Nghệ sĩ trong lụt

Nghệ sĩ trong lụt
TP- Nhạc sĩ Giáng Son buộc phải ra khỏi nhà vào sáng 31/10- đỉnh điểm của trận mưa lịch sử. Lội nước đến đầu gối từ khu tập thể Mai Dịch ra đường Phạm Văn Đồng bắt taxi...

Chị miêu tả: “Dây điện chằng chịt. Trông sợ chết! Khu nhà tôi không bị cắt điện. Học sinh ngày 31 vẫn đi học đầy đường, xe đạp, dò dẫm, quá nguy hiểm!”.

Buổi trưa, nịnh nọt mãi mới có một anh taxi chịu chở. Cuối cùng vì Giáng Son mà taxi chết tắc giữa đường, Son bỏ xe, lại lội bộ cả cây số về nhà.

Chị kể: “Chỗ lội sâu nhất ở Ngọc Khánh đến ngang đùi. Mỗi lần ô tô to đi qua suýt ngã. Sợ lắm!”. Giáng Son cũng tiếc hùi hụi vì không đem theo máy ảnh để chụp cảnh ngập nước tắc đường ở Nguyễn Chí Thanh, Cầu Giấy, Kim Mã...

Khu vực nhà ca sĩ Trọng Tấn chiều tối 3/11 vẫn đang mất điện. Hôm nay đáng ra Nhạc viện- nơi anh làm việc có kỳ thi nhưng đã phải hoãn. Anh đang cho sửa chiếc máy nổ chạy xăng- đã dùng hơn 1 năm nay. Mỗi khi mất điện cũng chỉ dám chạy đến tầm 11 giờ vì sợ làm ồn hàng xóm. Trọng Tấn vừa đi diễn ở Lào Cai về.

Chiều 31/10, Tấn can đảm tự lái xe lên Lào Cai diễn. “Đi lòng vòng, suýt chết ở Thái Thịnh, nước ngập ngang cánh cửa. Mất gần 2 tiếng đồng hồ mới ra khỏi Hà Nội. Thấy người dân đang nằm ngoài đường, xe cộ hỏng hóc, bọn trẻ con tím tái cả lại. Thương quá!”.

Đến một điểm ở Hà Tây, gặp một gia đình gồm cả bố, mẹ, bà, cháu có mỗi cái xe máy không nổ được. Trọng Tấn dừng lại một cho họ cái áo để cuốn cho đứa trẻ.

Chiều 2/11, khi nước đã rút, nhạc sĩ Đỗ Bảo mới trang bị từ đầu đến chân bằng ni-lông ra cây cột điện đầu phố. Nhà anh trên đê An Thành, đường Âu Cơ nên không bị ngập nước.

Bàn tay chơi piano giờ cuộn kín ni-lông, cầm một chiếc đũa gỗ, chọc vào công tắc cầu dao, mong đem lại ánh sáng cho nhà mình - 2 ngày nay sống trong cảnh mất điện.

“Hôm trước, dù biết rằng chỉ bật cầu dao lên là có điện ngay, nhưng cây cột điện ướt nhoẹt đứng giữa vũng nước, nên cả phố không ai dám ra”, anh cho hay.

N.M.Hà (ghi)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Sau khi được công nhận di tích, Châu Hương Viên vẫn là phế tích.

Gấp rút ‘cứu nguy’ vườn thơ Châu Hương Viên xứ Huế

TPO - Liên quan di tích Châu Hương Viên (Huế) xuống cấp nghiêm trọng, chưa được tôn tạo, sửa chữa kịp thời, ngay sau khi Tiền Phong thông tin về tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ đã trực tiếp thị sát, có văn bản chỉ đạo các sở, ngành gấp rút “cứu nguy”.