Bí thư TPHCM chỉ đạo ‘xử’ nhà xây không phép của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức

TPO - Ngay sau khi báo chí thông tin vụ Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành và các thành viên trong gia đình xây nhà không phép tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

Chiều 22/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã dẫn đầu đoàn công tác đến thị sát khu nhà xưởng xây dựng không phép của gia đình ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh.

Theo báo cáo của lãnh đạo Quận ủy quận Thủ Đức, ông Lê Hữu Thành cùng người thân trong gia đình đã xây dựng không phép 7 công trình gồm nhà xe, xưởng gỗ, xưởng cơ khí… với tổng diện tích hơn 1.800m2.

Công trình do ông Lê Hữu Thành xây không phép từ năm 2012. Các công trình còn lại được người nhà ông Thành xây cất không phép từ năm 2015.

Bí thư TPHCM chỉ đạo ‘xử’ nhà xây không phép của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức ảnh 1 Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp xuống kiểm tra khu nhà xưởng xây dựng không phép của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành

Tại thời điểm lãnh đạo TPHCM xuống thị sát, nhiều công trình không phép đang được sử dụng để làm cơ sở sản xuất. Bí thư thành ủy TPHCM đánh giá hầu hết các xưởng sản xuất đều không đảm bảo điều kiện về môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy…

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã hỏi người đại diện các cơ sở sản xuất về giấy phép kinh doanh, hợp đồng lao động,… nhưng hầu hết đều từ chối trả lời với lý do là người làm thuê, không phải chủ cơ sở.

Bí thư TPHCM chỉ đạo ‘xử’ nhà xây không phép của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức ảnh 2 Ông Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trực tiếp hỏi chuyện người đại diện cơ sở sản xuất

Ông Nhân cũng đã chất vấn lãnh đạo phường Hiệp Bình Chánh và quận Thủ Đức vì sao các cơ sở sản xuất hoạt động trong các nhà xưởng không phép, không đủ điều kiện đăng ký kinh doanh nhưng vẫn được cấp điện, cấp nước để hoạt động.

Ngay sau khi thị sát, Bí thư thành ủy TPHCM và đoàn công tác đã làm việc với Ban thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức.

Tại buổi làm việc, Bí thư thành ủy TPHCM cho biết trên cơ sở phản ánh báo chí, ông đã đến tận nơi thị sát và yêu cầu lãnh đạo quận Thủ Đức trả lời hàng loạt câu hỏi:

Đó là nhìn nhận, đánh giá của quận qua báo cáo với thành ủy đã đúng chưa, trách nhiệm của quận vừa qua xử lý đã đầy đủ pháp luật hay chưa? Công tác thanh tra kiểm tra, đánh giá sai phạm gì và việc xử lý vừa qua đã đúng pháp luật hay chưa?

Bí thư TPHCM chỉ đạo ‘xử’ nhà xây không phép của Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức ảnh 3 Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu lãnh đạo phường Hiệp Bình Chánh cung cấp thông tin về tình trạng vi phạm của các công trình

“Sắp tới quận sẽ làm gì, có đủ bản lĩnh giải quyết những vấn đề phát sinh? Công dân sai phạm xử lý như thế nào? Cán bộ có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu vừa qua đã gương mẫu chưa…”

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Rõ ràng là chưa gương mẫu. Là cán bộ đảng viên, trong Ban thường vụ quận ủy mà xây dựng không phép. Tinh thần là quận phải có kết luận, xử lý sớm nhất việc này để làm gương".

Trước đó vào sáng cùng ngày, tại cuộc họp về kinh tế xã hội 10 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng dành thời gian thông tin về vụ việc này.

Ông Phong khẳng định:  “Quan điểm của tôi là không nhân nhượng. Cán bộ làm sai phải bị xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm và không có ngoại lệ”.

MỚI - NÓNG
Theo tìm hiểu, tại ngõ 197 Thúy Lĩnh không có Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á mà chỉ có Công ty cổ phần chế biến nông sản Đông Nam Á. Ảnh T.P
Vụ 50 người Trung Quốc cư trú trái phép: Cty xin visa cho đối tượng cầm đầu đã bán trụ sở
TPO - Wu Ding Sen (SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) - đối tượng vừa bị khởi tố liên quan đến nhóm người nhập cảnh và lưu trú trái phép ở Hà Nội đã bỏ 25.000 nhân dân tệ để xin visa thông qua Cty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á (trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, công ty này đã bán trụ sở trên địa chỉ đăng ký kinh doanh từ năm 2019... 

Có thể bạn quan tâm