Ngăn ‘xử’ nhà không phép của Phó Chủ tịch HĐND, Bí thư quận Thủ Đức nói gì?

TPO - Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường xác nhận ông chính là người đã trực tiếp chỉ đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh tạm dừng cưỡng chế công trình nhà xưởng xây không phép của ông Lê Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức (TPHCM).

Trên một số diễn đàn, mạng xã hội đang lan truyền ảnh chụp qua màn hình điện thoại tin nhắn được cho là từ số điện thoại của một lãnh đạo phường Hiệp Bình Chánh.

Nội dung tin nhắn thể hiện Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức đã can thiệp, chỉ đạo cơ quan chức năng ngừng cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép của ông Lê Hữu Thành, Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức.  

Nguyên văn của nội dung tin nhắn như sau: “Đồng chí Bí thư quận ủy yêu cầu tạm dừng việc cưỡng chế công trình trong khuôn viên nhà a Thành nha a. Báo cáo, chờ ý kiến của thường trực quận ủy”.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 26/10, một lãnh đạo phường Hiệp Bình Chánh xác nhận UBND phường Hiệp Bình Chánh dự kiến cưỡng chế công trình xây dựng tại nhà của ông Lê Hữu Thành vào ngày 17/5 nhưng không thực hiện được vì có chỉ đạo từ trên quận, yêu cầu ngưng lại.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, ông Lê Hữu Thành và người thân đã xây dựng 7 công trình không phép tại hẻm 479  đường số 48 (Kha Vạn Cân) thuộc khu phố 6, (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức).

Công trình của Lê Hữu Thành được xây vào năm 2012 và công trình của ông Lê Ngọc Dương xây năm 2015 đến nay vẫn chưa lập hồ sơ và chưa có biên bản vi phạm hành chính.

Các công trình còn lại là của ông Lê Hùng Sơn bị lập biên bản năm 2016; công trình của bà Lê Thị Kim Linh bị lập biên bản năm 2018; công trình của bà Lê Thị Ngọc Phụng và của ông Lê Ngọc Dương cùng bị lập biên bản năm 2019.

Các công trình trên được xây “lụi” trong khu đất 5.789 m2 do ông Lê Ngọc Lớn (cha ruột ông Thành) đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nằm trong khu quy hoạch đất ga dự trữ theo Quyết định số 4940/2013/QĐ-UB của UBND TPHCM.

Ngăn ‘xử’ nhà không phép của Phó Chủ tịch HĐND, Bí thư quận Thủ Đức nói gì? ảnh 1 Công trình xây không phép từ năm 2012 của ông Lê Hữu Thành đang được cho thuê làm nhà xưởng sản xuất

Trao đổi với Tiền Phong qua điện thoại, ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức xác nhận ông là người đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND phường Hiệp Bình Chánh tạm ngưng không thực hiện việc cưỡng chế công trình xây không phép của ông Lê Hữu Thành.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Tháng 5/2019, lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Thủ Đức nhận được thông tin về các công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Lê Hữu Thành, Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận và người thân tại hẻm 419.

Qua báo cáo của Công an quận, ngày 17/5, UBND phường Hiệp Bình Chánh dự kiến thực hiện việc cưỡng chế công trình xây dựng tại nhà của ông Thành nhưng chưa đảm bảo theo quy định pháp luật và chưa báo cáo UBND quận.

Do đó, Thường trực Quận ủy – UBND quận Thủ Đức đã đề nghị UBND phường Hiệp Bình Chánh tạm dừng việc thực hiện cưỡng chế và báo cáo Thường trực quận ủy – UBND quận xem xét, chỉ đạo.

Trên cơ sở báo cáo của UBND phường Hiệp Bình Chánh, Thường trực Quận ủy đã giao UBND quận chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát pháp lý việc xử lý của toàn bộ các công trình và tham mưu cho Thường trực Quận ủy – UBND quận giải quyết.

Theo Bí thư Quận ủy Thủ Đức, việc tạm dừng cưỡng chế còn do những công trình vi phạm đã diễn ra nhiều năm trước. Công tác quản lý của phường Hiệp Bình Chánh còn nhiều thiếu sót, phải rà soát kỹ để có hướng xử lý đúng quy định của pháp luật.

Bí thư Quận ủy Thủ Đức cho biết đã báo cáo toàn bộ sự việc với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân vào đoàn công tác của thành phố vào chiều 22/10 vừa qua. Qua vụ việc này, lãnh đạo quận nhận thấy việc xử lý có chậm nên sẽ rút kinh nghiệm để xử lý và thông tin kịp thời cho báo chí.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, quan điểm của Ban thường vụ Quận ủy là xử lý nghiêm đối với các công trình vi phạm.

Cụ thể: Ngày 22/5, Bí thư và Phó Bí thư Quận ủy đã làm việc với ông Lê Hữu Thành, nghe báo cáo giải trình và yêu cầu có hướng khắc phục.

Qua trao đổi phân tích sự việc, ông Lê Hữu Thành đã nhận thức đầy đủ, tiếp thu và cam kết thu xếp tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định pháp luật khi có kết luận.

Ngăn ‘xử’ nhà không phép của Phó Chủ tịch HĐND, Bí thư quận Thủ Đức nói gì? ảnh 2 Ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức

Đầu tháng 9 và ngày 16/10, Phó Bí thư thường trực Quận ủy và Chủ tịch UBND quận làm việc với ông Lê Hữu Thành về các công trình vi phạm của cá nhân ông Thành và gia đình. Ông Thành cam kết tự nguyện tháo dỡ nhưng đề xuất cần có thêm thời gian để thu xếp tháo dỡ trong thời gian sớm nhất là 1 tháng.

Đối với 4 công trình vi phạm có đầy đủ quyết định cưỡng chế, địa phương sẽ vận động tự tháo dỡ và nếu các đương sự không thực hiện thì sẽ cưỡng chế. Đối với 2 công trình chưa lập hồ sơ xử lý (trong đó có công trình của ông Lê Hữu Thành – PV) thì UBND phường lập hồ sơ xử lý song song đó vận động tự tháo dỡ. Nếu đương sự không tự nguyện sẽ cưỡng chế theo quy định.

Ông Cường cho biết quận đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND phường Hiệp Bình Chánh theo dõi quá trình thực hiện theo cam kết.

“Quan điểm của Ban Thường vụ quận ủy và thường trực UBND quận là kiên quyết, xử lý nghiêm mọi hành vi sai phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ đảng viên, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo trong khi thực thi nhiệm vụ và trong chấp hành các quy định của đảng, nhà nước, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và cũng không loại trừ ai nếu thông tin phản ánh là khách quan, có cơ sở để xem xét, xử lý”, ông Cường nhấn mạnh.

Bí thư Quận ủy Thủ Đức nên rõ: Ban thường vụ Quận ủy, UBND quận khẳng định không bao che cho những sai phạm của ông Lê Hữu Thành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm