Người dân chặn xe phản đối bãi rác gây ô nhiễm

Người dân chặn xe phản đối bãi rác gây ô nhiễm
TP - Liên tục nhiều tháng qua, người dân 3 thôn Hát Giang, Hiệu Lực, Tam Mỹ thuộc xã Tản Lĩnh huyện Ba Vì (Hà Nội) tập trung tại cổng Nhà máy xử lý rác, chặn không cho xe chở rác tập kết tại các khu vực của nhà máy. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Lã Thị Sâm thôn Tam Mỹ bức xúc kể: Hơn 10 năm nay người dân sống khổ sở vì khu bãi rác này. Mùi xú uế bốc ra nồng nặc nhất là ngày mưa, ruồi đen dày như trấu. Gia đình bà phải bỏ nhà đi ở nhờ nhà mẹ đẻ bà cách đó 10 km vì không thể chịu được ô nhiễm.

Cũng theo bà Sâm, gia đình bà sẵn sàng chuyển đi khi được đền bù thỏa đáng nhưng hiện bà chưa chấp thuận với mức đền bù là 20 triệu đồng/1sào. Dẫn chúng tôi vào nhà riêng tại thôn Hiệu Lực, bà Sự cho chúng tôi xem biên bản nhiều cuộc gặp giữa chính quyền huyện với nhân dân 3 thôn. Tại nhà bà Sự cách khu xử lí rác khoảng 1km, có rất nhiều ruồi đậu kín mặt bàn, tủ, giường. Đã hơn 13h thời tiết đã ấm, có nắng vậy mà mùi tạp uế rất khó chịu vẫn bốc ra nồng nặc. Con đường liên thôn, liên xã quanh khu xử lý rác mù mịt khói phả ra rất khó chịu, choáng váng, nôn nao....

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, suốt từ sáng 5/4 đến 12h trưa quanh khu xử lý rác đậm đặc khói phả ra từ 1 nhà máy  xử lý rác của Hợp tác xã Thành Công, 1 nhà máy của Công ty CP Môi trường Thăng Long. Khu bãi rác tập trung của thành phố Hà Nội nằm trên địa bàn xã Xuân Sơn thị xã Sơn Tây - Hà Nội được quy hoạch từ năm  1998 và được triển khai từ năm 2002. Khu xử lý rác nằm giáp ranh giữa thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì. Từ nhiều năm nay người dân 2 xã Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) sống trong môi trường ô nhiễm trầm trọng…

Được biết, chiều ngày 6/4 Ban bồi thường giải phóng mặt bằng đã làm việc với nhiều hộ dân và hứa hẹn sẽ xem xét lại mức bồi thường, bố trí nhà tái định cư cho người dân.

MỚI - NÓNG