Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc

Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc
TPO - Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) được biết đến là “thủ phủ” nuôi hươu sao với hơn 17.000 hộ dân chăn nuôi. Đây là vật nuôi chủ lực phát triển kinh tế ở địa phương.
Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 1

Mùa nhung hươu bắt đầu từ Tết Nguyên đán đến hết tháng 7 Âm lịch. Hươu từ khi sinh ra đến năm thứ 2 sẽ bắt đầu ra lộc nhung, trọng lượng mỗi cặp tăng dần theo thời gian.

Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 2
Giá thành hiện tại, 1kg nhung hươu khoảng từ 12-15 triệu đồng/kg, tuỳ theo thời điểm.
Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 3
Mỗi con hươu ra lộc nhung bình quân từ 0,4-1kg, còn những con có giống tốt, được chăm sóc đặc biệt sẽ đạt 1,7kg, thậm chí có con đạt 5,3kg - đây được xem là cặp nhung “khủng” nhất tại Hà Tĩnh đến thời điểm hiện tại.
Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 4
Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) được biết đến là “thủ phủ” nuôi hươu sao bậc nhất miền Trung với hơn 17.000 hộ chăn nuôi. Hàng chục năm qua, người dân vùng này thoát nghèo, phát triển kinh tế nhờ nuôi con thú có sừng này.
Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 5
Loài thú này chỉ ăn các loại cỏ, lá rừng, ngô, lạc được nuôi trồng tự nhiên.
Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 6
Chúng sẽ được nuôi trong các gian chuồng nhỏ, tách biệt rộng chừng 8m2.
Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 7
Ông Nguyễn Văn Thắng – trú xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho hay, gia đình nuôi 10 con hươu, có cả hươu đực và hươu cái. Mỗi năm 6 con hươu đực ra nhung cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng.
Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 8

Thông thường, mỗi con hươu nếu khỏe, mỗi năm cho ra hai lứa nhung, trọng lượng trên 1,5kg. Trong ảnh con hươu ra lộc nhung được gần 30 ngày.
Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 9

Theo chu kỳ, nhung phát triển khoảng 45 ngày sẽ cắt. Để cắt nhung hươu, phải cần đến sức của 5-6 người giữ chân nó để tránh va đập làm gãy lộc nhung.

Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 10

Chân của hươu được cột, giữ chặt khi cắt nhung.

Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 11

Ngoài dùng sức người, để cắt được lộc nhung hươu phải sử dụng đến dây thừng, trói chặt người con thú này lại.

Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 12
Năm 2008, hươu giống, nhung hươu Hương Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Từ đó, nghề nuôi hươu thực sự bước vào “thời kỳ vàng son” cũng là cơ hội để hươu “cất cánh” ra ngoại quốc.
Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 13

Theo tây y, nhung hươu giúp tăng sức mạnh cơ bắp, sảng khoái tinh thần, vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, lợi niệu và tăng nhu động dạ dày - ruột. Theo y học cổ truyền, nhung có tác dụng sinh tinh, bổ tủy, ích huyết; chữa các chứng hư tổn cơ thể, di tinh, liệt dương, vô sinh, bệnh lậu, giúp khỏe gân xương, tăng tuổi thọ.

Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 14

Để bảo quản nhung hươu, vận chuyển đi nước ngoài hay nội địa, người dân thường bỏ tủ đông. Nhung hươu được dùng để ngâm rượu, nấu cháo, hoặc thái lát nhỏ hấp cách thủy để sử dụng. Dành cho người già giúp bổ xương khớp, sức khỏe, trẻ con suy dinh dưỡng...

Nghề nuôi hươu sao chỉ cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc ảnh 15

Bà Uông Thị Kim Yến - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, hươu sao là con vật nuôi chủ lực của huyện với 17.000 hộ dân chăn nuôi, chủ yếu tập trung ở các xã Quang Diệm, Sơn Giang, Sơn Ninh, Sơn Trung... Mỗi năm, sản lượng thu hoạch lộc nhung hươu của huyện đạt 14-15 tấn/năm. Dù trong thời điểm dịch COVID-19, nhưng ngành nông nghiệp, đặc biệt nghề nuôi hươu không ảnh hưởng, nhu cầu người mua rất nhiều.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội, một trong những dự án đầu tư công chậm tiến độ. Ảnh: Anh Trọng

Đầu tư công: Giải ngân tốc độ rùa

TP - Giải ngân vốn đầu tư công (yếu tố quan trọng góp phần phát triển kinh tế phục hồi sau COVID) hiện rất thấp. Hầu hết các bộ, ngành trung ương giải ngân dưới 15% trong 5 tháng đầu năm. Tình trạng chậm này khiến các bộ, ngành, địa phương được ví như những “ông rùa”.