Bí thư TPHCM nói về việc Phó Chủ tịch quận Thủ Đức bị kỷ luật

TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành ủy đã kỷ luật Phó chủ tịch quận Thủ Đức, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức và một số Bí thư, Chủ tịch UBND phường, tuy rất đau lòng nhưng không thể không làm.

Chiều 26/3, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác thi đua khen thưởng năm 2018 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019. Tham dự hội nghị có Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề cập đến một vấn đề đang nổi lên nhưng trong nhiệm kỳ không đưa vào tiêu chí giám sát. Đó là tình trạng xây dựng trái phép, không phép đang diễn ra tràn lan tại nhiều quận, huyện, đặc biệt là ngoại thành, vùng ven.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã nghe lãnh đạo quận Thủ Đức báo cáo về tình trạng xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng lại hô biến thành chung cư mini. Vừa qua, Thành ủy đã kỷ luật Phó chủ tịch UBND quận Thủ Đức, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận cùng một số cán bộ chuyên viên, trong đó có một số Bí thư, Chủ tịch UBND phường, dù đau lòng nhưng thành phố không thể không làm.

Bí thư TPHCM nói về việc Phó Chủ tịch quận Thủ Đức bị kỷ luật ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết dù rất đau lòng nhưng thành ủy TPHCM không thể không xử lý các cán bộ lãnh đạo quận Thủ Đức vì buông lỏng quản lý để xây dựng trái phép tràn lan.

“Cái này dễ mất cán bộ. Huyện Bình chánh chỉ trong 3 năm có hơn 2.700 trường hợp xây dựng không phép. Huyện Hóc Môn khóa trước để lại 1.300 trường hợp, bây giờ người dân làm hồ sơ xin cấp giấy không được”, ông Nhân lưu ý.

Đối với trường hợp buông lỏng quản lý địa bàn, để xây dựng trái phép tràn lan dẫn đến việc kỷ luật hàng loạt cán bộ vừa qua, ông Nhân cho biết sáng nay đã làm việc với lãnh đạo quận.

“21 căn nhà xây trái phép, Chủ tịch phường nói không biết xây lúc nào. Xuống hỏi dân thì biết hết. Cán bộ biết sai làm ngơ như vậy là không đươc, không thể chấp nhận. Sở Xây dựng đã chuyển 1.000 thanh tra viên xuống các quận, huyện. Bình quân mỗi phường - xã có 3 thanh tra viên, chưa kể chủ tịch, phó chủ tịch phường xã. Vậy mà vẫn xây trái phép quy mô hàng nghìn căn. Rõ ràng làm việc chưa hiệu quả”, ông Nhân nêu rõ

Vị lãnh đạo cao nhất TPHCM lưu ý cán bộ quản lý nhà nước không được làm trái pháp luật. Biết sai thì phải cương quyết không được làm. Ngoài ra, cán bộ, đặc biệt là lãnh đạo không đươc nói “tôi không biết nên không chỉ đạo, không làm”. Cán bộ không biết làm thì chuyển sang làm việc khác.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên. 

Bí thư TPHCM nói về việc Phó Chủ tịch quận Thủ Đức bị kỷ luật ảnh 2 Xin giấy phép nhà ở riêng lẻ nhưng nhiều cá nhân hô biến thành chung cư với hàng trăm căn hộ mini có diện tích 17 m2/căn

Theo thông báo trên, từ tháng 12/2018 đến nay, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã kiểm tra, thẩm tra, xác minh và chỉ đạo, hướng dẫn kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xem xét thi hành kỷ luật đối với các trường hợp có vi phạm theo thẩm quyền.

Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Văn Dũng, ủy viên Ban thường vụ quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức và ông Nguyễn Nam Hải, Quận ủy viên, Trưởng Phòng quản lý đô thị quận Thủ Đức.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM quyết định kỷ luật bằng hình thức "Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng" đối với ông Nguyễn Tấn Phát, bí thư chi bộ Đội thanh tra địa bàn quận Thủ Đức; đồng thời yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng cách chức đội trưởng Đội thanh tra địa bàn.

Ngoài ra, Ban thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã kiểm điểm, xem xét và quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức "Cách hết chức vụ trong Đảng" đối với bà Nguyễn Thị Minh Thủy, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Đông; ông Hoàng Xuân Mạnh, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Tam Phú.

Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Thủ Đức đã quyết định thi kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Tích Thiện, Phó bí thư, Chủ tịch UBND phường Linh Đông; ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường Tam Phú; ông Phạm Phú Quốc, Phó Phòng quản lý đô thị quận phụ trách cấp giấy phép xây dựng. Ngoài ra, nhiều cán bộ đảng viên các cơ quan liên quan bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Ông Lê Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy phường Linh Đông; ông Huỳnh Thanh Vương, Bí thư Đảng ủy phường Tam Phú, ông Lưu Trọng Nghĩa, phó trưởng Phòng quản lý đô thị và ông Vũ Văn Thuận, phó bí thư, chủ tịch UBND phường Bình Thọ bị phê bình nghiêm khắc.

Bí thư TPHCM nói về việc Phó Chủ tịch quận Thủ Đức bị kỷ luật ảnh 3 Phó Chủ tịch UBD quận Thủ Đức Trần Văn Dũng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì để cho nhiều công trình xây dựng trái phép mọc lên trên địa bàn

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM, thời gian qua, trên cơ sở tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ảnh theo Quy định 1374, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành lập đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên có liên quan đến nội dung phản ánh của báo chí và đơn thư tố cáo.

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, một số cán bộ lãnh đạo, quản lý tại quận Thủ Đức có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ chưa đảm bảo theo quy định. Một số địa bàn phường buông lỏng xử lý vi phạm xây dựng không phép, sai phép, dẫn đến tình trạng trật tự xây dựng diễn biến phức tạp. Có trường hợp vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quy hoạch chung của quận.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.