Ngoại trưởng Ukraine mất chức vì xúc phạm Putin

Ngoại trưởng Ukraine Andrii Deshchytsia
Ngoại trưởng Ukraine Andrii Deshchytsia
TPO - Sáng nay, 319 nghị sĩ Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu đồng ý đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko về việc miễn nhiệm Ngoại trưởng Andrii Deshchytsia vì đã có những lời lẽ xúc phạm nặng nề nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/6.

Ngoài ra, 335 nghị sĩ Quốc hội cũng bỏ phiếu bổ nhiệm Paul Klimkina trở thành Ngoại trưởng mới của Ukraine.

Hãng tin RIA Novosti trước đó cho hay, Tổng thống Ukraine đã đề cử Đại sứ Ukraine tại Đức Pavlo Klimkin lên thay thế ông này.

Hôm 14/6, Ngoại trưởng Deshchytsia có những lời lẽ xúc phạm nặng nề nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đám đông sau khi họ vừa đập phá Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kiev.

Hàng trăm người tấn công cơ quan ngoại giao của Nga, xé cờ Nga, dùng đá ném vào đại sứ quán và lật đổ nhiều xe của các nhân viên ngoại giao. Đám đông cũng ném trứng đổ đầy chất lỏng màu xanh và lựu đạn khói vào đại sứ quán.

Người biểu tình ném bom xăng vào bên trong đại sứ quán gây nên một đám cháy nhỏ, rất may đám cháy đã được dập tắt nhanh chóng. Trong khi đó, cảnh sát không làm gì để ngăn cản đám đông, theo truyền thông địa phương.

Thay vì trấn an người biểu tình phá hoại Đại sứ quán Nga, Ngoại trưởng Deshchytsia lại đứng về phía người biểu tình, nói rằng ông ủng hộ họ và có những lời lẽ xúc phạm ông Putin.

Sau vụ việc tai tiếng này, ông Deshchytsia biện minh rằng hành động của ông để đánh lạc hướng đám đông đang bao vây đại sứ quán Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết người đồng cấp Ukraine đã vượt quá giới hạn và Moscow không biết phải làm việc tiếp như thế nào với ông này.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm