Ngộp thở ở các khu chung cư dày đặc, chọc trời giữa Thủ đô

TPO - Ngay giữa Thủ đô Hà Nội có rất nhiều khu đô thị, tổ hợp nhà ở có mật độ xây dựng dày đặc với những tòa nhà cao 30 đến 50 tầng san sát nhau đang gây quá tải về hạ tầng cho khu vực. Dư luận đang đặt câu hỏi về việc trách nhiệm phê duyệt quy hoạch và công tác quản lý của cơ quan chức năng Hà Nội đối với những khu nhà ở này?
Ngộp thở ở các khu chung cư dày đặc, chọc trời giữa Thủ đô ảnh 1Thủ tướng vừa có ý kiến, lưu ý các bộ ngành xây dựng giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP. HCM theo hướng, không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm.
Ngộp thở ở các khu chung cư dày đặc, chọc trời giữa Thủ đô ảnh 2 Tuy nhiên thực tế hiện nay tại Hà Nội có rất nhiều khu đô thị, tổ hợp nhà ở có mật độ xây dựng những tòa nhà cao tầng san sát nhau với mật độ dày đặc, được điều chỉnh quy hoạch nhiều lần.
Ngộp thở ở các khu chung cư dày đặc, chọc trời giữa Thủ đô ảnh 3 Những tòa nhà cao 40, 50 tầng như tựa vào nhau bởi những không gian chật hẹp, bức bí. 
Ngộp thở ở các khu chung cư dày đặc, chọc trời giữa Thủ đô ảnh 4 Dự án nhà ở chung cư HH tại khu Tây Nam Linh Đàm quận Hoàng Mai với 12 toà nhà san sát nhau "mọc" lên ở khu đất chật hẹp.
Ngộp thở ở các khu chung cư dày đặc, chọc trời giữa Thủ đô ảnh 5 12 cao ốc chung cư từ 36 tới 41 tầng, với mật độ lưu trú rất cao vào khoảng 30.000 dân được bổ sung cho khu Linh Đàm vốn dĩ đã quá tải trong thời gian qua.
Ngộp thở ở các khu chung cư dày đặc, chọc trời giữa Thủ đô ảnh 6 Dự án Goldmar city ở địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu quận Bắc Từ Liêm cũng trong cảnh hàng loạt toà nhà chọc trời, được xây dựng san sát với mật độ dày đặc của hàng nghìn căn hộ.
Ngộp thở ở các khu chung cư dày đặc, chọc trời giữa Thủ đô ảnh 7 Những tòa cao ốc mọc san sát nhau, không gian công cộng và khuôn viên gần như không có ở tổ hợp này.
Ngộp thở ở các khu chung cư dày đặc, chọc trời giữa Thủ đô ảnh 8Hơn chục tòa nhà có chiều cao 40 tầng tương lai gần khu vực này sẽ  đẩy khu vực vào cảnh quá tải về cơ sở hạ tầng và không gian công cộng.
Ngộp thở ở các khu chung cư dày đặc, chọc trời giữa Thủ đô ảnh 9 Khu đô thị Linh Đàm với nhiều “chung cư hộp diêm” mọc san sát nhau càng khiến khu vực này ngộp thở. Dù Hà Nội mới đây đề xuất xây các cây cầu, tuyến đường mới để giảm ùn tắc, nhưng nhiều cư dân ở đây lại lo ngại khu vực này sẽ trở thành những tuyến phố "đi bộ" vì nhà nhiều hơn đường. 
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.