Nghệ sĩ Nhật tạo ra ‘quái vật Momo’ bị nguyền rủa, doạ giết

TPO - Cha đẻ của “Quái vật Momo” đã bị nhắn tin chửi bới, đe dọa, thậm chí dọa giết hoặc nguyền rủa sau khi quái vật Momo xuất hiện trong nhiều clip hoạt hình thiếu nhi được đăng tải trên các kênh video trực tuyến, ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Những ngày qua, cộng đồng mạng thế giới đang dấy lên cảnh báo về những đoạn video dạy cách tự tử mang tên “Thử thách Momo” tràn làm trên Youtube, nhất là các tài khoản dành cho thiếu nhi, gây ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em. Nhiều người thực sự bị ám ảnh bởi “nhân vật chính” trong những đoạn video đó – quái vật mặt người, mình chim Momo. Tuy nhiên, sự thật về Momo lại khiến dư luận bất ngờ.

Nguyên mẫu của Momo thực chất là tác phẩm điêu khắc mang tên “MotherBird” của nghệ nhân Nhật Bản Keisuke Aiso (46 tuổi).

Nghệ sĩ Nhật tạo ra ‘quái vật Momo’ bị nguyền rủa, doạ giết ảnh 1 Bức điêu khắc gây ám ảnh “MotherBird”.

Theo The Sun, Keisuke Aiso sinh ra ở Tokyo, nhưng hiện sống ở khu vực ngoại ô thành phố. Anh sở hữu một xưởng chế tác nhỏ - Link Factory. Trong suốt 20 năm gắn bó với nghề, anh chủ yếu tập trung vào các mô hình, tác phẩm về các sinh vật đáng sợ hay ma quỷ trong tưởng tượng.

“MotherBird” cũng vậy. Aiso tạo ra tác phẩm này vào năm 2016, lấy ý tưởng từ Ubume – một loài yêu quái trong văn hóa dân gian Nhật Bản. Theo đó, Ubume là một sinh vật giống chim nhưng có thể hóa thành một người phụ nữ bắt cóc trẻ em mỗi khi lông của nó bị ngắt. Ubume đại diện cho hồn ma của một phụ nữ chết trong lúc mang thai hoặc đang sinh con. Điều này lý giải cho tạo hình đầu người, mình chim của “MotherBird”.

Tác phẩm này từng được trưng bày tại Phòng triển lãm Vanilla ở Tokyo vào năm 2016. Nhiều người cho rằng, đó là thời điểm hình ảnh của “MotherBird” được phát tán khắp thế giới, rồi bị kẻ xấu sử dụng làm hình tượng “đầu độc” trẻ em.

Nghệ sĩ Nhật tạo ra ‘quái vật Momo’ bị nguyền rủa, doạ giết ảnh 2 Nghệ nhân Keisuke Aiso và chiếc mặt nạ mô phỏng "MotherBird".

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với The Sun, tác giả Aiso khẳng định, bức điêu khắc đáng sợ đó không còn tồn tại trên đời này, cũng như sẽ không bao giờ xuất hiện trở lại.

“Nó hỏng và tôi đã ném nó đi. Những đứa trẻ có thể yên tâm Momo đã chết – cô ta không còn tồn tại và lời nguyền biến mất”, Aiso nhấn mạnh.

Nghệ nhân người Nhật đã hủy bỏ kế hoạch phát triển mẫu thiết kế “MotherBird” vào mùa thu năm ngoái. Khi đó, tác hại của “Thử thách Momo” chưa bị phát giác, anh đưa ra quyết định trên hoàn toàn dựa trên đánh giá chuyên môn.

Nghệ sĩ Nhật tạo ra ‘quái vật Momo’ bị nguyền rủa, doạ giết ảnh 3 Xưởng chế tác của Keisuke Aiso chuyên tạo ra các tác phẩm chủ đề ma quái.

Dù vậy, Aiso kể, khi biết “quái vật Momo” lấy hình tượng theo tác phẩm của anh, nhiều người nhắn tin chửi bới, đe dọa, thậm chí dọa giết hoặc nguyền rủa anh nên chết đi. Trước đó, một nữ đồng nghiệp của anh cũng rơi vào hoàn cảnh “khủng bố” tinh thần tương tự vì bị hiểu nhầm là tác giả của “MotherBird”.

Tuy vô can trong vụ việc, Keisuke Aiso chia sẻ, cảm thấy có trách nhiệm với những đứa trẻ sợ hãi sau khi tác phẩm của anh bị lợi dụng và biến tướng.

Theo Theo The Sun, Insider
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm