Nga ủng hộ OSCE giám sát khu vực xung đột miền Đông Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
TPO - Moscow ủng hộ đề nghị của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng cho phép các chuyên gia thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát vùng xung đột miền Đông Ukraine.  

“Chúng tôi lo ngại về các báo cáo liên quan đến việc tập trung các vũ khí hạng nặng của lực lượng chính phủ Ukraine tại Donbas”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn của tờ El Pais hôm nay (17/9).

Ông Lavrov cũng cho biết thêm, phía Nga sẽ theo dõi sát sao diễn biến tình hình ở miền Đông Ukraine, đồng thời ủng hộ mạnh mẽ đề nghị của các nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng, cho phép OSCE triển khai việc giám sát tình hình một cách kịp thời trong khu vực xảy ra xung đột.

Trước đó, hôm 15/9, Trưởng phái đoàn quan sát viên đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraina, ông Ertugrul Apakan đã lên tiếng kêu gọi phe chính phủ và phe ly khai đồng ý cho các giám sát viên OSCE tới khu vực giao tranh tại miền Đông Ukraine để thực hiện sứ mệnh của mình.

Ông Apakai cũng nhấn mạnh rằng, những nỗ lực của OSCE sẽ tiếp tục được thực hiện ngay cả trong trường hợp lệnh ngừng bắn bị phá vỡ.

Trước đó, ngày 5/9, cả hai bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở thủ đô Minsk (Belarus) với sự tham gia của đại diện chính quyền Kiev, phe nổi dậy, Nga cũng như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG