Nghi vấn máy bay không người lái Mỹ điều phối tên lửa ATACMS tấn công Crimea

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Truyền thông Nga đưa tin, máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã tham gia điều phối tên lửa tầm xa ATACMS của Ukraine trong cuộc tấn công thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea hôm 23/6.

Theo Avia.Pro, máy bay không người lái (UAV) RQ-4B đang ở cách Yalta 200 km về phía nam vào thời điểm Ukraine chuẩn bị cuộc tấn công bán đảo Crimea. Trước khi tên lửa ATACMS tấn công các mục tiêu ở Sevastopol, RQ-4B đã tắt hệ thống định vị trong thời gian ngắn, gây khó khăn cho việc phát hiện và theo dõi.

Động thái này làm dấy lên nghi vấn máy bay không người lái Mỹ đã tham gia vào việc điều phối cuộc tấn công của Ukraine.

Nghi vấn máy bay không người lái Mỹ điều phối tên lửa ATACMS tấn công Crimea ảnh 1

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, vào khoảng 12h15 ngày 23/6, Ukraine đã nỗ lực thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự ở thành phố Sevastopol bằng tên lửa tác chiến chiến thuật ATACMS được trang bị đầu đạn chùm.

Theo bộ này, các lực lượng phòng không Nga đã vô hiệu hóa 4 tên lửa ATACMS. Do tác động của hệ thống phòng không ở giai đoạn cuối, tên lửa thứ 5 đã chệch khỏi đường bay và kích nổ đầu đạn trên không.

Báo cáo ban đầu cho biết, các mảnh vỡ tên lửa đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Hiện, giới chức Mỹ và Ukraine chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Sự hiện diện ngày càng gia tăng của máy bay các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Biển Đen, đặc biệt là việc thu thập thông tin về các mục tiêu chiến lược của Nga ở Crimea, đã trở nên đáng chú ý kể từ khi Nga và Ukraine xảy ra xung đột vào tháng 2/2022.

Theo các chuyên gia quân sự, sự xuất hiện của UAV trinh sát NATO thường trùng khớp với các cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea. Điều này có nghĩa là những chuyến bay của UAV trên Biển Đen có thể chỉ định mục tiêu cho phương tiện không người lái Ukraine, cho phép Kiev lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công chính xác mục tiêu trên bán đảo này.

Theo Avia.Pro
MỚI - NÓNG