An Giang:

Nghẹn ngào hình ảnh người lính biên phòng chịu tang cha trên chốt biên giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cha mất, Đại úy Diệp Sơn Đông đang làm nhiệm vụ ở tỉnh An Giang không thể về quê chịu tang. Đơn vị đã lập bàn thờ ở chốt biên giới cho anh thắp hương tiễn biệt cha.

Khoảng 14 giờ ngày 22/7, đại úy Diệp Sơn Đông - cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Đài, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Phú Yên, hiện đang tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồn Biên phòng Phú Hữu, BĐBP tỉnh An Giang nhận được tin cha ruột ở quê qua đời vì bệnh nặng.

Vì điều kiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên biên giới tỉnh An Giang đang rất khẩn trương, diễn biến phức tạp, nên Đại úy Diệp Sơn Đông không thể về quê chịu tang cha. Đại úy Đông đã gác lại việc riêng, khắc phục khó khăn, quyết tâm ở lại đơn vị để cùng các cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ chống dịch.

Nghẹn ngào hình ảnh người lính biên phòng chịu tang cha trên chốt biên giới ảnh 1

Đại úy Diệp Sơn Đông túc trực bên bàn thờ cha lập tại Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19.

Đơn vị và đồng đội lập bàn thờ ở chốt biên giới để cho đại úy Đông thắp hương, tưởng nhớ cha mình từ nơi biên giới xa xôi. Chia sẻ với những mất mát và để động viên tinh thần khắc phục khó khăn của đại úy Đông, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã gửi thư khen ngợi, động viên; Phòng Chính trị BĐBP tỉnh, các Đồn Biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương cùng đồng đội đã động viên, thăm hỏi về vật chất lẫn tinh thần để đại úy Đông yên tâm công tác, tiếp tục cùng đơn vị thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa quản lý bảo vệ biên giới, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Nghẹn ngào hình ảnh người lính biên phòng chịu tang cha trên chốt biên giới ảnh 2

Đồng đội đến viếng cha ruột của Đại uý Diệp Sơn Đông. Ảnh: Thái Bình.

Tính đến nay, trong lực lượng cán bộ BĐBP tỉnh An Giang đã có 3 cán bộ chiến sĩ không thể về chịu tang cha ruột, ở lại đơn vị làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19.

Lâm Đồng: Chồng mất vì suy thận cấp, vợ con phải để tang trong khu cách ly

Do dịch bệnh COVID-19 mà một gia đình 7 người ở huyện Đơn Dương, Lâm Đồng bị chia cắt, tá túc ở nhiều nơi, trong đó có 3 người bị cách ly. Hay tin chồng mất, người vợ và con dâu đau đớn nấc nghẹn vì không thể về nhà để lo tang ma.

Sáng 23/7, Thượng tá Tống Xuân Thu, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Đơn Dương, cho biết người vợ có chồng vừa mất là bà Đ.T.D (58 tuổi, trú thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, Đơn Dương). Bà cùng con dâu đang cách ly tập trung tại Trung tâm huấn luyện của đơn vị. Ngày 20/7, nhận tin báo chồng vừa mất nhưng bà Đ.T.D và con dâu không thể về nhà để lo tang chế vì chưa hết thời gian cách ly.

Nghẹn ngào hình ảnh người lính biên phòng chịu tang cha trên chốt biên giới ảnh 3

Khu cách ly tại Trung tâm Huấn luyện Ban CHQS huyện Đơn Dương

Hai tuần trước, một người đến quán ăn của gia đình bà có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính khiến bà và con dâu trở thành F1, cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện Ban CHQS huyện; con trai đầu của bà cách ly tại nhà; con trai thứ hai đang chăm sóc cha tại một bệnh viện ở Đà Lạt cũng phải vào khu cách ly tập trung.

Hai cháu nội bé bỏng được bên sui gia (thông gia) đón về chăm sóc vì các con của bà, người thì tất bật chăm cha mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối, người đầu tắt mặt tối lo kiếm tiền mưu sinh. Được bên ngoại đón đi từ mấy tuần trước nên các cháu không phải cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Đã hơn 3 ngày trôi qua nhưng bà Đ.T.D không nguôi ám ảnh về cuộc điện thoại vào sáng 20/7. Cứ tưởng đó là cuộc gọi thăm hỏi bình thường như mọi ngày, nhưng khi nghe câu nói đứt quãng: “Bố… bố vừa mất…, mẹ ơi!” lẫn trong tiếng khóc của cậu con trai lớn, bà khuỵu xuống, hoảng loạn. May mắn lúc đó con dâu đang ở bên cạnh, kịp đỡ mẹ lên giường. Hai mẹ con ôm nhau khóc.

Bà lập tức đề đạt nguyện vọng với người quản lý khu cách ly, mong được về nhà để lo tang ma cho trọn nghĩa vợ chồng. Tuy nhiên, sau khi nghe giải thích về các quy tắc phòng chống dịch COVID-19, bà không vật nài nữa mà chấp nhận ở lại khu cách ly để giữ gìn sự an toàn của người thân và cộng đồng. Gạt nước mắt dàn dụa trên mặt, bà nói thôi thì đành chờ ngày về nhà xây mộ cho chồng.

Nghẹn ngào hình ảnh người lính biên phòng chịu tang cha trên chốt biên giới ảnh 4

Đám tang của chồng bà Đ.T.D tại xã Đạ Ròn

Niềm an ủi lớn nhất của gia đình bà hiện giờ là cậu con trai cả vừa mới kết thúc 14 ngày cách ly tại nhà để lo tang ma cho bố.

“Ai cũng xót xa trước hoàn cảnh của gia đình bà Đ.T.D. Một mặt Ban CHQS huyện cử người an ủi, động viên tinh thần hai mẹ con bà Đ.T.D trong khu cách ly, mặt khác cử đoàn đến nhà thăm viếng và phân công một số chiến sĩ lực lượng dân quân phối hợp cùng chính quyền địa phương túc trực hỗ trợ gia đình lo đám tang. Đến ngày tiễn đưa, đơn vị sẽ cho người gọi video vào khu cách ly để mẹ con bà Đ.T.D được chứng kiến, an ủi phần nào trước nỗi đau quá lớn này”, Thượng tá Thu chia sẻ.

Ông Trương Văn Tùng, Bí thư huyện Đơn Dương cho hay, hiện toàn huyện đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; hơn thế, có một số khu vực đang bị phong tỏa. Do đó, huyện chỉ đạo UBND xã Đạ Ròn huy động các lực lượng công an, dân quân tự vệ… túc trực hỗ trợ gia đình này tổ chức tang ma chu đáo, đảm bảo an toàn để phòng chống dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG