Tổng thống Putin định dự thượng đỉnh G20 ở Indonesia, bất chấp phương Tây muốn tẩy chay

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý định dự thượng đỉnh G20 tại Indonesia vào cuối năm nay, Đại sứ Nga tại Indonesia hôm nay cho biết. Thông tin được đưa ra nhằm bác bỏ gợi ý của một số nước thành viên rằng Nga có thể bị cấm tham gia các hội nghị của nhóm.
Tổng thống Putin định dự thượng đỉnh G20 ở Indonesia, bất chấp phương Tây muốn tẩy chay ảnh 1

Đại sứ Nga cho biết Tổng thống Putin định dự thượng đỉnh G20 tại Indonesia vào cuối năm nay. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết Mỹ và các đồng minh phương Tây đang bàn về chuyện liệu Nga có nên ở lại trong nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không, sau khi Mátxcơva triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, bất kỳ nỗ lực nào nhằm loại trừ Nga cũng sẽ bị một số thành viên trong nhóm phản đối, vì thế có khả năng một số nước sẽ không dự các hội nghị của G20 trong năm nay, các nguồn tin cho biết.

Đại sứ Nga tại Indonesia Lyudmila Vorobieva hôm nay cho biết Tổng thống Putin định đến khu nghỉ dưỡng Bali để dự thượng đỉnh G20 vào tháng 11 năm nay.

“Điều đó sẽ phụ thuộc vào nhiều thứ, vào tình hình COVID-19, dù đang tốt lên. Cho đến nay, ý định của ông ấy là ông ấy muốn đến”, Đại sứ Vorobieva nói tại cuộc họp báo.

Khi được hỏi về thông tin rằng Nga có thể bị loại khỏi G20, bà Vorobieva nói rằng đây là diễn đàn để thảo luận các vấn đề kinh tế, không phải bàn về những cuộc khủng hoảng như Ukraine.

“Tất nhiên việc loại trừ Nga khỏi diễn đàn như thế này sẽ không giúp giải quyết các vấn đề kinh tế. Ngược lại, không có Nga thì mọi việc sẽ khó hơn”, Đại sứ Nga nói.

Bộ Ngoại giao Indonesia từ chối bình luận về lời kêu gọi loại trừ Nga khỏi G20. Indonesia đang là nước chủ tịch luân phiên của G20 năm nay.

Đại sứ Vorobieva thúc giục Indonesia chớ bị lung lay trước sức ép của các nước phương Tây.

“Chúng tôi thực sự hy vọng rằng chính phủ Indonesia sẽ không nhượng bộ trước áp lực khủng khiếp mà phương Tây gây ra không chỉ với Indonesia mà nhiều nước khác trên thế giới”, bà Vorobieva nói. Bà cho biết Nga đang chủ động tham gia các hội nghị của G20.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia Dody Budi Waluyo đầu tuần này khẳng định quan điểm của Indonesia là trung lập và sẽ dùng vai trò lãnh đạo G20 để cố gắng giải quyết các vấn đề, nhưng Nga có “cam kết mạnh mẽ” về việc tham gia và các thành viên khác không thể cấm Nga làm điều đó.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.