Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Làng Quỳnh Viên, xã Quỳnh Thạch (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cách thành phố Vinh khoảng 60km về phía Bắc là miền quê hiện còn lưu trữ rất nhiều giá trị truyền thống đặc sắc, trong đó nổi tiếng là nghề làm bánh lá có từ hàng trăm năm.

Từ món quà quê dân dã, đến nay mỗi ngày làng nghề gói bánh lá Quỳnh Viên thuộc xã Quỳnh Thạch (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) gói hàng vạn cái bánh lá bán ra thị trường. Nhờ đó tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động.

Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 1

Bánh lá (hay còn gọi là bánh tẻ) là tên gọi dân dã của một thứ bánh được gói trong lá dong xanh. Bánh lá Quỳnh Viên được làm từ những nguyên liệu có sẵn trong cuộc sống hằng ngày gồm: hành lá, hành củ, thịt lợn ba chỉ, hạt tiêu, mộc nhĩ. Tất cả được băm nhỏ, trộn lẫn với gia vị rồi đặt trong lòng một lớp bột gạo, gói lại bằng lá dong. Quy trình làm bánh lá cũng không khó, nhưng nghề làm bánh cũng lắm công phu, vì trải qua nhiều công đoạn như chọn nguyên liệu, sơ chế, bột bánh và hấp bánh. Từ chiều hôm trước người làm bánh phải rửa sạch, phơi ráo lá dong và chuẩn bị nguyên liệu để làm nhân bánh.

Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 2

Nguyên liệu chính của bánh lá là gạo tẻ đã làm sạch, ngâm nước đủ 5 tiếng, đến gần sáng hôm sau mới được mang đi xay ra thành bột nước. Trước đây, người dân thường xay bột bằng cối đá. Từ ngày có máy xay bột thì việc xay bột đã nhẹ nhàng hơn. Để kịp có bánh bán buổi sáng thì khoảng 2 giờ sáng, người thợ đã phải dậy sớm bắt tay vào làm việc. Với công đoạn xay bột thì mất khoảng 30-60 phút tùy vào lượng gạo làm.

Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 3

Nhân và bột cùng lá dong làm nên những chiếc bánh lá đậm đà hương vị đặc trưng của làng bánh lá Quỳnh Viên.

Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 4

Bình quân mỗi ngày cơ sở của bà Nguyễn thị Xuân gói từ 300 đến 500 cái bánh lá. Ngày lễ, tiệc hiếu, hỉ lên đến hàng nghìn cái

Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 5

Nhiều bạn trẻ tranh thủ ngày hè phụ gia đình làm bánh lá tăng thu nhập.

Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 6
Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 7

Bánh lá sau khi được gói, đưa lên bếp củi hấp khoảng 70 phút là chín.

Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 8

Hấp chín xong, bánh lá được cơ sở chế biến cho vào thùng xốp mang đi tiêu thụ.

Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 9

Những lát bánh lá nóng hổi, thơm ngon.

Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 10

Bánh lá trở thành đồ ăn sáng lý tưởng của nhiều gia đình.

Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 11

Và là món ăn không thể thiếu ở làng quê Quỳnh Thạch và vùng lân cận dịp lễ Tết, tiệc cưới hỏi...

Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 12

Làng nghề bánh lá Quỳnh Viên hiện có 40 cơ sở, hộ gia đình làm nghề, tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động của địa phương. Bình quân mỗi ngày làng nghề gói từ 1.800 - 2.000 chiếc bánh, những lúc có việc hiếu, hỉ, tiệc… lên đến 3.000- 4.000 chiếc, công việc đều tay không nghỉ.

Nghề làm bánh lá nức tiếng ở làng Quỳnh Viên ảnh 13

Ông Nguyễn Bá Trinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Thạch, cho biết, bánh lá Quỳnh Viên có từ hàng trăm năm và được chứng nhận làng nghề từ tháng 11/2023. Đây là một trong những động lực để người dân cùng "giữ lửa nghề". Nghề gói bánh lá không chỉ tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động mà còn làm cho đời sống nhân dân Quỳnh Viên, xã Quỳnh Thạch ngày càng khởi sắc.

MỚI - NÓNG
Tỉnh trung tâm vùng Tây Nguyên có 2.200 'tai, mắt' của công an nhân dân
Tỉnh trung tâm vùng Tây Nguyên có 2.200 'tai, mắt' của công an nhân dân
TPO - Lãnh đạo Bộ Công an đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Đắk Lắk tiếp tục quan tâm đầu tư, mua sắm, trang bị, bảo đảm các chế độ chính sách, mức hỗ trợ thường xuyên và bố trí địa điểm, nơi làm việc đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Xem đây là lực lượng “đồng hành”; là “tai, mắt”; là “cánh tay nối dài” của lực lượng công an nhân dân.