Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết

Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết
TPO - Ba tuần trước Tết Nguyên đán, người dân làng nghề làm hương ở xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tất bật cả ngày lẫn đêm để kịp làm hương phục vụ nhu cầu dịp Tết.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 1 Tận dụng thời tiết nắng ráo, người dân xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tất bật làm hương để phục vụ nhu cầu tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 2 Nghề làm hương tại thôn Báo Ân, xã Thạch Mỹ tồn tại đến thời điểm nay đã qua 40 năm. Trong thôn có tới 65 hộ dân làm nghề này.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 3 Hương được làng Báo Ân làm chủ yếu loại hương đen, hương thẻ.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 4 Các dụng cụ làm hương như tre, bột được người dân mua từ các tỉnh phía Bắc về, sau đó dùng máy trộn và làm hương.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 5 Người dân tranh thủ nắng, phơi hương từ ngoài đường vào nhà.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 6 Anh Lê Tất Hoàng (thôn Báo Ân) có hơn 10 năm theo nghề làm hương. Những ngày này anh Hoàng phải thuê thêm nhân công để đóng gói, làm hương kịp phục vụ Tết.

Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 7“Tết Nguyên đán là mùa tiêu thụ hương lớn nhất trong năm. Cả năm làm chỉ để phục vụ nhu cầu tiêu thụ Tết vì nguồn hàng gấp đôi so với những tháng thường ngày. Bình quân mỗi ngày đóng gói trên 2.000 sản phẩm, khi đóng gói xong thì tôi lại tự chạy xe đi nhập cho các cửa hàng tại huyện Hương Sơn, Đức Thọ và một số huyện ở tỉnh Nghệ An. Tháng Tết này phải làm cả ngày và đêm để kịp bán ra”, anh Hoàng cho hay.

Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 8 Tận dụng những ngày nắng ráo, nhiều gia đình đang tiếp tục làm hương.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 9 Bột hương được người dân trộn đều và cho vào máy để làm hương.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 10 Sau khi bột được trộn bỏ vào máy, người dân chỉ cần đẩy nhưng thanh tre vào bên trong sẽ tạo ra hương.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 11 Sau khi hương được làm xong sẽ ra phơi, đến cuối chiều sẽ gom lại và đóng gói.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 12 Những dịp Tết này, các cơ sở sản xuất hương phải thuê thêm nhân công để đóng gói sản phẩm kịp tiêu thụ.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 13 Từng bó hương được người thợ đóng gói và dán nhãn trước khi đem đi tiêu thụ.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 14 Nghề làm hương khá nhẹ nhàng, người già, học sinh cũng có thể tranh thủ thời gian để làm để có thêm thu nhập.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 15 Trong dịp chuẩn bị đón tết này, người làm nghề thường tranh thủ mọi thời gian để sản xuất, tích trữ hàng hóa để đảm bảo phục vụ thị trường tết Nguyên đán.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 16 "Thời gian này làm cả ngày lẫn đêm để kịp có hương đi bán. Bình thường chỉ hai vợ chồng làm nhưng gần Tết phải thuê thêm công nhân. Với nghề làm hương này thì dễ nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật nếu không hương không đủ độ thơm và nhanh khô", bà Lê Thị Liên (trú xã Thạch Mỹ) cho hay.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 17 Người dân phơi hương để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 18 Những đưa trẻ tranh thủ giúp bố mẹ sau giờ học. 
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 19 Người dân gom hương và cất để đi đóng gói.
Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 20 Những bó hương được người dân phơi ngoài đường. 

Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết ảnh 21 Người dân nơi đây cho biết, việc làm hương sản xuất hương quanh năm, tuy nhiên năm qua do dịch COVID-19 và mưa lũ liên tiếp ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Từ đầu năm đến nay, người dân phải giảm bớt việc sản xuất và làm cầm chừng theo dõi thị trường.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ

TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.