Mùa nhung hươu bắt đầu từ Tết Nguyên đán đến hết tháng 7 Âm lịch. Hươu từ khi sinh ra đến năm thứ 2 sẽ bắt đầu ra lộc nhung, trọng lượng mỗi cặp tăng dần theo thời gian. |
Giá thành hiện tại, 1kg nhung hươu khoảng từ 12-15 triệu đồng/kg, tuỳ theo thời điểm. |
Mỗi con hươu ra lộc nhung bình quân từ 0,4-1kg, còn những con có giống tốt, được chăm sóc đặc biệt sẽ đạt 1,7kg, thậm chí có con đạt 5,3kg - đây được xem là cặp nhung “khủng” nhất tại Hà Tĩnh đến thời điểm hiện tại. |
Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) được biết đến là “thủ phủ” nuôi hươu sao bậc nhất miền Trung với hơn 17.000 hộ chăn nuôi. Hàng chục năm qua, người dân vùng này thoát nghèo, phát triển kinh tế nhờ nuôi con thú có sừng này. |
Loài thú này chỉ ăn các loại cỏ, lá rừng, ngô, lạc được nuôi trồng tự nhiên. |
Chúng sẽ được nuôi trong các gian chuồng nhỏ, tách biệt rộng chừng 8m2. |
Ông Nguyễn Văn Thắng – trú xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho hay, gia đình nuôi 10 con hươu, có cả hươu đực và hươu cái. Mỗi năm 6 con hươu đực ra nhung cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. |
Thông thường, mỗi con hươu nếu khỏe, mỗi năm cho ra hai lứa nhung, trọng lượng trên 1,5kg. Trong ảnh con hươu ra lộc nhung được gần 30 ngày. |
Theo chu kỳ, nhung phát triển khoảng 45 ngày sẽ cắt. Để cắt nhung hươu, phải cần đến sức của 5-6 người giữ chân nó để tránh va đập làm gãy lộc nhung. |
Chân của hươu được cột, giữ chặt khi cắt nhung. |
Ngoài dùng sức người, để cắt được lộc nhung hươu phải sử dụng đến dây thừng, trói chặt người con thú này lại. |
Năm 2008, hươu giống, nhung hươu Hương Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Từ đó, nghề nuôi hươu thực sự bước vào “thời kỳ vàng son” cũng là cơ hội để hươu “cất cánh” ra ngoại quốc. |
Theo tây y, nhung hươu giúp tăng sức mạnh cơ bắp, sảng khoái tinh thần, vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, lợi niệu và tăng nhu động dạ dày - ruột. Theo y học cổ truyền, nhung có tác dụng sinh tinh, bổ tủy, ích huyết; chữa các chứng hư tổn cơ thể, di tinh, liệt dương, vô sinh, bệnh lậu, giúp khỏe gân xương, tăng tuổi thọ. |
Để bảo quản nhung hươu, vận chuyển đi nước ngoài hay nội địa, người dân thường bỏ tủ đông. Nhung hươu được dùng để ngâm rượu, nấu cháo, hoặc thái lát nhỏ hấp cách thủy để sử dụng. Dành cho người già giúp bổ xương khớp, sức khỏe, trẻ con suy dinh dưỡng...
|