Ngoại trưởng Belarus đột ngột qua đời

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Vladimir Makey, nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Belarus từ năm 2012, đã đột ngột qua đời ở tuổi 64 hôm thứ Bảy, hãng thông tấn Belta đưa tin, dẫn lời người phát ngôn của bộ - ông Anatoly Glaz.
Ngoại trưởng Belarus đột ngột qua đời ảnh 1

Ông Vladimir Makey. Ảnh: Sputnik

Belta không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về nguyên nhân qua đời của Bộ trưởng Makey.

Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông Makey đã làm việc tại Bộ Ngoại giao Belarus từ năm 1993 sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Vienna của Áo. Ông đại diện cho Belarus trong Hội đồng châu Âu và từng là cố vấn cho Đại sứ Belarus tại Pháp vào những năm 1990.

Trong những năm 2000, ông làm trợ lý cho Tổng thống Aleksander Lukashenko trước khi đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Belarus.

Chỉ một ngày trước khi qua đời, ông Makey đã gặp Đại sứ của Vatican tại Minsk, Ante Jozic. Cuộc gặp đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Belarus. Bộ trưởng và Đại sứ đã thảo luận về quan hệ song phương, cũng như vị trí của Giáo hội Công giáo ở Belarus.

Ngoại trưởng Belarus đột ngột qua đời ảnh 2

Cuộc gặp của Ngoại trưởng Belarus với Đại sứ Vatican. Ảnh: Twitter

Đầu tháng 11, Bộ trưởng Ngoại giao Belarus đã thăm Ấn Độ, nơi ông gặp gỡ các nhà ngoại giao và doanh nhân. Ông Makey cũng thảo luận về hợp tác kinh tế và thương mại song phương với người đồng cấp Ấn Độ, Subrahmanyam Jaishankar. Về chủ đề xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nhà ngoại giao kêu gọi “giải quyết nhanh chóng thông qua các biện pháp hòa bình”, Bộ Ngoại giao cho biết thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Mátxcơva bị sốc trước tin nhà ngoại giao cấp cao của đồng minh Belarus qua đời.

Theo RT
MỚI - NÓNG