Ngô Phương Lan: Ông xã đã vì tôi mà hy sinh rất nhiều

Ông xã của Hoa hậu Ngô Phương Lan.
Ông xã của Hoa hậu Ngô Phương Lan.
TPO - Hoa hậu thế giới người Việt 2007 chia sẻ sau khi bị sảy thai, ông xã của cô đã quyết định bỏ công việc như mong ước để theo cô trở về Việt Nam ở bên gia đình, đó là sự hi sinh rất lớn.

Ông xã luôn đặt hạnh phúc của tôi lên hàng đầu!

Trong suốt những ngày qua, sau khi tâm sự về việc bị sảy thai, mọi người đã có sự chia sẻ với bạn như thế nào?

Có một số ít người phản đối việc chia sẻ chuyện riêng tư này, nhưng phần lớn là cảm thông, và còn có những người đã tin tưởng để chia sẻ nỗi đau của bản thân họ với Lan. Đặc biệt có một số trường hợp không tìm được ai để giãi bày, tâm sự và cảm thấy vô cùng bế tắc nên khi đọc được những dòng tâm sự của người cùng cảnh ngộ, họ đã cảm thấy như được an ủi phần nào. Văn hóa Á Đông và đặc biệt Việt Nam là chia sẻ, nên Lan cũng rất mong rằng chúng ta có thể vượt qua được những chủ đề còn bị coi là cấm kỵ vì đối với một số người, chỉ khi có thể chia sẻ được thì họ mới có thể vượt qua.

Hiện tại Lan có cảm thấy nhẹ lòng và có thêm động lực cho cuộc sống sắp tới sau khi nhận được sự động viên của mọi người?

Khi nói ra được sự thật, Lan như đã trút được một gánh nặng vô hình. Gánh nặng này trước đây đã vô tình tước đi của Lan sự tự tin. Lan nhận được những bức thư của các chị em và cả cánh mày râu nữa, nói rằng những chia sẻ của Lan đã an ủi được họ phần nào, để họ cảm thấy bớt lẻ loi. Lan và anh Loz cảm thấy rất ấm lòng, cảm giác như sự mất mát của mình không hoàn toàn vô nghĩa. Khi vững lòng rồi, Lan không những lấy lại được niềm tin về tương lai phía trước, mà còn có thêm quyết tâm và động lực để vượt qua mọi thử thách. Có câu, “if it doesn’t kill you, it will make you stronger”, có nghĩa là nếu khó khăn không hạ gục được mình, nó chỉ có thể làm mình mạnh mẽ hơn. Lan hoàn toàn cảm nhận được điều này hơn bao giờ hết.

Ông xã có sự chia sẻ như thế nào với Lan sau sự cố sảy thai và trong những áp lực cuộc sống sau này?

Anh đã quyết định bỏ công việc như mong ước của mình để theo Lan trở về Việt Nam ở bên gia đình, đó là sự hy sinh rất lớn. Anh luôn lắng nghe, tâm sự để biết được tình trạng sức khỏe, tinh thần của vợ như thế nào, và cho Lan sự tự do để quyết định muốn đi đâu, gặp ai, thậm chí sống ở đâu, làm gì… Lan nghĩ mình rất may mắn vì nếu rơi vào bất kỳ gia đình nào khác, sẽ khó có thể có sự tự do quyết định cuộc sống của mình như thế.

Ngô Phương Lan: Ông xã đã vì tôi mà hy sinh rất nhiều ảnh 1 Ngô Phương Lan và ông xã trong đám cưới của một người bạn.

Sau chuyện buồn đó, cả hai bạn đã chia sẻ với nhau rất nhiều cảm xúc và thăng trầm. Qua những trải nghiệm đó bạn hiểu thêm về ông xã của mình như thế nào?

Anh là người sống rất tình cảm, biết hy sinh vì người khác và đặt sức khỏe và hạnh phúc của vợ lên hàng đầu. Lan nghĩ qua trải nghiệm này, cả hai đều khám phá được nhiều điều về chính bản thân mình mà từ trước đến nay đều không biết mình có. Đi một ngày đàng học một sàng khôn mà.

Sau khi bị sảy thai, bao nhiêu lâu thì Lan lấy lại được cân bằng trong cuộc sống?

Tính cách của Lan luôn muốn ‘control’- trong công việc cũng như trong cuộc sống nên chỉ sau 2 tháng đã quyết định trở lại với công việc để không cho mình có thời gian suy nghĩ nhiều. Lan nghĩ đó cũng là điều khá dở vì khi đó sức khoẻ và tâm lý chưa hồi phục hoàn toàn. Thời gian đầu trở lại Lan đã cảm thấy mất tự tin, vì chưa bao giờ mình gặp phải những thất bại và mất mát lớn như thế.

Sau một thời gian, Lan đã hiểu ra là cần phải tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề để xây dựng lại. Lan cũng rút ra được một điều, đó là tâm lý con người khi bị tổn thương cần phải có thời gian hồi phục, không thể vội vàng, đốt cháy giai đoạn được. Có nhiều phụ nữ bị sảy thai nhưng bắt buộc phải quay trở về với guồng quay công việc, chăm sóc gia đình…thì sẽ rất khó để tìm lại cân bằng về tâm lý. Họ sẽ chọn giải pháp cố gắng quên đi cho đến một ngày nỗi đau lại trỗi dậy để nhắc họ về sự mất mát to lớn.

Không bị phụ thuộc vào những tiêu chí về hình thể

Dự án, công việc nào đã kéo Lan quay trở lại sớm như thế, bất chấp việc mới bị sảy thai không lâu?

