Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La

TPO - Bến Hến, một ngôi làng đặc biệt nằm bên bờ sông La, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh), gắn liền với nghề đãi hến suốt 300 năm qua. Nhờ nghề này mà cuộc sống của nhiều người dân nơi đây vươn lên khá giả.
Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 1

Buổi chiều ngày cuối tháng 6, khi cơn mưa “vàng” vừa dứt, cũng là lúc các bếp lửa ở làng nghề ở Bến Hến, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) đỏ lửa.

Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 2

Cũng lúc này, những con thuyền nối đuôi chở hến theo sông La về Bến Hến để tách ruột. Có khoảng 100 hộ dân Bến Hến theo nghề này.


Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 3

Khu vực nấu hến dài khoảng 400m, chạy dọc bên bờ sông La. Tại đây, hàng chục lán rộng 3-5 m2, dựng tạm bằng các cọc gỗ, mái lợp bằng tôn, xung quanh dùng bạt để che đậy.

Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 4

Theo người dân, từ rạng sáng, những cánh đàn ông trong làng sẽ theo thuyền ra sông để cào hến. Khoảng 13h, họ bắt đầu chở “lộc trời” về bến để đãi, nấu tách ruột hến.

Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 5

Người đãi hến, nấu hến… tạo nên khung cảnh nhộn nhịp. Nghề lội sông, đãi hến gắn bó với người dân nơi đây đã hơn 300 năm.

Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 6

Nghề đãi hến ở đây chủ yếu làm mùa nắng. Vào mùa mưa lũ họ nghỉ ngơi, hoặc chọn nghề khác để làm.

Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 7

Bà Nguyễn Thị Thi (65 tuổi, trú ở xã Trường Sơn) theo nghề đãi hến từ nhỏ, đến nay đã có hơn 50 năm làm nghề. Khi hến đang trộn lẫn cát, đá, bùn được đưa về bến, bà Thi dùng những chiếc rổ lớn đựng để bắt đầu đãi.

Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 8Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 9

Sau khi được đãi sạch, họ sẽ đưa lên bếp để luộc. Mỗi nồi 3kg - 5kg hến, nấu trong khoảng 15 phút. Khi bọt trắng nổi lên, lúc đó hến đã chín.

Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 10

“Mỗi lần luộc đúng 15 phút, lửa phải đỏ rực. Hến bỏ thêm ít muối để tạo độ thơm, chắc thịt và dễ tách phần ruột và vỏ. Khi nước sôi, tay phải đảo liên tục để hến được chín đều. Nghề này rất cực, đòi hỏi phải người có sức mới làm được”, bà Nguyễn Thị Thuỷ (51 tuổi) nói.

Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 11

Cùng chồng làm nghề đãi hến trên sông, chị Phạm Thị Hồng Thơm (40 tuổi) vui vẻ khi năm nay hến ruột to, được mùa. Mỗi ngày gia đình chị tiêu thụ khoảng 10kg-15kg hến ruột, thu về hơn 1 triệu đồng.

Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 12Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La ảnh 13

Cứ 100kg hến sống đãi được 10kg ruột thành phẩm. Khi thành phẩm, hến được người dân nhập đi các tỉnh phía Bắc, phía Nam và tiêu thụ trong tỉnh. Hiện một kg ruột bán giá 70 - 90 ngàn đồng tùy loại.

(Clip) Nghề đãi hến hơn 300 năm tuổi bên bờ sông La.

Tin liên quan