Nghệ thuật tóc Việt ra đấu trường quốc tế

Một số mẫu tóc tiêu biểu trong đêm Color Zoom Award Party 2017.
Một số mẫu tóc tiêu biểu trong đêm Color Zoom Award Party 2017.
TP - Sau hơn ba tháng diễn ra vòng thi quốc gia trong khuôn khổ cuộc thi tạo mẫu tóc toàn cầu, Goldwell Việt Nam đã chọn ra ba ứng cử viên xuất sắc, ba giải vàng quốc gia, sẽ đại diện cho các nhà mẫu tóc Việt tranh tài với hàng trăm nhà tạo mẫu tóc tài năng đến từ hàng chục quốc gia trên thế giới.

Đêm tiệc tóc rực rỡ sắc màu

Color Zoom là cuộc thi toàn cầu do Goldwell tổ chức hàng năm dành cho những nhà tạo mẫu tóc đam mê nghệ thuật. Đây là một cuộc thi uy tín, được đánh giá cao bởi giới chuyên môn và được xem như sự định hình xu hướng cho những năm tiếp theo của Goldwell (thương hiệu mỹ phẩm tóc hàng đầu thế giới- PV). Color Zoom gồm ba hạng mục dự thi: Nhuộm màu sáng tạo, tài năng trẻ và đối tác. Một trong những điều kiện dự thi: Phải là một người thợ có đủ trình độ, có nghĩa là thí sinh cần hoàn thành các khóa học đào tạo về nghề và có chứng chỉ hành nghề. Thí sinh cũng cần phải có tối thiểu 1 năm làm việc với các sản phẩm màu nhuộm của Goldwell. Vòng thi toàn cầu năm nay diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) vào tháng 10 sắp tới. Đây là lần thứ 4 liên tiếp, Goldwell Việt Nam tổ chức vòng thi quốc gia trong khuôn khổ cuộc thi tạo mẫu tóc toàn cầu danh giá này.

Trong đêm Color Zoom Award Party 2017, sự kiện được mong đợi nhất của làng tóc Việt Nam, bên cạnh các mẫu tóc thuộc nhóm G5  Color Zoom Việt Nam (thành viên là các nhà tạo mẫu tóc đạt top 5 Color Zoom các năm), nhóm Color Zoom Việt với các gương mặt gạo cội của làng tóc Việt như các nhà tạo mẫu tóc Minh Phương, Nguyễn Mạnh Phi, Kim Loan, Trần Hưng Thịnh, còn có sự xuất hiện của nhóm giải vàng quốc gia khu vực Châu Á: Reno Tan (Giải  vàng quốc gia Singapore), Ian To (Giải vàng quốc gia HongKong), Abby Chang (Giải vàng quốc gia Đài Loan), tạo nên một “bữa tiệc tóc” rực rỡ sắc màu. Đặc biệt trong đêm trao giải thưởng tóc 2017, có sự tham dự của Nhà tạo mẫu tóc Rodica Hristu, bậc thầy sáng tạo toàn cầu - Đại sứ Goldwell  tại Canada, nhiều năm liên tiếp là thành viên ban giám khảo vòng thi toàn cầu Color Zoom.

Nghệ thuật tóc Việt ra đấu trường quốc tế ảnh 1 Nhà tạo mẫu tóc Nguyễn Văn Quỳnh được giải vàng ở hạng mục sáng tạo.

Ba chàng trai “vàng” chung một ước mơ

Có một điều lạ: Ba giải vàng danh giá năm nay đều gọi tên ba chàng trai. Hai trong số đó đều là những cái tên quen thuộc. Nhà tạo mẫu tóc Nguyễn Văn Quỳnh, được tôn vinh ở hạng mục sáng tạo. Nguyễn Văn Quỳnh từng đạt giải vàng quốc gia và đạt giải đồng toàn cầu Color Zoom 2106 ở hạng mục sáng tạo. Ở hạng mục đối tác, giải vàng được trao cho nhà tạo mẫu tóc Nguyễn Hải Hà. Ba nhà tạo mẫu tóc đều đánh giá cao Color Zoom - cuộc thi là một sự kiện lớn tôn vinh các nhà tạo mẫu tóc - một nghề nghiệp còn chưa được chú ý nhiều ở Việt Nam. Họ đều tán thưởng sự công bằng văn minh của cuộc thi.

Năm 2014, Nguyễn Hải Hà từng đạt giải vàng quốc gia Color Zoom ở hạng mục sáng tạo. Năm đó, anh đại diện cho các nhà tạo mẫu tóc Việt Nam tham gia vòng chung kết toàn cầu tại Berlin nhưng “trắng tay”. Vì thế, dự thi ở hạng mục đối tác năm nay, Nguyễn Hải Hà ấp ủ ước mơ chinh phục đỉnh cao, mang vinh quang về cho nghệ thuật tóc Việt. Chàng trai được vinh danh ở hạng mục tài năng trẻ đến từ Tây Nguyên, nhà tạo mẫu tóc Nguyễn Trường Thịnh. Chia sẻ với phóng viên TPCN, Thịnh cho biết bản thân vào nghề khá muộn, mới chính thức gắn bó với nghề khoảng 5 năm nay. Cả gia đình không ai theo nghề tóc nhưng Thịnh yêu nghề tóc từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên sau khi tốt nghiệp phổ thông, thay vì dự thi đại học, anh ở lại học nghề làm tóc. Song phải nhiều năm sau đó, khi tuổi trẻ ham chơi, bồng bột qua đi, Thịnh mới thật sự lao vào nghề.

Nói về nghề tóc, các chàng trai đều khẳng định: Đây là nghề có thể giúp người trẻ có đời sống vật chất không đến nỗi nào. Nhà tạo mẫu Nguyễn Văn Quỳnh, một chàng trai tỉnh lẻ, sau nhiều năm lăn lộn với nghề tóc ở thủ đô, sắp tới cũng sẽ ra mắt một salon của riêng mình. Chàng trai Tây Nguyên Nguyễn Trường Thịnh có kế hoạch nam tiến để phát triển sự nghiệp. Bí quyết để thành công với nghề được các chàng trai chia sẻ: Không ngừng học tập. Ngoài thời gian lao động kiếm sống, họ còn dành thời gian  học những khóa học nâng cao. Công việc của một nhà tạo mẫu tóc cũng vất vả hơn so với một công chức bình thường. Họ làm việc không kể giờ giấc, bất kể ngày lễ, ngày tết. Tuy nhiên, không ai trong số ba chàng trai “vàng” cảm thấy tiếc nuối vì lựa chọn gắn bó với nghề tóc. 

Hiện tại, cả ba chàng đang bận rộn trong những lớp học rèn luyện chuyên môn, gấp rút chuẩn bị cho cuộc thi tạo mẫu tóc toàn cầu tại Bacerlona sắp tới. Có người đã từng “mang chuông đi đánh xứ người” như Nguyễn Văn Quỳnh, Nguyễn Hải Hà. Còn Nguyễn Trường Thịnh lần đầu dự thi quốc tế nên không khỏi hồi hộp. Thịnh tâm sự: “Hồi hộp lắm nhưng nhất định không để mất mặt các nhà tạo mẫu tóc Việt”.

MỚI - NÓNG