Cả hai vợ chồng đều đam mê với ngành giáo dục và khi sang Hồng Kông định cư, cả hai đã tìm hiểu rất nhiều về các mô hình giáo dục tại đây để xem có những điều gì độc đáo và tiên phong mà mình có thể mang về và áp dụng ở Việt Nam vì hai nền văn hóa có nhiều điểm tương đồng. Thời điểm quay trở lại với công việc, Lan đảm nhiệm vai trò giám đốc đào tạo tại Vinschool với hơn 1.400 nhân sự nên rất bận rộn và không có thời gian để suy nghĩ về bất kỳ điều gì ngoài công việc. Làm trong môi trường trường học và hàng ngày được gặp các em học sinh tràn đầy năng lượng cũng đã tiếp sức để Lan vượt qua giai đoạn khó khăn.

Cả hai vợ chồng cùng hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mang lại những thuận lợi như thế nào?

Có rất nhiều thuận lợi vì thực ra nói đến giáo dục là một phạm trù rất rộng lớn. Chuyên môn của anh Loz là giáo dục ngoại ngữ còn Lan tập trung vào lĩnh vực quản lý nói chung, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển kinh doanh cho một mô hình giáo dục. Chính vì thế nên cả hai đều có thể hỗ trợ nhau rất nhiều trong công việc.

Ngô Phương Lan: Ông xã đã vì tôi mà hy sinh rất nhiều ảnh 2 Ngô Phương Lan và ông xã đều đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Sau nhiều năm dẫn chương trình cho Talk Vietnam, tại sao Lan nhận lời quay lại làm MC cho chương trình ‘Quốc gia khởi nghiệp’ hay gần đây nhất là làm MC cho show diễn của nhà thiết kế Hoàng Hải và cuộc thi Hợp xướng Quốc tế?

Lan chưa bao giờ bỏ nghề MC vì đó là một niềm đam mê. Trong những năm qua Lan đã tham gia rất nhiều show với vai trò MC, nhưng đều mang tính chất riêng tư. Dù đã từ chối tham gia nhiều chương trình truyền hình từ trước đến nay, nhưng Lan nhận lời tham gia ‘Quốc gia khởi nghiệp’ sau khi nhận được một cuộc gọi của nhà báo Lê Quang Minh. Anh Minh đã chỉ mất có 2 phút để thuyết phục vì như nhiều người, Lan rất quan tâm về chủ đề khởi nghiệp.

Hiện tại có rất nhiều luồng thông tin khác nhau về khởi nghiệp, nhưng đôi lúc chính những điều cơ bản vẫn đang bị hiểu sai, nên cộng đồng khởi nghiệp gặp không ít thách thức trong con đường xây dựng dự án của mình. Chương trình này là cơ hội để điều chỉnh lại và cung cấp những thông tin chính thống nhằm giúp cho các bạn đang có ước mơ khởi nghiệp hiểu rõ hơn về những lợi thế và thách thức trên con đường của mình.

Làm MC cho một chương trình về kinh tế hay giải trí thì thú vị hơn?

Lan từng dẫn rất nhiều chương trình ở các lĩnh vực khác nhau về chính trị, văn hoá, kinh tế, y tế…và Lan nghĩ ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ cần nghiên cứu kỹ càng để có sự kiểm soát tốt nhất khi lên hình.  Ví dụ như hiện tại Lan cũng đang nghiên cứu rất nhiều về xu hướng khởi nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới khi dẫn chương trình “Quốc gia khởi nghiệp” để khi gặp các vị khách mời của Chương trình, dù họ có đến từ bất kỳ lĩnh vực nào mình cũng có thể chủ động được trong cuộc trò truyện khi được ghi hình.

Ngô Phương Lan: Ông xã đã vì tôi mà hy sinh rất nhiều ảnh 3 Hoa hậu thế giới người Việt 2007 hiện đang đảm nhận vai trò MC cho chương trình 'Quốc gia khởi nghiệp'.

Làm MC về kinh tế thì không cần chú trọng quá nhiều về vẻ bề ngoài, nhưng làm MC showbiz thì rất cần về ngoại hình. Không theo showbiz đã lâu và vóc dáng cũng khá đẫy đà, Lan có thấy tự ti khi dẫn một chương trình hoành tráng như show diễn của NTK Hoàng Hải?

Đúng như bạn nói, tùy từng tính cách của chương trình sẽ đòi hỏi MC phù hợp về kiến thức, phong cách, ngoại hình. Hiện giờ trên thị trường có rất nhiều MC trẻ tài năng, và trong lĩnh vực giải trí thì họ hoàn toàn có thể làm chủ được, nên thường thì Lan chỉ tham gia những chương trình nào có ý nghĩa đối với cá nhân Lan mà thôi. Show diễn của NTK Hoàng Hải tổ chức trong Đại sứ quán Pháp, cần người làm chủ được trên sân khấu với tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp nên Lan đã không ngần ngại khi giúp được người bạn lâu năm của mình.

Lan nghĩ rằng, điều quan trọng là nhìn nhận của bản thân và người thân về ngoại hình của mình, và đối với gia đình Lan thì sức khỏe, tinh thần vẫn là quan trọng nhất, nên đó cũng là mục tiêu khi Lan đi tập thể thao hàng ngày. Việc xã hội đưa ra “tiêu chuẩn” về hình thể có thể làm cho rất nhiều người tự ti, và trên thế giới các nước phát triển cũng đang có nhiều người lên tiếng để phản đối các tiêu chuẩn này. Lan nghĩ bản thân mình phải biết lắng nghe và yêu cơ thể của mình, dù người ngoài có nghĩ khác, vì thực ra đó cũng không phải vấn đề của họ.

MỚI - NÓNG