Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới: Sở hữu trí tuệ và thể thao

Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới, ngày 20/4 tại TPHCM vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ KH&CN phối hợp với Sở KH&CN, Thành đoàn TPHCM đã tổ chức sự kiện Cộng đồng chào mừng ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới (26/4) tại Việt Nam với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao - Vươn tới giải vàng”.

Hơn 500 người tham dự sự kiện là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, cộng đồng Sở hữu trí tuệ (SHTT), các nhà quản trị, doanh nhân, chuyên gia đổi mới sáng tạo, nghệ sĩ và sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM. Đây là năm thứ 5 Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới. Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp cùng với sự đồng hành tài trợ của các đơn vị Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Công ty Cổ phần Động Lực. 

Chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay là " Sở hữu trí tuệ và thể thao- Vươn tới Giải Vàng" để đưa ra một góc nhìn cận cảnh hơn trong lĩnh vực thể thao, tập trung vào việc phổ biến và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về một khía cạnh hoàn toàn mới trong công việc áp dụng những luật bảo vệ SHTT vào ngành kinh doanh thể thao. Từ đó giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thể thao có thể sáng tạo, phát triển và tăng trưởng tốt hơn.

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho rằng, khẩu hiệu của ngày SHTT năm nay do Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) lựa chọn - “SHTT và thể thao - Vươn tới giải vàng" rất hợp với Việt Nam bởi những thành tựu về thể thao của nước ta trong giai đoạn gần đây đặc biệt ấn tượng.

Bên cạnh đó, khẩu hiệu năm nay của WIPO là “Nhanh hơn, mạnh hơn, cao hơn”, đây cũng chính là động lực thúc đẩy sự nỗ lực của từng cá nhân trong những giải thi  đấu, cũng như trong công việc và cuộc sống. “Tuy nhiên, theo tôi, cần phải bổ sung thêm ý nữa là 'thông minh hơn'. Nếu chúng ta dám nỗ lực đến năng lượng cuối cùng để đạt được Nhanh hơn, mạnh hơn, cao hơn và thông minh hơn', thì chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới: Sở hữu trí tuệ và thể thao ảnh 1 Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu tại chương trình

Hiện Việt Nam có 1.897 doanh nghiệp đăng ký 2.622 nhãn hiệu trong lĩnh vực thể thao, tuy nhiên giới chuyên môn cho rằng đây là mảnh đất còn dư địa lớn cho việc phát triển các sản phẩm tạo ra các công cụ, phương tiện trong hoạt động thể dục thể thao.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc chia sẻ thêm: "Bộ Khoa học và Công nghệ đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình để tạo ra các thể chế, cơ chế mạnh mẽ nhất, phù hợp nhất, khuyến khích bảo hộ thỏa đáng và đầy đủ Sở hữu trí tuệ, từ đó hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động đổi mới sáng tạo".

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới: Sở hữu trí tuệ và thể thao ảnh 2 Khoảnh khắc Ban tổ chức xếp chữ “IP” để truyền cảm hứng tới người tham dự chương trình.

"Ngày sở hữu trí tuệ thế giới" (World Intellectual Property Day – viết tắt là IP Day) ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quyết định ngày 26 tháng 4 hàng năm - ngày mà Công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970 - là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới. Kể từ đó, "IP Day" đã trở thành ngày mà mọi người trên thế giới cùng nhau tìm hiểu và cổ động cho những đóng góp của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật,thể thao, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân sản xuất tại Bình Dương ảnh: Hương Chi

Loay hoay tìm 'lao động xanh'

TP - Người lao động đi làm phải có “thẻ xanh” (đã tiêm ngừa COVID-19); doanh nghiệp (DN) tái khởi động, ngoài yêu cầu có phương án sản xuất an toàn, còn phải có 100% công nhân có “thẻ xanh”… Điều này gây không ít khó khăn cho DN và lao động vì nhiều người đến nay vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

TPO - Chứng khoán toàn cầu chao đảo trước "bom nợ" Evergrande, từ Trung Quốc, Hong Kong, đến các thị trường châu Âu, Mỹ đã tác động không nhỏ đến VN-Index trong phiên hôm nay. Có thời điểm, chỉ số chung mất tới hơn 20 điểm. 
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.

Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam

TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.