Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết

Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết
TPO - Ba tuần trước Tết Nguyên đán, người dân làng nghề làm hương ở xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tất bật cả ngày lẫn đêm để kịp làm hương phục vụ nhu cầu dịp Tết.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 1 Tận dụng thời tiết nắng ráo, người dân xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tất bật làm hương để phục vụ nhu cầu tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 2 Nghề làm hương tại thôn Báo Ân, xã Thạch Mỹ tồn tại đến thời điểm nay đã qua 40 năm. Trong thôn có tới 65 hộ dân làm nghề này.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 3 Hương được làng Báo Ân làm chủ yếu loại hương đen, hương thẻ.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 4 Các dụng cụ làm hương như tre, bột được người dân mua từ các tỉnh phía Bắc về, sau đó dùng máy trộn và làm hương.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 5 Người dân tranh thủ nắng, phơi hương từ ngoài đường vào nhà.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 6 Anh Lê Tất Hoàng (thôn Báo Ân) có hơn 10 năm theo nghề làm hương. Những ngày này anh Hoàng phải thuê thêm nhân công để đóng gói, làm hương kịp phục vụ Tết.

Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 7“Tết Nguyên đán là mùa tiêu thụ hương lớn nhất trong năm. Cả năm làm chỉ để phục vụ nhu cầu tiêu thụ Tết vì nguồn hàng gấp đôi so với những tháng thường ngày. Bình quân mỗi ngày đóng gói trên 2.000 sản phẩm, khi đóng gói xong thì tôi lại tự chạy xe đi nhập cho các cửa hàng tại huyện Hương Sơn, Đức Thọ và một số huyện ở tỉnh Nghệ An. Tháng Tết này phải làm cả ngày và đêm để kịp bán ra”, anh Hoàng cho hay.

Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 8 Tận dụng những ngày nắng ráo, nhiều gia đình đang tiếp tục làm hương.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 9 Bột hương được người dân trộn đều và cho vào máy để làm hương.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 10 Sau khi bột được trộn bỏ vào máy, người dân chỉ cần đẩy nhưng thanh tre vào bên trong sẽ tạo ra hương.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 11 Sau khi hương được làm xong sẽ ra phơi, đến cuối chiều sẽ gom lại và đóng gói.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 12 Những dịp Tết này, các cơ sở sản xuất hương phải thuê thêm nhân công để đóng gói sản phẩm kịp tiêu thụ.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 13 Từng bó hương được người thợ đóng gói và dán nhãn trước khi đem đi tiêu thụ.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 14 Nghề làm hương khá nhẹ nhàng, người già, học sinh cũng có thể tranh thủ thời gian để làm để có thêm thu nhập.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 15 Trong dịp chuẩn bị đón tết này, người làm nghề thường tranh thủ mọi thời gian để sản xuất, tích trữ hàng hóa để đảm bảo phục vụ thị trường tết Nguyên đán.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 16 "Thời gian này làm cả ngày lẫn đêm để kịp có hương đi bán. Bình thường chỉ hai vợ chồng làm nhưng gần Tết phải thuê thêm công nhân. Với nghề làm hương này thì dễ nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật nếu không hương không đủ độ thơm và nhanh khô", bà Lê Thị Liên (trú xã Thạch Mỹ) cho hay.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 17 Người dân phơi hương để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 18 Những đưa trẻ tranh thủ giúp bố mẹ sau giờ học. 
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 19 Người dân gom hương và cất để đi đóng gói.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 20 Những bó hương được người dân phơi ngoài đường. 

Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 21 Người dân nơi đây cho biết, việc làm hương sản xuất hương quanh năm, tuy nhiên năm qua do dịch COVID-19 và mưa lũ liên tiếp ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Từ đầu năm đến nay, người dân phải giảm bớt việc sản xuất và làm cầm chừng theo dõi thị trường.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

TPO - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, năm 2019 thị trường chứng khoán chỉ có khoảng 2,3 triệu tài khoản của nhà đầu tư thì chỉ hai năm sau, con số này lên đến 4,3 triệu tài khoản, mức tăng trong hai năm bằng bằng cả 20 năm qua. Chỉ số VN-Index đạt khoảng 1.000 điểm khi nền kinh tế thịnh vượng (2019) và hơn 1.500 điểm (tháng 3/2022) khi cả nước vừa trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

TPO - Dù Việt Nam đã nối lại hoạt động bay thường lệ quốc tế từ đầu năm nay, và khôi phục quy định như khi chưa có dịch COVID-19 từ giữa tháng 3, nhưng hiện lượng khách quốc tế, đặc biệt khách du lịch vẫn chưa khôi phục như kỳ vọng. Điều này do các thị trường khách chính của Việt Nam là Đông Bắc Á và Nga vẫn áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất/nhập cảnh để phòng chống dịch COVID-19.
Vốn hoá HPG 'bốc hơi' nghìn tỷ sau phát biểu của Chủ tịch Trần Đình Long

Vốn hoá HPG 'bốc hơi' nghìn tỷ sau phát biểu của Chủ tịch Trần Đình Long

TPO - Về cuối phiên giao dịch, lực cầu bắt đáy tăng vọt đã giúp hàng loạt cổ phiếu hồi phục. VN-Index dao động với biên độ lớn, lên tới 30 điểm trong phiên hôm nay. Tâm điểm của phiên giao dịch là HPG. Vốn hoá HPG “bốc hơi” hơn 8.200 tỷ đồng sau phát biểu không mấy lạc quan về tình hình kết quả kinh doanh quý 2 của chủ tịch Trần Đình Long tại đại hội cổ đông.
SeABank thông qua kế hoạch triển khai tăng vốn điều lệ trong năm 2022

SeABank thông qua kế hoạch triển khai tăng vốn điều lệ trong năm 2022

Thực hiện nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã thông qua kế hoạch triển khai phương án tăng vốn điều lệ từ 16.598 tỷ đồng lên 20.403 tỷ đồng trong quý II và quý III năm 2022 bằng việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên.