Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm

TPO - Theo người dân Thủ Thiêm, nhiều quyết định đều nhắc đến ranh quy hoạch đô thị Thủ Thiêm; đề nghị chính phủ lập đoàn thanh tra liên ngành đủ mạnh để thanh tra toàn diện dự án khu đô thị này.
Sáng 7/11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ các hộ dân Thủ Thiêm (quận 2).
Tại buổi gặp gỡ, ông Lữ Đình Minh (ngụ phường Bình An, quận 2, TPHCM) chất vấn, lãnh đạo TPHCM hiện nay có thực tâm giải quyết vụ Thủ Thiêm không vì đã kéo dài hơn 20 năm trời; dân cũng đã gửi đơn khiếu nại từ địa phương đến trung ương.
“Chúng tôi đều lên tiếng tố cáo nhưng bị bác bỏ. Họ bảo chúng tôi kiện ra tòa nhưng chưa có vụ nào thắng kiện, ví như con kiến kiện củ khoai”, ông Minh bức xúc.
Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm ảnh 1 Người dân Thủ Thiêm đến gặp Chủ tịch UBND TPHCM

Chưa dừng lại, ông Minh hỏi tiếp: “Vì sao thành phố không chủ động đối thoại công khai, thẳng thắn với người dân mà chờ Thanh tra Chính phủ kết luận rồi mới làm?”

“Chúng tôi đều lên tiếng tố cáo nhưng bị bác bỏ. Họ bảo chúng tôi kiện ra tòa nhưng chưa có vụ nào thắng kiện, ví như con kiến kiện củ khoai”, ông Lữ Đình Minh (ngụ phường Bình An, quận 2) bức xúc.

Sau đó, ông Minh chốt lại: Bà con có yêu cầu là phải giải quyết vụ Thủ Thiêm đúng pháp luật. Không chỉ 4,3 ha mà hơn 100 ha đất thuộc 5 khu phố của 3 phường nằm ngoài ranh dự án.

Bà Nguyễn Thị Tám (ngụ phường Bình Khánh) cho biết, ông Nguyễn Hồng Điệp (Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương-Thanh tra Chính phủ) gặp chúng tôi ở Hà Nội nói mất bản đồ. Còn ông Võ Văn Hoan (Chánh văn phòng UBND TPHCM) nói tìm không thấy bản đồ gốc nhưng có bản sao.

“Vậy tại sao không có bản gốc mà có bản sao? Bản đồ đó hiện nay đang ở đâu chính quyền phải nói rõ để chúng tôi biết”, bà Tám chất vấn.

Một hộ dân khác bức xúc nói: “Giao cho tôi, tôi chỉ giải quyết trong 3 ngày. Bản đồ kèm Quyết định số 367 nằm ở trong hồ sơ người dân lưu trữ. Nếu không công nhận chúng tôi nằm ngoài ranh thì chúng tôi sẽ kiện đến cùng”.

Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm ảnh 2 Theo người dân Thủ Thiêm, nhiều quyết định đều nhắc đến ranh quy hoạch đô thị Thủ Thiêm.

Theo người dân Thủ Thiêm, nhiều quyết định đều nhắc đến ranh quy hoạch đô thị Thủ Thiêm; đề nghị chính phủ lập đoàn thanh tra liên ngành đủ mạnh để thanh tra toàn diện dự án đô thị và làm rõ việc mất bản đồ toàn hệ thống.

Đề nghị lãnh đạo thành phố thực tâm giải quyết chứ không giải quyết bằng lời nói, đề nghị đối thoại với người dân để tìm kiếm sự đồng thuận.

Chủ tịch TP HCM: 'Tôi thật tâm muốn giải quyết vụ việc Thủ Thiêm'

Cuối buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM trả lời câu hỏi của người dân về việc lãnh đạo TPHCM có thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hay không. Ông Phong bày tỏ: “Tôi có thực tâm giải quyết? Nếu không thực tâm thì tôi sẽ không tổ chức những buổi gặp gỡ bà con Thủ Thiêm để lắng nghe cặn kẽ các ý kiến".

