếp xúc gần. Hiện nay, đã có 20 trường hợp  kết quả âm tính virus SARS-CoV-2, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh cũng tiến hành cách ly tại nhà đối với 112 trường hợp F2, trong khi 250 trường hợp F3 cũng được tư vấn hỗ trợ, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc đã khử khuẩn tại gia đình có ca bệnh, khu vực chợ, Phòng khám Medic Sài Gòn…, đồng thời tích cực điều tra, truy vết các hành khách, tài xế trên các xe khách bệnh nhân đã đi; bệnh nhân, nhân viên y tế khám bệnh tại Phòng khám Medic Sài Gòn, trường học nơi có người thân của bệnh nhân theo học…

Ca mắc COVID-19 khi nhập cảnh Hàn Quốc đã 2 lần âm tính, 100% F1 đều an toàn

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam, 73 trường hợp đang sinh sống trên địa bàn tỉnh từng có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân N.N.C (nhà ở xóm 12, Nhật Tân, huyện Kim Bảng, đã xuất cảnh sang Hàn Quốc) đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với  SARS-CoV-2.

Các trường hợp F1 này hiện vẫn đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế thị xã Duy Tiên và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Các trường hợp F2, F3 với bệnh nhân này hiện cũng đều có kết quả âm tính, sức khoẻ bình thường, khong có biểu hiện liên quan đến COVID-19 như ho, sốt, khó thở

Ngoài ra, để loại trừ nguy cơ về nguồn lây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam cũng đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 với 44 trường hợp về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 sinh sống trên địa bàn xã Nhật Tân, tất cả đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đồng thời, ngành y tế Hà Nam đã liên hệ với bệnh nhân N.N.C đang ở Hàn Quốc qua điện thoại, anh N.N.C cho biết đã âm tính lần 2 với SARS-CoV-2. Bệnh nhân hiện vẫn được cách ly theo dõi sức khỏe tại Hàn Quốc. 

Bệnh nhân N.N.C nhà ở xóm 12, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng được xác nhận mắc COVID-19 khi nhập cảnh vào Hàn Quốc. Trước khi sang Hàn Quốc anh N.N.C đã ở nhà 5 ngày và có các hoạt động liên hoan, ăn uống, tiếp xúc gần với nhiều người.

Hải Dương: Dự kiến lấy 2.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 cho đối tượng nguy cơ cao

Trong 3 ngày, từ 4-6/9 tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bình Giang, Nam Sách và TP. Hải Dương lấy mẫu huyết thanh để xét nghiệm Elisa xác định tình trạng miễn dịch sau nhiễm SARS-CoV-2 ở nhóm người nguy cơ cao phơi nhiễm COVID-19.

Dự kiến cơ quan chức năng sẽ lấy 2.000 mẫu bệnh phẩm, trong đó TP. Hải Dương lấy 1.600 mẫu, Nam Sách và Bình Giang mỗi huyện 200 mẫu.

Đối tượng lấy mẫu là người từ Đà Nẵng trở về Hải Dương từ ngày 1-31/7, người đã đến nhà hàng Thế giới bò tươi từ ngày 15-20/7, người dân trong ổ dịch và vùng phong tỏa cách ly y tế.

Theo bản tin 14 giờ ngày 3/9 từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 748 bệnh nhân COVID-19 trên tổng số 1.046 ca mắc, 35 ca tử vong.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 27 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 53 ca, số ca âm tính lần 3 là 37 ca.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, hiện có 8 trường hợp có tiên lượng nặng và nguy kịch, chiếm (3,1%) trong tổng số BN đang điều trị, trong đó số tiên lượng rất nặng là 5/8 trường hợp (2,0%), và tiên lượng tử vong bất cứ lúc nào tăng lên 3 trường hợp (1,2%). Số trường hợp mắc COVID-19 tiên lượng nặng và nguy kịch này chủ yếu thuộc nhóm lây nhiễm cộng đồng, có nguồn gốc từ ổ dịch Đà Nẵng.

5 ngày liên tiếp, Đà Nẵng không có ca lây nhiễm COVID-19 mới

Chiều 3/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết: Trong 5 ngày qua, trên địa bàn TP không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 nào. Hiện Đà Nẵng còn 96 bệnh nhân COVID-19 đang được chữa trị tại các cơ sở y tế. 

Theo đó, tính từ ngày 24/7 đến ngày 3/9/2020, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 389 trường hợp mắc COVID-19.

Từ 6h đến 16h ngày 3/9, trên địa bàn TP Đà Nẵng không phát hiện trường hợp bị lây nhiễm SARS-CoV-2 mới. Đây là ngày thứ 5 liên liếp thành phố không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 nào.

Trong ngày, có 8 bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh. Tổng cộng có 247 trường hợp điều trị tại Đà Nẵng, 9 tại Bệnh viện Trung ương Huế, 1 tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã khỏi bệnh. Hiện tại, có 96 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Trong ngày, tại Đà Nẵng cũng ghi nhận thêm 1 ca tử vong (bệnh nhân số 761, Bộ Y tế chưa công bố). Đối với bệnh nhân số 764 tử vong ngày 2/9, Bộ Y tế công bố tử vong không do COVID-19. Cộng dồn có 31 trường hợp tử vong ghi nhận tại Đà Nẵng.

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cũng xác định được 11.621 các trường hợp F1 và 15.967 các trường hợp F2.  Hiện, có 172 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế, 753 người đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, 116 người cách ly tại nhà. Số người được lấy mẫu xét nghiệm là 242.165 người.

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng cũng có quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho hơn 2.340 người lao động không có giao kết hợp đồng, lao động bị mất việc làm do đại dịch COVID-19 trên địa bàn 2 quận Hải Châu và Sơn Trà và các trường hợp khác. Tổng kinh phí hỗ trợ tại hai quận là hơn 2,3 tỷ đồng. 

MỚI - NÓNG