Ngoại trưởng Nga Lavrov bỏ ngang hội nghị G20

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 8/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã rời khỏi hội nghị ngoại trưởng 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) tại Indonesia, trước khi sự kiện kết thúc. Ông nói với các phóng viên rằng thảo luận về Ukraine còn kéo dài chừng nào các nước phương Tây vẫn hy vọng chiến thắng.
Ngoại trưởng Nga Lavrov bỏ ngang hội nghị G20 ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (ảnh: Kyodo)

Sau khi ông Lavrov rời khỏi phiên thảo luận về chủ nghĩa đa phương, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chỉ trích Nga trực diện, bao gồm vấn đề phong toả để chặn xuất khẩu vũ khí.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh xung đột ác liệt tiếp diễn ở Ukraine, trong khi Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản triển khai hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Ngoại trưởng 20 nền kinh tế đã có phiên thảo luận về khủng hoảng lương thực và năng lượng, tình trạng giá cả tăng vọt sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu tại phiên thảo luận về chủ nghĩa đa phương rằng cộng đồng quốc tế cần đoàn kết và khiến Nga “phải trả giá”, Bộ Ngoại giao Nhật cho biết.

Đây là sự kiện quốc tế đầu tiên mà ông Lavrov tham gia cùng với các ngoại trưởng các nước G7 kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2.

Một diễn biến cho thấy sự mâu thuẫn gay gắt trong sự kiện này là màn chụp ảnh chung theo thông lệ giữa các bộ trưởng đã không diễn ra.

Ngược với hội nghị các bộ trưởng tài chính G20 diễn ra ở Washington hồi tháng 4 và một số sự kiện quốc tế khác, các đại diện G7 lần này không rời khỏi phòng họp khi ông Lavrov phát biểu.

Để thể hiện thái độ với Nga, các nhà ngoại giao hàng đầu của G7 tẩy chay một sự kiện ăn tối hôm 7/7, sự kiện mở màn cho chuỗi hội nghị kéo dài 2 ngày, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết.

Bà Retno có thể ra thông cáo khi chuỗi hội nghị khép lại, nhưng có thể sẽ không có tài liệu chung nào được đưa ra vì mâu thuẫn vấn đề Ukraine, một quan chức Nhật Bản cho biết.

Theo Kyodo
MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.