Ông Phong cũng nêu lên vấn đề, nếu giải quyết được Thủ Thiêm sẽ giải quyết được khiếu nại của người dân và phát triển của thành phố: "Tuần tới chúng tôi sẽ tiếp xúc các hộ dân 3 phường còn lại trong khu đô thị mới Thủ Thiêm".

Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm ảnh 3 Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM.

Theo ông Phong, buổi tiếp xúc hôm nay (7/11) có 2 vấn đề lớn đó là lắng nghe bà con Thủ Thiêm đề hoàn chỉnh chính sách. Thứ hai là các chính sách 160 hộ dân trong khu 4,3 ha.

“Hiện nay lập tổ công tác xem xét 11 vấn đề và xin ý kiến cô bác. Hôm nay xin ý kiến 10 nội dung. Riêng nội dung 11, Thanh tra Chính phủ đang làm, sau đó xác định sai chỗ nào”, ông Phong cho hay.

Liên quan đến 5 khu phố thuộc hai phường Bình An, Anh Khánh, ông Phong cho biết, các cuộc tiếp xúc trước, các hộ dân có ý kiến. Hôm nay nhiều ý kiến cũng được nêu ra. Buổi gặp hôm nay xin ý kiến để triển khai thông báo Thanh tra Chính phủ.

Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm ảnh 4 Ông Nguyễn Hồng Điệp- Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương-Thanh tra Chính phủ.

“Tuy nhiên, vấn đề nào cô bác phản ánh nằm ngoài thẩm quyền, chúng tôi ghi nhận, báo cáo Thanh tra Chính phủ”, ông Phong nói và cho biết thêm đã làm việc với bà con, rất nhiều ý kiến cho rằng 5 khu phố ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vấn đề này Thanh tra TPHCM cần lưu ý, cần lắng nghe, xem xét ý kiến của người dân.

“Chính quyền thành phố làm hết trách nhiệm của mình vì lợi ích hợp pháp của người dân thủ thiêm. TPHCM sẽ có chính sách thỏa đáng đối với bà con”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

“Ý kiến cô bác muốn thanh tra toàn diện, vấn đề này tôi sẽ báo cáo đầy đủ Thanh tra Chính phủ. Thanh tra Chính phủ muốn làm thì phải xin ý kiến cô bác”, ông Phong cho hay.

Trước ý kiến người dân phản ánh có lợi ích nhóm, kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ là sản phẩm của tàn dư lợi ích nhóm, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định ý kiến này là không có cơ sở, quy chụp, xúc phạm.

Theo ông Phong, thông báo kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ (số 1483) thừa nhận những hạn chế, sai sót trong việc triển khai Khu đô thị Thủ Thiệm. TPHCM đang phối hợp với các cơ quan giải quyết và nếu vượt thẩm quyền thì xin báo cáo với Trung ương.

“Tôi là chủ tịch thành phố, nếu không xuất phát từ lợi ích người dân thì tôi làm chủ tịch làm gì? Nếu không vì bà con thì tôi không xứng đáng làm chủ tịch thành phố. Chúng tôi đề ra chính sách để hỏi ý kiến cô bác hôm nay”, ông Phong bày tỏ.

“Chính quyền thành phố này làm hết trách nhiệm của mình vì lợi ích hợp pháp của người dân Thủ Thiêm. TPHCM sẽ có chính sách thỏa đáng đối với bà con”, ông Phong cho biết.

Riêng đối với 160 ha đất tái định cư, Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM đang phối hợp kiểm tra, cái gì sai thì phải sửa, liên quan đến cá nhân nào thì xử lý cá nhân đó.

Trong cuộc họp báo của UBND TP, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết có nói rõ là sẽ xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan.

MỚI - NÓNG