Ngoại trưởng Anh: ‘Không có dấu hiệu Nga xâm lược Ukraine’

Ngoại trưởng Anh: ‘Không có dấu hiệu Nga xâm lược Ukraine’
TPO - Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng, còn quá sớm khi nói về “cuộc xâm lược toàn diện” của Nga đối với Ukraine như tuyên bố Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Hãng RIA Novosti tối ngày 7/6 dẫn cuộc trả lời phỏng vấn của Ngoại trưởng Anh Philip Hammond trên kênh BBC, cho viết: “Đã có một số dấu hiệu đáng chú ý về sự gia tăng hoạt động của cả lực lượng vũ trang Nga cũng như ly khai Ukraine trên khu vực ly khai kiểm soát.

Tuy vậy, chúng tôi nhận thấy rằng, chưa có bằng chứng rõ ràng rằng về những dự đoán về một cuộc tấn công quy mô của Nga hay ly khai vào các vị trí đóng quân của Kiev”.

Ngoại trưởng Philip Hammond thừa nhận, có những dấu hiệu cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn không từ bỏ các kịch bản quân sự nhằm can thiệp vào láng giềng Ukraine.

Ngoại trưởng Vương quốc Anh nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) sẽ xem xét mở rộng lệnh trừng phạt chống lại nước Nga, xem đó như “một lời nhắc nhở rằng, Thỏa thuận Minsk cần phải được thực hiện”.

Ông Philip Hammond cũng lo ngại Nga đang phát triển “học thuyết chiến tranh phi đối xứng”, như việc sử dụng các kế hoạch quân sự ở miền Đông Ukraine và “đặt một số lượng rất lớn các tên lửa ở Kaliningrad, gần Ba Lan”.

Ngoại trưởng Anh cũng bày tỏ hy vọng, Mỹ và EU cần thận trọng trong việc đối phó với sức mạnh của Nga, đặc biệt về vấn đề đặt tên lửa trên đất liền.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Kiev có thể sắp phải đương đầu với một cuộc xâm lược quy mô đầy đủ của người Nga.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã trở nên xấu đi sau khi xảy ra khủng hoảng chính trị tại Ukraine hồi tháng 3/2014.

Mỹ và EU đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với một số công dân Nga, cấm vào EU vì vấn đề Crimea và Ukraine. 

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.