Ngoại trưởng Nga: 'Miền Đông Ukraine đang hứng thảm họa nhân đạo'

Ukraine đang đối mặt với thảm họa nhân đạo
Ukraine đang đối mặt với thảm họa nhân đạo
TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 17/9 ra tuyên bố cho biết, thảm họa nhân đạo đang diễn ra tại miền đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp viện trợ cho dân thường ở vùng chiến sự.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, thảm họa nhân đạo đang diễn ra tại miền đông Ukraine. Hiện chúng tôi đang tập trung vào các vấn đề cung cấp nơi ăn chốn ở và các yếu tố cần thiết khác cho người dân ở nơi đây khi mùa đông đang đến gần”, Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Theo ông Lavrov, chính quyền Kiev đã sử dụng pháo hạng nặng, các cuộc không kích, tên lửa đạn đạo và bom phốt pho nhằm vào lực lượng dân quân Donetsk và Luhansk trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và hơn 5.000 người khác bị thương, trong đó có nhiều trẻ em.

“Dân thường là những người phải chịu tổn thất nặng nề nhất. Các cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy, bao gồm các tòa nhà chính phủ và các khu dân cư”, ông Lavrov khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Lavrov cho biết thêm rằng, ở khu vực Luhansk có khoảng 200 trường học địa phương bị tàn phá trong khi khoảng 250.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa, cũng như sống trong điều kiện không có nước uống và điện thắp sáng.

Theo dữ liệu từ Liên Hợp Quốc, hơn 830.000 người Ukraine đã tị nạn sang Nga trong năm tháng gần đây. Kể từ đầu năm đến nay, hơn 254.000 người Ukraine nộp đơn xin tị nạn tại Nga, trong khi hơn 57.000 người khác hiện đang ở trong các khu định cư tạm thời trên khắp nước Nga.

Theo Theo ITAR-TASS
MỚI - NÓNG