Ngô Thanh Vân gửi tâm thư sau khi bị tố ‘ăn cắp’ với phim Trạng Tí

Ngô Thanh Vân gửi tâm thư quanh phim "Trạng Tí"
Ngô Thanh Vân gửi tâm thư quanh phim "Trạng Tí"
TPO - Phim “Trạng Tí” do Ngô Thanh Vân sản xuất mới tung trailer chính thức, tuy nhiên vấp phải làn sóng tẩy chay vì cho rằng vướng lùm xùm bản quyền.

Trạng Tí do Phan Gia Nhật Linh làm đạo diễn, Ngô Thanh Vân sản xuất. Phim được chuyển thể từ truyện “Thần đồng đất Việt”. Sau nhiều năm tranh chấp, tòa công nhận Lê Linh là tác giả của bốn nhân trong bộ truyện “Thần đồng đất Việt” nhưng Cty Phan Thị là chủ sở hữu tác phẩm, được phái sinh tác phẩm.

Tác giả Lê Linh mới đây bức xúc về hành vi của công ty Phan Thị lấy bút danh Lê Linh đăng ký độc quyền, dù trước đó đã có phán quyết của tòa. Xuất phát từ sự tức giận của tác giả với công ty Phan Thị, nhiều khán giả lại quay ra đòi tẩy chay phim điện ảnh “Trạng Tí”, thậm chí còn xem Ngô Thanh Vân là “ăn cắp” bản quyền.

Trước những dư luận này, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân soạn tâm thư gửi khán giả làm rõ hơn xung quanh câu chuyện này. Năm 2016, Ngô Thanh Vân bắt đầu gặp bên công ty Phan Thị để bàn về việc mua bản quyền cho tác phẩm "Thần Đồng Đất Việt".

Ngô Thanh Vân gửi tâm thư sau khi bị tố ‘ăn cắp’ với phim Trạng Tí ảnh 1 Bốn nhân vật chính trong "Trạng Tí"

“Mình làm việc với bên Phan Thị hết hai năm để có thể mua được bản quyền, lúc đó là 2016. Đến 2018 mới đi đến thỏa thuận cho mình mua 5 tập truyện để làm phim. Lúc này, là nhà sản xuất, mình mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian đó”, Ngô Thanh Vân kể lại trong tâm thư.

Hai công ty ký hợp đồng, Ngô Thanh Vân cho biết không hề biết gì đến việc tranh chấp giữa công ty phát hành truyện và tác giả sáng tác. Khi tác giả Lê Linh lên tiếng, Ngô Thanh Vân nhờ luật liên hệ với công ty Phan Thị ngay lập tức để làm rõ việc này, nhưng bên Phan Thị đã đưa ra các giấy tờ liên quan đến việc vụ kiện vẫn đang còn chưa có phán quyết cuối cùng từ tòa án, vì vậy hợp đồng giữa hai bên vẫn có hiệu lực và công ty của Ngô Thanh Vân vẫn bấm máy bộ phim.

Ngô Thanh Vân gửi tâm thư sau khi bị tố ‘ăn cắp’ với phim Trạng Tí ảnh 2 Tạo hình của nhân vật Trạng Tí bước ra từ "Thần đồng Đất Việt"

Sau khi năm 2019 tòa có phán xử, Ngô Thanh Vân cho biết chủ động gặp tác giả Lê Linh để nói chuyện và tìm cách xử lý. “Mình và anh Lê Linh đã có buổi nói chuyện và chia sẻ quan điểm về việc này, và mình cũng chia sẻ cái khó khăn của mình. Là một người trong thời gian còn tranh chấp tại tòa, anh Lê Linh đã từ chối mọi đề nghị về quyền lợi từ phía mình đưa ra, vì mình có đề nghị nhiều hình thức khác nhau”, Ngô Thanh Vân phân trần. Lúc đó, Ngô Thanh Vân chỉ còn cách ngồi chờ tác giả đưa ra đề nghị.

Xung quanh những dư luận tiêu cực, Ngô Thanh Vân nêu quan điểm: “Mình đã đọc hết comment các bạn trong trailer phim của mình về việc tố mình ăn cắp. Xin được nói rõ, nó là nội dung mình có mua và trả tiền theo đúng pháp luật Sở hữu trí tuệ, nên việc tố mình ăn cắp là không đúng. Khi việc ký kết xảy ra mình hoàn toàn không biết về vụ kiện này nên mình có tí lỗi trong việc nên nắm rõ thông tin trước khi mua”.

“Trạng Tí” dự kiến khởi chiếu 12/2/2021 vào dịp Tết Nguyên Đán. Phim chuẩn bị ra rạp sau gần bốn năm chuẩn bị. Ngô Thanh Vân hy vọng Trạng Tí có cái Tết trọn vẹn.

MỚI - NÓNG
Ảnh đồ hoạ về con tàu Dart và mục tiêu của nó trong vũ trụ
Tàu vũ trụ của NASA chuẩn bị lao vào tiểu hành tinh
TPO - Theo chương trình cài đặt sẵn, trong tối mai (26/9), một tàu vũ trụ tự lái của NASA sẽ bay với tốc độ 25.500km/h để lao vào tiểu hành tinh nằm sâu trong vũ trụ, nhằm thử nghiệm năng lực của cơ quan này trong bảo vệ Trái đất trước nguy cơ bị các tảng đá vũ trụ đâm vào.